Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân không nên đi tảo mộ Tết Thanh minh. Ở nhà, các gia đình có thể làm những việc tốt sau để hướng về tổ tiên, người thân đã khuất.
nhung viec tot nen lam tai nha vao tet thanh minh khi khong the di tao mo vi dich covid 19 Bệnh nhân Covid-19 người Mỹ: 'Xin cảm ơn Việt Nam đã cứu tôi'
nhung viec tot nen lam tai nha vao tet thanh minh khi khong the di tao mo vi dich covid 19 26 ca dương tính khi test nhanh không nhiễm Covid-19

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Thanh minh

Tết Thanh minh từ lâu đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. "Thanh minh trong tiết tháng Ba. Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh" - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này.

Thanh minh là tiết thứ năm trong "nhị thập tứ khí" và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết hàng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày. Theo nghĩa đen, thanh là khí trong, còn minh là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang Tết Thanh minh hay Tiết Thanh minh.

nhung viec tot nen lam tai nha vao tet thanh minh khi khong the di tao mo vi dich covid 19
(Ảnh: Nhã Anh)

Vào tiết Thanh minh người dân thường đi tảo mộ, cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm và đã được người phương Đông coi là một lễ tiết bao gồm: Tiết Lập Xuân, Tiết Vũ Thủy, Tiết Kinh Trập, Tiết Xuân Phân, Tiết Thanh Minh, Tiết Cốc Vũ, Tiết Lập Hạ, Tiết Tiểu Mãn, Tiết Mang Chủng, Tiết Hạ Chí, Tiết Tiểu Thử, Tiết Đại Thử, Tiết Lập Thu, Tiết Xử Thử, Tiết Bạch Lộ, Tiết Thu Phân,Tiết Hàn Lộ, Tiết Sương Giáng, Tiết Lập Đông, Tiết Tiểu Tuyết, Tiết Đông Chí, Tiết Tiểu Hàn, Tiết Đại Hàn.

Tết Thanh minh 2020 vào ngày nào?

Theo quy ước, tiết thanh minh sẽ bắt đầu từ ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21/4.

Tết Thanh minh năm 2020 rơi vào ngày 12/3 Âm lịch, tức thứ Bảy ngày 4/4/2020 Dương lịch.

Những việc nên làm vào Tết Thanh minh

Thông thường vào dịp Tết thanh minh, người dân thường đi tảo mộ, trang hoàng, sửa sang lại mộ phần của tổ tiên cho thêm khang trang, sạch sẽ. Những đám cỏ dại, cây hoang sẽ được bỏ đi. Sau đó sẽ thắp vài nén hương, đốt vàng mã, đặt thêm bó hoa dâng lên linh hồn người đã khuất.

Với những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng, người đi viếng mộ thường cắm cho các ngôi mộ này một nén hương.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tết Thanh minh năm nay, nhiều gia đình không đi tảo mộ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì nếu trong tâm của mỗi người đều hướng đến cái thiện, biết tôn kính và tưởng nhớ đến tổ tiên, người thân đã khuất. Ngay cả khi không ra mộ, các gia đình cũng có thể làm những việc sau để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và có một ngày Tết Thanh minh thật trọn vẹn.

Chuẩn bị mâm cúng

Có thể chuẩn bị mâm cúng dâng lên tổ tiên và người thân đã khuất vào ngày Tết Thanh minh. Tuy nhiên không nên tụ tập đông đúc, vẫn luôn cần tuân theo chỉ thị của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Mâm cỗ nên thực hiện tùy theo điều kiện gia đình. Có thể chuẩn bị mâm cỗ mặn với các món ăn truyền thống như gà luộc, nem rán, giò lụa, canh măng, bánh chưng, xôi; hoặc mâm cỗ chay chỉ gồm hương hoa, chè nước, trái cây.

Khi dâng cúng tổ tiên và thắp hương, cần thành tâm khấn vái, nghĩ tới những điều tốt đẹp, cầu mong cho tổ tiên nơi chín suối an nghỉ thanh thản, không vương vấn điều gì chốn dương gian. Khi dịch Covid-19 qua đi, các gia đình có thể đi tảo mộ, viếng thăm tổ tiên như bình thường.

Kể những câu chuyện vui về người đã khuất

Tết Thanh minh là Tết tảo mộ, nhưng lại mang không khí vui tươi. Theo truyền thống, đại gia đình đầy đủ các thành viên sẽ cùng ra mộ viêng thăm người thân đã khuất của mình. Với tâm trạng vui vẻ, mọi người đều có thể cười đùa xung quanh mộ. Ngày Tết Thanh minh không có chỗ cho sự u buồn hay đau xót, mà tất cả mọi người đều cùng tri ân, tưởng nhớ người đã khuất với thái độ kính cẩn, mong cho người đã khuất an nghỉ thanh thản, và người còn sống lạc quan hướng tới tương lai phía trước.

Trong ngày này, mọi người cũng thường kể lại những câu chuyện, những kỷ niệm về người thân đã khuất của mình. Đây cũng là một cách tưởng nhớ, mà không nhất thiết phải đi ra nghĩa trang trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Giữ nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ

Việc giữ nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ cũng là cách thể hiện thái độ nghiêm túc của gia chủ, khi hướng tới tổ tiên vào ngày Tết Thanh minh. Trong một không gian thoáng đãng, mọi thành viên trong gia đình nhớ tới công lao của tổ tiên, tri ân và tự nhủ sẽ sống một cuộc sống tốt đẹp, sao cho xứng đáng với sự hy sinh của những người đi trước.

nhung viec tot nen lam tai nha vao tet thanh minh khi khong the di tao mo vi dich covid 19 Hàn Quốc đánh giá cao Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đánh giá cao việc Việt Nam kiểm soát tốt tình hình ...

nhung viec tot nen lam tai nha vao tet thanh minh khi khong the di tao mo vi dich covid 19 Bộ Y tế thông báo khẩn 7 địa điểm bệnh nhân Covid-19 từng đến ở Hà Nội, Ninh Bình

Tối 3/4, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn đến những người từng tới 7 địa điểm bệnh nhân 237 từng đến ngay trước ...

nhung viec tot nen lam tai nha vao tet thanh minh khi khong the di tao mo vi dich covid 19 Những cơ sở được tiếp tục hoạt động trong 15 ngày cách ly xã hội phòng Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc hướng dẫn việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch ...

In bài viết

Truyền hình