Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:11 | 31/07/2020 GMT+7

Trung Quốc tuyên bố không công nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh cấp cho người Hong Kong

aa
Động thái mới nhất này của Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng tới gần 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận giấy tờ trên để có thể tới Anh định cư.
Bắc Kinh tuyên bố Bắc Kinh tuyên bố "mưu đồ thay đổi Trung Quốc của Mỹ sẽ thất bại"
Trung Quốc dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hồng Kông Trung Quốc dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hồng Kông

Theo tin từ Guardian, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không thừa nhận hộ chiếu BNO là giấy tờ đi lại hợp pháp.

Hồi tuần trước, Anh đã công bố chính sách mở đường cho 2,9 triệu người Hong Kong có thể tới định cư tại quốc gia châu Âu sau khi Trung Quốc đại lục thông qua luật an ninh quốc gia với đặc khu hồi đầu tháng.

4404 hy chiyu bno
Hộ chiếu BNO. Ảnh: Reuters

Theo đó, từ tháng 1/2021, khoảng 2,9 triệu người Hong Kong đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ để tái định cư ở Anh, cùng với người phụ thuộc. Những người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO sẽ được miễn kiểm tra thu nhập trong 5 năm ở Anh trước khi họ có thể nộp hồ sơ để trở thành công dân Anh. Tuy nhiên, động thái này làm dấy lên quan ngại rằng gần 3 triệu người Hong Kong có đủ điều kiện nhân hộ chiếu BNO có thể sẽ gặp trở ngại nếu họ muốn tới Anh định cư.

Đại sứ Liu cáo buộc động thái của Anh đã phá vỡ tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984, trong đó London cam kết sẽ không cung cấp quyền định cư vĩnh viễn cho công dân Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO.

“Vì Anh đã vi phạm cam kết, chúng tôi để họ biết rằng chúng tôi có các biện pháp nhằm không thừa nhận hộ chiếu BNO là giấy tờ đi lại hợp pháp”, ông Liu nói.

Thời gian qua, ngoài vấn đề Hong Kong, quan hệ Anh - Trung cũng đang căng thẳng sau khi London cấm hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia vào mạng 5G.

Ông Liu nói rằng Anh và Trung Quốc cần phải khôn ngoan “không để những lực lượng chống Trung Quốc và các chiến binh Chiến tranh Lạnh bắt cóc mối quan hệ giữa 2 nước”.

Về hộ chiếu BNO, sau năm 1997, Anh trao quy chế ưu đãi cho người dân Hong Kong đặc biệt hơn các nước khác. Hộ chiếu BNO được xem là cánh cửa để người Hong Kong sang Anh định cư và xin nhập quốc tịch Anh dễ dàng hơn.

Từ trước khi Anh công bố quyết định mới nhất, Trung Quốc đã không công nhận hộ chiếu BNO hợp lệ để người Hong Kong vào đại lục. Thay vào đó, Bắc Kinh yêu cầu người dân thành phố này phải đến đại lục bằng giấy tờ của Trung Quốc.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đóng cửa thêm nhiều Lãnh sự quán Trung Quốc
Trung Quốc Trung Quốc 'khó chịu' khi Australia mở cửa đón người Hồng Kông

Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hong Kong tuyên bố 'hộ chiếu hải ngoại Anh' là vô hiệu

Hong Kong tuyên bố 'hộ chiếu hải ngoại Anh' là vô hiệu

Chính quyền Hong Kong đã gửi công văn tới khoảng một chục tổng lãnh sự quán các nước, trong đó yêu cầu không xử lý các trường hợp sử dụng hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO).
Một cựu nghị sĩ Hong Kong xin '200 suất' tị nạn chính trị ở Mỹ, khẳng định "không phải là con số lớn"

Một cựu nghị sĩ Hong Kong xin '200 suất' tị nạn chính trị ở Mỹ, khẳng định "không phải là con số lớn"

Cựu nghị sĩ này cho rằng Mỹ có thể cấp nhiều hơn, song "200 suất tị nạn" chính trị Mỹ cho những người trẻ Hong Kong là "đủ cho tình hình hiện tại".
Trung Quốc dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hồng Kông

Trung Quốc dọa sẽ không chấp nhận hộ chiếu do Anh cấp cho người Hồng Kông

Mới đây, phía Trung Quốc đe dọa sẽ không công nhận hộ chiếu BNO do Anh cấp cho cư dân Hồng Kông. Động thái này nhằm trả đũa chính sách của Anh trong việc nới lỏng quyền công dân, giúp người Hồng Kông dễ dàng nhập tịch hơn.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6/2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động