Động thái mới nhất này của Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng tới gần 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận giấy tờ trên để có thể tới Anh định cư.
Bắc Kinh tuyên bố Bắc Kinh tuyên bố "mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại"
Trung Quốc dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hồng Kông Trung Quốc dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hồng Kông

Theo tin từ Guardian, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không thừa nhận hộ chiếu BNO là giấy tờ đi lại hợp pháp.

Hồi tuần trước, Anh đã công bố chính sách mở đường cho 2,9 triệu người Hong Kong có thể tới định cư tại quốc gia châu Âu sau khi Trung Quốc đại lục thông qua luật an ninh quốc gia với đặc khu hồi đầu tháng.

trung quoc tuyen bo khong cong nhan ho chieu hai ngoai cua anh cap cho nguoi hong kong
Hộ chiếu BNO. Ảnh: Reuters

Theo đó, từ tháng 1/2021, khoảng 2,9 triệu người Hong Kong đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ để tái định cư ở Anh, cùng với người phụ thuộc. Những người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO sẽ được miễn kiểm tra thu nhập trong 5 năm ở Anh trước khi họ có thể nộp hồ sơ để trở thành công dân Anh. Tuy nhiên, động thái này làm dấy lên quan ngại rằng gần 3 triệu người Hong Kong có đủ điều kiện nhân hộ chiếu BNO có thể sẽ gặp trở ngại nếu họ muốn tới Anh định cư.

Đại sứ Liu cáo buộc động thái của Anh đã phá vỡ tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984, trong đó London cam kết sẽ không cung cấp quyền định cư vĩnh viễn cho công dân Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO.

“Vì Anh đã vi phạm cam kết, chúng tôi để họ biết rằng chúng tôi có các biện pháp nhằm không thừa nhận hộ chiếu BNO là giấy tờ đi lại hợp pháp”, ông Liu nói.

Thời gian qua, ngoài vấn đề Hong Kong, quan hệ Anh - Trung cũng đang căng thẳng sau khi London cấm hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia vào mạng 5G.

Ông Liu nói rằng Anh và Trung Quốc cần phải khôn ngoan “không để những lực lượng chống Trung Quốc và các chiến binh Chiến tranh Lạnh bắt cóc mối quan hệ giữa 2 nước”.

Về hộ chiếu BNO, sau năm 1997, Anh trao quy chế ưu đãi cho người dân Hong Kong đặc biệt hơn các nước khác. Hộ chiếu BNO được xem là cánh cửa để người Hong Kong sang Anh định cư và xin nhập quốc tịch Anh dễ dàng hơn.

Từ trước khi Anh công bố quyết định mới nhất, Trung Quốc đã không công nhận hộ chiếu BNO hợp lệ để người Hong Kong vào đại lục. Thay vào đó, Bắc Kinh yêu cầu người dân thành phố này phải đến đại lục bằng giấy tờ của Trung Quốc.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc
Trung Quốc Trung Quốc 'khó chịu' khi Australia mở cửa đón người Hồng Kông

In bài viết

Truyền hình