Người phát ngôn Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) xác nhận các quan chức hải quân và không quân của PLA đã gặp những người đồng cấp thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ trong 3 ngày vào giữa tháng 12/2021.
Việt Nam phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Ba Bình, Trường Sa Việt Nam phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Ba Bình, Trường Sa
Ngày 18/11/2021, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin tàu ngầm Đài Loan tham gia tập trận hải quân ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động tàu cá ở Trường Sa của Việt Nam Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động tàu cá ở Trường Sa của Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, và trên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Nội dung cuộc gặp theo hình thức trực tuyến xoay quanh Hiệp định tham vấn hàng hải quân sự (MMCA), vốn được thiết kế để tăng cường an toàn hàng hải quân sự và giảm thiểu rủi ro giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc, bao gồm cả ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo ngày 30/12, người phát ngôn PLA Tan Kefei tiếp tục nhấn mạnh "giải pháp cơ bản" để ngăn ngừa rủi ro xung đột là Mỹ ngừng các hoạt động ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

"Các cuộc tập trận và do thám liên tục, sâu rộng của các tàu và máy bay quân sự Mỹ cũng như các hoạt động khiêu khích thường xuyên của họ là nguồn gốc của những rủi ro an ninh trên biển và trên không giữa hai nước", thượng tá Tan nêu quan điểm của Trung Quốc.

Vị này kế đó chỉ trích việc Mỹ đóng tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân cho Úc và mở rộng hiện diện quân sự trên khắp thế giới, theo báo South China Morning Post.

Quân đội hai nước gặp nhau thường xuyên trong khuôn khổ MMCA kể từ năm 1998, nhưng cuộc họp dự kiến ​​vào năm 2020 đã bị hủy bỏ.

Trong đó Mỹ cáo buộc Trung Quốc từ chối vào phút chót, ngược lại hải quân Trung Quốc nói rằng người Mỹ đã bóp méo sự thật khiến nước này không còn muốn dự MMCA.

Trung Quốc tiếp tục yêu cầu Mỹ ngưng hoạt động ở Biển Đông
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Benfold - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

MMCA được thiết kế để tăng cường bảo đảm an toàn quân sự trên biển và giảm rủi ro giữa lực lượng Mỹ và Trung Quốc, bao gồm ở khu vực Biển Đông.

Quân đội Mỹ - Trung gặp nhau định kỳ kể từ năm 1998, nhưng cuộc gặp năm ngoái bị huỷ. Mỹ khi đó cáo buộc Trung Quốc không xuất hiện, còn Trung Quốc tố Mỹ bóp méo sự thật, khiến cuộc họp không thể diễn ra.

Trong cuộc họp năm nay, quân đội hai nước đánh giá lại việc thực hiện Quy tắc ứng xử vì an toàn hàng hải và hàng không ký từ năm 2015, đồng thời thảo luận về “những biện pháp nhằm cải thiện an toàn trên biển của hai quân đội Trung Quốc – Mỹ”.

Trong thông cáo trước đó, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ mô tả MMCA có vai trò như một "hàng rào bảo vệ" làm giảm nguy cơ đụng độ quân sự trên không và trên biển, đồng thời giúp hai nước quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm.

"Trong các cuộc họp MMCA 2021, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về việc duy trì tính chuyên nghiệp và an toàn trong hoạt động hàng hải và hàng không; xem xét các sự kiện liên quan vấn đề an toàn, thảo luận về việc thực hiện và đánh giá biên bản các quy tắc ứng xử vì an toàn hàng hải, hàng không", thông cáo của Mỹ nêu.

Trong tháng trước, Mỹ đã mở rộng tầm hoạt động bằng việc điều máy bay tuần tra ra khu vực eo biển Đài Loan, tiến đến mức chỉ còn cách hải phận của Trung Quốc 29km.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc điều số lượng máy bay nhiều kỷ lục vào vùng nhận diện phòng không của đảo Đài Loan trong những tháng gần đây, khiến căng thẳng giữa hai bờ eo biển càng tăng nhiệt.

Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh quan điểm hoạt động của các bên cần tuân thủ luật quốc tế và tôn trọng chủ quyền của các nước ven biển.
Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ (SFRC) vừa thông qua dự luật đề xuất trừng phạt hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

In bài viết

Truyền hình