Tổng thống Donald Trump, ngày 8/4, thông báo nước này đã chính thức coi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố - động thái bị cho là sẽ làm phức tạp thêm tình hình Trung Đông.
Xuất hiện bằng chứng thép: Bà Mạnh Vãn Chu và Huawei nói dối về hoạt động ở Iran ra sao? Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran và những nguy cơ khó lường Trước lệnh cấm vận của Mỹ, Trung Quốc quay lưng với dầu mỏ Iran

Thông báo được Tổng thống Trump đưa ra thể hiện sự chuyển đổi sau nhiều thập niên Mỹ coi Iran là quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Theo đài NPR, đây là một quyết định chưa từng có tiền lệ, đánh dấu lần đầu tiên Washington liệt lực lượng quân sự của một quốc gia vào diện khủng bố.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, quyết định này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tuần tới.

tong thong trump ve binh cach mang iran la to chuc khung bo
Các thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran diễu binh ở Tehran. (Ảnh: Reuters)

"Bước đi chưa từng có tiền lệ này, do Bộ Ngoại giao dẫn đầu, công nhận thực tế Iran không chỉ là quốc gia bảo trợ cho khủng bố mà IRGC còn tích cực tham gia, cung cấp tài chính và thúc đẩy khủng bố như công cụ quản lý nhà nước", ông Trump nêu ra trong một thông cáo được Nhà Trắng công bố. "IRGC là phương tiện chính để chính phủ Iran chỉ đạo và thực hiện chiến dịch khủng bố toàn cầu".

Với quyết định trên của Mỹ, bất kỳ ai giao dịch với IRGC đều có nguy cơ đối mặt với các cáo buộc hình sự, như hỗ trợ hoặc hậu thuẫn một nhóm khủng bố. "Nếu bạn làm ăn với IRGC, bạn sẽ bị coi là đang hỗ trợ khủng bố", ông Trump cảnh báo thêm.

Hành động này của chính quyền Tổng thống Trump dường như là để gia tăng áp lực lên Iran, và chắc chắn sẽ đẩy căng thẳng giữa Mỹ và nước Cộng hòa Hồi giáo lên một mức độ mới.

Trước đó, giữa những đồn đoán về quyết định của phía Mỹ sắp được đưa ra, các nhà lập pháp Iran đã nhất trí tuyên bố Tehran sẽ có hành động đáp trả Washington một cách tương xứng.

Người đứng đầu Ủy ban An ninh quốc gia Quốc hội Iran Heshmatollah Falahapisheh thẳng thừng cảnh báo: "Nếu IRGC bị Mỹ cho vào danh sách khủng bố thì chúng tôi sẽ liệt quân đội Mỹ vào danh sách đen khủng bố cùng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng".

Ngày 26/3, Chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một mạng lưới các công ty và cá nhân tại Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vì cho rằng mạng lưới này đang cung cấp hàng tỷ USD cho IRGC. Bộ Tài chính Mỹ thông báo đưa vào "danh sách đen" 25 cá nhân và tổ chức, trong đó bao gồm 4 công ty đặt tại Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE mà Washington cho là "bình phong" của IRGC và Bộ Quốc phòng Iran.

Ngoài ra, trong số các thực thể bị trừng phạt còn bao gồm các ngân hàng cũng như cơ quan tài chính, như ngân hàng Ansar, Atlas Exchange và công ty Atlas của Iran. Bộ Quốc phòng Iran cũng nằm trong danh sách trừng phạt này do đã hỗ trợ IRGC về mặt hậu cần.

Hiện IRGC là tổ chức an ninh quyền lực nhất ở Iran hiện nay, đồng thời có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống chính trị cũng như kinh tế nước này./.

Xem thêm

tong thong trump ve binh cach mang iran la to chuc khung bo Cô gái gốc Việt bị cáo buộc lập 'danh sách tiêu diệt' cho IS

Các công tố viên liên bang tại New York (Mỹ) vừa buộc tội một phụ nữ giúp tổ chức khủng bố IS lập danh sách ...

tong thong trump ve binh cach mang iran la to chuc khung bo Mỹ vừa tuyên bố 'dứt tình' với Iran - Bước leo thang căng thẳng nghiêm trọng?

Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết lẽ ra Mỹ đã phải quyết định chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị ...

tong thong trump ve binh cach mang iran la to chuc khung bo Chiến thuật loại Iran khỏi Syria của Mỹ gặp trục trặc?

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố duy trì hiện diện quân sự tại Syria nhằm ngăn cản "sự bành trướng của ...

In bài viết

Truyền hình