TĐO - Cho rằng Iran đang có những hành động đe doạ tấn công Mỹ và các đồng minh trong khu vực, Lầu Năm Góc liền điều 4 máy bay B-52 có khả năng hạt nhân tới khu vực Trung Đông để "nhắc nhở" Iran.
Trung Quốc đòi đuổi tàu chiến Mỹ khỏi Biển Đông Mỹ điều tra nguyên nhân máy bay Boeing 737 lao xuống sông Bị Mỹ o ép, Triều Tiên sẽ phóng tiếp tên lửa "khủng"?
dieu bon b 52 den trung dong my san sang dap tra iran
Mỹ điều 4 B-52 đến Trung Đông sau những đe doạ tấn công từ Iran. Ảnh: ABC

Trước đó, vào Chủ nhật, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết Hoa Kỳ đang triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến Trung Đông. Ông John Bolton cảnh báo Iran rằng Washington sẽ đáp trả đối với bất kỳ cuộc tấn công nào của Tehran, kể cả vào các đồng minh khu vực.Lầu Năm Góc cho biết họ đang gửi 4 máy bay B-52 có khả năng hạt nhân tới khu vực Trung Đông. Động thái này để đáp lại những dấu hiệu về mối đe doạ tấn công Mỹ của Iran và lực lượng chế độ của Iran, Lầu Năm Góc cho biết.

Hoa Kỳ thường xuyên duy trì sự hiện diện của máy bay ném bom trong khu vực. B-52 là máy bay có khả năng ném bom hạt nhân tầm xa.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Trung Đông và Afghanistan, cho biết đã nhận được một số thông tin đáng tin cậy về kế hoạch tấn công lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực của Iran.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết mối đe dọa đối với các lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq, Syria và một số khu vực ở Trung Đông là trên đất liền và trên biển, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết có dấu hiệu cho thấy Iran dường như đang di chuyển tên lửa đạn đạo tầm ngắn trên các thuyền ở Trung Đông.

dieu bon b 52 den trung dong my san sang dap tra iran
Tổng thống Iraq Barham Salih tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mile Pompeo tại Baghdad. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm không báo trước tới Iraq ngày 7/5 nhằm thảo luận về sự an toàn của người Mỹ ở Iraq và bày tỏ lo lắng về sự gia tăng hành động của Iran thời gian gần dây.

Chuyến thăm đã đánh dấu một nỗ lực nhằm củng cố mối quan hệ của Washington với Baghdad khi họ đang tạo "áp lực tối đa" chống lại Tehran - một đối thủ của Mỹ, nhưng là đồng minh của Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp với cả Tổng thống Barham Saleh và Thủ tướng Adel Abdel Mahdi. Ông Pompeo đã bất ngờ hủy chuyến thăm theo kế hoạch tới Đức, với lý do "các vấn đề an ninh quốc tế".

Iraq đã hứa sẽ đảm bảo sự an toàn cho lợi ích của Mỹ từ Iran, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ ba khi ông có chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad.

"Chúng tôi đã nói chuyện về tầm quan trọng của Iraq trong việc đảm bảo sự an toàn cho người Mỹ ở đất nước họ", ông Pompeo nói với các phóng viên sau các cuộc họp. "Cả hai đều cho biết đấy là trách nhiệm của họ", ông nói.

Ông Pompeo cho biết ông đã thực hiện chuyến thăm trong bối cảnh các hành động của Iran đang leo thang và mối đe dọa của các cuộc tấn công là "rất cụ thể".

dieu bon b 52 den trung dong my san sang dap tra iran Gia đình doanh nhân chết thảm trong vụ máy bay rơi ở Mexico

Một vụ tai nạn hàng không đã cướp đi sinh mạng của cả 13 người trên máy bay, trong hành trình bay từ Las Vegas ...

dieu bon b 52 den trung dong my san sang dap tra iran Trung Quốc đòi đuổi tàu chiến Mỹ khỏi Biển Đông

Trung Quốc như thường lệ đã bày tỏ sự không hài lòng và phản đối Mỹ đưa hai tàu chiến vào các đảo đá ở ...

dieu bon b 52 den trung dong my san sang dap tra iran Video: Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ bất ngờ bị tấn công

Hôm 4/5, hàng chục người tập trung bên ngoài Đại sứ quán Venezuela ở Washington, Mỹ đã tấn công và tìm cách đột nhập vào ...

AFP
In bài viết

Truyền hình