Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:55 | 02/06/2017 GMT+7

TS. Buss: Thành công cho Mỹ, thắng lợi cho Việt Nam từ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

aa
Sáng kiến hội nghị cấp cao giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump là bước tiếp theo sau những thỏa thuận được Việt Nam và Mỹ ký kết trước đây.

Tổng thống Donald Trump đã rất vui mừng khi ông thông báo: "Họ (Việt Nam) vừa có đơn đặt hàng rất lớn với Mỹ, và chúng tôi đánh giá cao việc đó. Với giá trị nhiều tỷ USD, nó có nghĩa là việc làm cho Mỹ và trang thiết bị chất lượng cao cho Việt Nam."

Hai mối quan tâm chính trong chính sách đối ngoại của ông Trump gồm: Tạo công ăn việc làm và giảm thâm hụt thương mại. Đóng góp của Trump là việc ông đã mang những kỹ năng đàm phán mà ông vẫn nhắc đến khi giới thiệu về mình, đến cuộc hội đàm.

ts buss thanh cong cho my thang loi cho viet nam tu chuyen tham cua thu tuong nguyen xuan phuc

Thủ tướng Chính phủ Nguyn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Trong cuộc gặp cấp cao ở Washington, nhiều chuyên gia đánh giá cao khả năng tiếp cận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông đã mang việc làm và các thỏa thuận thương mại đến cuộc gặp.

Theo Reuters, Bộ thương mại Mỹ báo cáo rằng đang có 13 thỏa thuận thương mại được ký kết, tổng trị giá 8 tỉ USD, tạo ra 23.000 việc làm cho người Mỹ.

ts buss thanh cong cho my thang loi cho viet nam tu chuyen tham cua thu tuong nguyen xuan phuc

General Electric (GE) ký một thỏa thuận gần 6 tỉ USD với Việt Nam trong lĩnh vực tua bin điện và cung ứng động cơ máy bay, cùng các dịch vụ khác. Trong đó, GE hợp tác với Petro Việt Nam để xây dựng 2 nhà máy điện tua bin khí, và hợp tác với hãng hàng không Vietjet trong thỏa thuận cung cấp 20 động cơ máy bay cùng dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng trong 12 năm.

Tập đoàn Caterpillar (CAT) của Mỹ, hiện đã có hoạt động ở Việt Nam, sẽ cung cấp "công nghệ quản lý máy phát điện" cho 100 máy phát tại Việt Nam.

Tập đoàn khách sạn Hilton Worldwide tuyên bố họ đã ký thỏa thuận trị giá 650 triệu USD với CTCP Victory Hotel để quản lý một khách sạn mới mang thương hiệu "kép" có diện tích 610 phòng tại Việt Nam. Một số dự án khách sạn khác cũng đã được triển khai ở Việt Nam.

Trong khi đó, hãng bảo mật Passport Systems Inc ký thỏa thuận 1 tỷ USD với một doanh nghiệp Việt để nhập khẩu máy quét nội soi công nghệ cao, cho phép tự động phát hiện các mối đe dọa trong hàng hóa vận chuyển.

ts buss thanh cong cho my thang loi cho viet nam tu chuyen tham cua thu tuong nguyen xuan phuc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Sáng kiến hội nghị cấp cao giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump là bước tiếp theo sau những thỏa thuận được Việt Nam và Mỹ ký kết trước đây.

Vào tháng 7/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama đã khởi động thỏa thuận Đối tác toàn diện, đề ra những kế hoạch, tầm nhìn và nguồn lực để thúc đẩy quan hệ song phương hướng tới tương lai. Như một phần của Quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ, Việt Nam đã chi 1,7 tỉ USD để mua động cơ máy bay và dịch vụ do tập đoàn GE cung cấp.

Từ đó đến nay, hai nước tiếp tục tận dụng những cơ hội mà thỏa thuận đối tác mang lại.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ còn có bề dày hơn thế. Trong vòng 20 năm qua, không kể năm 2017, song phương đã đạt nhiều thỏa thuận kinh tế có tổng trị giá hơn 20 tỉ USD và cùng hưởng lợi với vai trò đối tác thương mại.

Rõ ràng, hội nghị cấp cao ở Washington là một thắng lợi cho Việt Nam và thành công cho nước Mỹ, cũng như thành tựu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump trong vai trò các nhà lãnh đạo.

ts buss thanh cong cho my thang loi cho viet nam tu chuyen tham cua thu tuong nguyen xuan phuc

Vấn đề then chốt của quan hệ song phương lúc này là vượt qua sự thất vọng khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ, Việt Nam và 10 đối tác khu vực.

ts buss thanh cong cho my thang loi cho viet nam tu chuyen tham cua thu tuong nguyen xuan phuc

Ông Trump đã rút Mỹ khỏi TPP ngay trong ngày đầu tiên làm tổng thống. Ông khẳng định hiệp định này gây bất lợi cho các thỏa thuận thương mại của Mỹ và làm gia tăng nghiêm trọng thâm hụt thương mại của nước này.

Đã đến lúc phải tiến bước trong các thỏa thuận thương mại song phương mới giữa Việt Nam với Mỹ, cùng các nước trong khu vực. Ông Trump gần như chắc chắn không đưa Mỹ tái gia nhập TPP, bởi rời bỏ hiệp định này là một trong những cam kết chính khi ông tranh cử tổng thống.

Nếu những thỏa thuận mới này cho thấy tiềm năng hứa hẹn và các nước hợp tác với nhau, thì thương mại và đầu tư sẽ được nâng lên một cấp độ mới. Tất cả các nước trong khu vực sẽ cùng có lợi.

Tiến sĩ Terry F. Buss

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 7/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF) phối hợp tổ chức Chương trình Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp và khai mạc Triển lãm “Giao lưu Nghệ thuật Việt - Pháp 2026”.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động