Theo ba quan chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã nói với các cố vấn cao cấp của mình rằng ông không muốn đưa Mỹ vào cuộc chiến tranh với Iran.
Điều bốn B-52 đến Trung Đông, Mỹ sẵn sàng đáp trả Iran Mỹ và Iran tố nhau là khủng bố, nguy cơ đụng độ quân sự tăng cao Tổng thống Trump: Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố
tong thong my hy vong khong xay ra chien tranh voi iran
Tổng thống Mỹ cho biết ông không muốn xảy ra cuộc chiến tranh với Iran. Ảnh: Reuters

“Ông ấy không muốn đi đến chiến tranh”, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên nói ngày 16/5.

Tổng thống Trump đã trao đổi với lực lượng an ninh quốc gia Mỹ rằng ông không muốn căng thẳng với Tehran bị đẩy tới một cuộc xung đột vũ trang. Nhưng ông cũng nói rõ rằng ông sẽ bảo vệ lợi ích của Mỹ trong khu vực này.

Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 một phần bằng cách hứa sẽ tránh xa các cuộc xung đột ở nước ngoài sau những gì ông coi là cuộc chiến tốn kém ở Afghanistan và Iraq. Đầu năm nay, ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria và chỉ để lại một số người.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer hôm thứ Năm, Trump nói với các phóng viên rằng ông hy vọng sẽ không xảy ra một cuộc chiến tranh với Iran.

Trả lời phóng viên khi được hỏi liệu Washington có đang chuẩn bị chiến tranh với Tehran hay không, Tổng thống Trump trả lời "tôi hy vọng là không".

Căng thẳng leo thang giưuax Mỹ và Iran thời gian gần đây đã khiến nhiều người lo ngại một cuộc chiến tranh có thể xảy ra giữa hai nước.

Trước đó ngày 16/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố nước này đang thể hiện sự "kiềm chế tối đa", sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt trừng phạt kinh tế Tehran, đồng thời cáo buộc Washington có hành động leo thang căng thẳng "không thể chấp nhận được". Ông cho biết thêm Tehran không quan tâm tới việc thương lượng với Washington. "Không có khả năng tiến hành các cuộc thương lượng", ông nói.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa có được sự cho phép của Quốc hội để tiến hành cuộc chiến chống lại Iran. Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ phải cung cấp một tài liệu mật về Iran cho các nghị sĩ hàng đầu - một nhóm gồm 8 nhà lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ - vào tối 16/5.

tong thong my hy vong khong xay ra chien tranh voi iran Điều bốn B-52 đến Trung Đông, Mỹ sẵn sàng đáp trả Iran

TĐO - Cho rằng Iran đang có những hành động đe doạ tấn công Mỹ và các đồng minh trong khu vực, Lầu Năm Góc liền ...

tong thong my hy vong khong xay ra chien tranh voi iran Mỹ và Iran tố nhau là khủng bố, nguy cơ đụng độ quân sự tăng cao

Nguy cơ bùng phát đụng độ quân sự trực tiếp giữa Mỹ - Iran đã gia tăng đáng kể sau khi quyết định coi lực ...

tong thong my hy vong khong xay ra chien tranh voi iran Tổng thống Trump: Vệ binh Cách mạng Iran là tổ chức khủng bố

Tổng thống Donald Trump, ngày 8/4, thông báo nước này đã chính thức coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình