Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:00 | 11/10/2019 GMT+7

Truy danh tính người đàn ông ngồi lên Quốc kỳ ở sân Mỹ Đình

aa
Với lý do ghế ngồi tại sân Mỹ Đình không sạch, một người đàn ông đã dùng cờ Tổ quốc để trải ra và ngồi lên. Cư dân mạng ngoài việc chỉ trích gay gắt còn đang truy tìm danh tính người ngồi lên Quốc kỳ khi diễn ra trận Việt Nam vs Malaysia đêm 10/10.

Clip về người đàn ông này được tài khoản Facebook mang tên Nguyen Phuc ghi lại trên sân vận động Mỹ Đình vào tối 10/10, trong trận đấu giữa Việt Nam - Malaysia.

Cụ thể, trong đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông này cùng một người phụ nữ xem trận Việt Nam – Malaysia tại SVĐ Mỹ Đình. Tại đây, người này có hành động trải cờ Tổ quốc xuống dưới ghế và ngồi lên cho ... đỡ bẩn. Không chỉ thế, trước đó, hầu hết cổ động viên Việt cùng các cầu thủ trên sân đứng dậy hát Quốc ca, người này lại ngồi chỉnh sửa ảnh. Sau đó, chỉ khi được người phụ nữ ngồi cạnh nhắc nhở thì thanh niên mới lấy cờ Tổ quốc khỏi ghế.

cu dan mang buc xuc ve nguoi dan ong ngoi len la quoc ky khi xem tran viet nam malaysia
Người đàn ông dùng cờ Tổ quốc để trải xuống ghế ngồi gây bức xúc trên cộng đồng mạng trong nhiều giờ qua.
cu dan mang buc xuc ve nguoi dan ong ngoi len la quoc ky khi xem tran viet nam malaysia
... hay chỉnh sửa ảnh khi mọi người hát Quốc ca.

Dù trên đầu đeo băng - rôn với dòng chữ "Việt Nam chiến thắng", nhưng người đàn ông này lại có những hành động đáng xấu hổ.

Liên quan đến sự việc ngồi lên cờ Tổ quốc, ngay phía dưới phần bình luận, phần lớn cư dân mạng đều bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động "xem thường Quốc kỳ" khi đi xem bóng đá của người đàn ông này.

Tài khoản Thanh Tran bình luận: "Cần thiết phải xử lý nghiêm minh làm gương cho xã hội."

"Có vẻ yêu Tổ quốc yêu đồng bào lắm mà cờ Tổ quốc lại bỏ xuống để ngồi", tài khoản Nguyễn Hằng bày tỏ.

"Trông bôi bác thật, tại sao có thể lấy Quốc kỳ ngồi lên?", Nguyễn Vy lên tiếng.

Không chỉ thế, nhiều người đang truy tìm danh tính của người đàn ông này vì cho rằng đây là hành động bất lịch sự, thiếu tôn trọng và văn minh.

Trước đó, nhiều cổ động viên tới SVĐ Mỹ Đình để xem trận Việt Nam - Malaysia đã bày tỏ sự không hài lòng khi ghế ngồi quá bẩn.

cu dan mang buc xuc ve nguoi dan ong ngoi len la quoc ky khi xem tran viet nam malaysia
Một tài khoản khác lên tiếng về ghế ngồi tại SVĐ Mỹ Đình.

Song, dù ghế ngồi tại SVĐ Mỹ Đình bị "tố" là không mấy sạch sẽ, nhưng nhiều người vẫn cho rằng, đây không thể là lý do để người đàn ông này có thể đưa ra để biện minh cho hành động thiếu văn minh của mình.

Xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy là làm tổn thương đến danh dự quốc gia. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy được quy định cụ thể tại Điều 276 Bộ luật hình sự.

Dấu hiệu pháp lý:

- Khách thể: tội phạm này xâm phạm đến biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Đối tượng phạm tội là Quốc kỳ, Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Khách quan của tội phạm này thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, có tính sỉ nhục hoặc xé rách, đâm thủng, giẫm đạp, vò nát cờ Tổ quốc hay có hành vi có tính chất nhạo báng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy hoặc bằng những thủ đoạn khác làm biến đạng Quốc kỳ, Quốc huy.

Tội phạm hoàn thành khi có một trong những hành vi kể trên mà không cần dấu hiệu hậu quả.

- Chủ quan: tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Nếu hành vi được thực hiện với lỗi cố ý gián tiếp hay vô ý thì không cấu thành tội phạm.

Hình phạt:

Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Lam Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam – Malaysia tích cực thúc đẩy giao thương

Việt Nam – Malaysia tích cực thúc đẩy giao thương

Bất chấp những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Malaysia đang có nhiều tín hiệu tích cực, đáng khích lệ và sẽ đạt được mục tiêu kim ngạch song phương đạt 18 tỷ USD vào năm 2025.
Lượt trận ngày 10/10 VL World Cup 2022: Các đội Đông Nam Á thảm bại chỉ Việt Nam chiến thắng

Lượt trận ngày 10/10 VL World Cup 2022: Các đội Đông Nam Á thảm bại chỉ Việt Nam chiến thắng

Trong ngày 10/10, Việt Nam là đội tuyển duy nhất của khu vực Đông Nam Á giành thắng lợi ở vòng loại World Cup 2022.    
SC Heerenveen chúc mừng Đoàn Văn Hậu sau chiến thắng vòng loại World Cup 2022

SC Heerenveen chúc mừng Đoàn Văn Hậu sau chiến thắng vòng loại World Cup 2022

Sau trận thắng Malaysia ở vòng loại World Cup 2022, Việt Nam vươn lên đứng nhì bảng G. Với kết quả này, ngay sau khi trận đấu kết thúc, CLB của Đoàn Văn Hậu, SC Heerenveen đã lên tiếng chúc mừng hậu vệ này cũng như đội tuyển Việt Nam.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH", nêu rõ những giải pháp quan trọng trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Khai mạc Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị 11 Ban chấp hành Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tại điểm cầu Trung ương.
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Ngày 21/5 tại tỉnh Salavan (Lào), Ban Chỉ đạo 515 thành phố Huế phối hợp với Ban Công tác đặc biệt tỉnh Salavan tổ chức Lễ truy điệu, bàn giao và đón nhận hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động