Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, và trên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.
Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc điều máy bay tới Trường Sa của Việt Nam Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc điều máy bay tới Trường Sa của Việt Nam
Trung Quốc thử nghiệm robot ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc thử nghiệm robot ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Chiều 4.11, tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc việc đội tàu cá của Trung Quốc xuất hiện trở lại trong khu vực đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, có lúc lên tới 150 chiếc, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982.

Hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Maxar)
Hàng trăm tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu thuộc cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Maxar)

"Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ những quyền hợp pháp và chính đáng đó", bà Hằng nói.

Trước đó, ảnh vệ tinh chụp ngày 17/10 của Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho thấy đội tàu Trung Quốc quay trở lại khu vực cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây được cho là những tàu Trung Quốc từng neo đậu trái phép trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông từ ngày 7/3, bật đèn suốt đêm và không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi.

Trung Quốc thử nghiệm robot ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc thử nghiệm robot ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Xinhua vừa đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm loại robot ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Tàu khảo sát mới của Trung Quốc bắt đầu hoạt động ở Biển Đông Tàu khảo sát mới của Trung Quốc bắt đầu hoạt động ở Biển Đông
Theo tờ South China Morning Post, ngày 6/9, một tàu khảo sát mới của Trung Quốc đã rời nước này để bắt đầu chuyến hoạt động đầu tiên ở Biển Đông.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh hoạt động tập trận của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang làm phức tạp thêm tình hình khu vực. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn vi phạm.
In bài viết

Truyền hình