Chính quyền Hong Kong đã gửi công văn tới khoảng một chục tổng lãnh sự quán các nước, trong đó yêu cầu không xử lý các trường hợp sử dụng hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO).
Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt lại vì nghi ngờ hỗ trợ một vụ đào tẩu Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt lại vì nghi ngờ hỗ trợ một vụ đào tẩu
Trung Quốc yêu cầu Mỹ Trung Quốc yêu cầu Mỹ "ngừng ngay" việc sử dụng vấn đề Đài Loan và Hong Kong để can thiệp nội bộ

Công văn mà Hãng tin Reuters tiếp cận được vào ngày 25-3 đề nghị các nước chỉ sử dụng hộ chiếu do chính quyền Hong Kong cấp đối với các trường hợp xin visa chương trình nghỉ phép kết hợp làm việc ở châu Âu, Bắc Mỹ và một số khu vực châu Á.

Một trang web của chính quyền Hong Kong còn liệt kê 14 quốc gia nằm trong chương trình "có qua có lại" này bao gồm Nhật Bản, Canada, Đức, Anh, Úc...

Hong Kong tuyên bố 'hộ chiếu hải ngoại Anh' là vô hiệu
Ảnh minh họa

Công văn cũng nhấn mạnh, Hong Kong đã không xem BNO (do Anh cấp cho công dân Hong Kong) là giấy thông hành hợp lệ kể từ ngày 31-1 năm nay. Tuy nhiên, một nhà ngoại giao phương Tây (đề nghị không nêu tên) khẳng định chính quyền Hong Kong không có quyền ra lệnh cho nước khác.

Một nhà ngoại giao khác thì mô tả động thái của chính quyền Hong Kong có phần "trái với truyền thống".

Trong khi đó, các quan chức ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý và New Zealand xác nhận với Reuters họ vẫn xem BNO như một giấy thông hành hợp lệ.

Được biết, trước khi trao trả Hong Kong lại cho đại lục năm 1997, chính quyền Anh đã cấp BNO cho nhiều người Hong Kong. Theo ước tính, có khoảng 3 triệu người vẫn còn giữ hoặc đủ điều kiện cấp lại BNO. Điều này dẫn tới tình trạng có hai hộ chiếu cùng tồn tại song song ở Hong Kong là BNO do chính quyền Anh cấp và hộ chiếu mới do đặc khu hành chính Hong Kong cấp.

Tranh cãi liên quan BNO nổ ra hồi tháng 1 năm nay khi London tuyên bố mở chương trình thị thực mới cho những người có hộ chiếu BNO muốn rời khỏi Hong Kong. Chương trình này cho phép những người giữ BNO được dẫn thêm người phụ thuộc sang Anh sinh sống và làm việc, vạch ra lộ trình giúp họ trở thành công dân Anh.

Một cựu nghị sĩ Hong Kong xin '200 suất' tị nạn chính trị ở Mỹ, khẳng định Một cựu nghị sĩ Hong Kong xin '200 suất' tị nạn chính trị ở Mỹ, khẳng định "không phải là con số lớn"
Anh cân nhắc phương án rút thẩm phán khỏi tòa án Hong Kong Anh cân nhắc phương án rút thẩm phán khỏi tòa án Hong Kong
In bài viết

Truyền hình