Với lý do ghế ngồi tại sân Mỹ Đình không sạch, một người đàn ông đã dùng cờ Tổ quốc để trải ra và ngồi lên. Cư dân mạng ngoài việc chỉ trích gay gắt còn đang truy tìm danh tính người ngồi lên Quốc kỳ khi diễn ra trận Việt Nam vs Malaysia đêm 10/10.

Clip về người đàn ông này được tài khoản Facebook mang tên Nguyen Phuc ghi lại trên sân vận động Mỹ Đình vào tối 10/10, trong trận đấu giữa Việt Nam - Malaysia.

Cụ thể, trong đoạn clip ghi lại cảnh người đàn ông này cùng một người phụ nữ xem trận Việt Nam – Malaysia tại SVĐ Mỹ Đình. Tại đây, người này có hành động trải cờ Tổ quốc xuống dưới ghế và ngồi lên cho ... đỡ bẩn. Không chỉ thế, trước đó, hầu hết cổ động viên Việt cùng các cầu thủ trên sân đứng dậy hát Quốc ca, người này lại ngồi chỉnh sửa ảnh. Sau đó, chỉ khi được người phụ nữ ngồi cạnh nhắc nhở thì thanh niên mới lấy cờ Tổ quốc khỏi ghế.

cu dan mang buc xuc ve nguoi dan ong ngoi len la quoc ky khi xem tran viet nam malaysia
Người đàn ông dùng cờ Tổ quốc để trải xuống ghế ngồi gây bức xúc trên cộng đồng mạng trong nhiều giờ qua.
cu dan mang buc xuc ve nguoi dan ong ngoi len la quoc ky khi xem tran viet nam malaysia
... hay chỉnh sửa ảnh khi mọi người hát Quốc ca.

Dù trên đầu đeo băng - rôn với dòng chữ "Việt Nam chiến thắng", nhưng người đàn ông này lại có những hành động đáng xấu hổ.

Liên quan đến sự việc ngồi lên cờ Tổ quốc, ngay phía dưới phần bình luận, phần lớn cư dân mạng đều bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động "xem thường Quốc kỳ" khi đi xem bóng đá của người đàn ông này.

Tài khoản Thanh Tran bình luận: "Cần thiết phải xử lý nghiêm minh làm gương cho xã hội."

"Có vẻ yêu Tổ quốc yêu đồng bào lắm mà cờ Tổ quốc lại bỏ xuống để ngồi", tài khoản Nguyễn Hằng bày tỏ.

"Trông bôi bác thật, tại sao có thể lấy Quốc kỳ ngồi lên?", Nguyễn Vy lên tiếng.

Không chỉ thế, nhiều người đang truy tìm danh tính của người đàn ông này vì cho rằng đây là hành động bất lịch sự, thiếu tôn trọng và văn minh.

Trước đó, nhiều cổ động viên tới SVĐ Mỹ Đình để xem trận Việt Nam - Malaysia đã bày tỏ sự không hài lòng khi ghế ngồi quá bẩn.

cu dan mang buc xuc ve nguoi dan ong ngoi len la quoc ky khi xem tran viet nam malaysia
Một tài khoản khác lên tiếng về ghế ngồi tại SVĐ Mỹ Đình.

Song, dù ghế ngồi tại SVĐ Mỹ Đình bị "tố" là không mấy sạch sẽ, nhưng nhiều người vẫn cho rằng, đây không thể là lý do để người đàn ông này có thể đưa ra để biện minh cho hành động thiếu văn minh của mình.

Xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy là làm tổn thương đến danh dự quốc gia. Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy được quy định cụ thể tại Điều 276 Bộ luật hình sự.

Dấu hiệu pháp lý:

- Khách thể: tội phạm này xâm phạm đến biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Đối tượng phạm tội là Quốc kỳ, Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Khách quan của tội phạm này thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, có tính sỉ nhục hoặc xé rách, đâm thủng, giẫm đạp, vò nát cờ Tổ quốc hay có hành vi có tính chất nhạo báng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy hoặc bằng những thủ đoạn khác làm biến đạng Quốc kỳ, Quốc huy.

Tội phạm hoàn thành khi có một trong những hành vi kể trên mà không cần dấu hiệu hậu quả.

- Chủ quan: tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Nếu hành vi được thực hiện với lỗi cố ý gián tiếp hay vô ý thì không cấu thành tội phạm.

Hình phạt:

Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

In bài viết

Truyền hình