Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
10:03 | 18/06/2024 GMT+7

Tết Đoan ngọ thắm tình hữu nghị Trung - Việt

aa
Năm 2024, nhiều hoạt động đón Tết Đoan Ngọ đã được tổ chức tại Trung Quốc và Việt Nam. Không chỉ là dịp người dân hai nước tìm hiểu văn hoá, đắm mình trong không khí vui tươi của lễ hội truyền thống mà còn là dịp để vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bắc Giang sẵn sàng các điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc
Xuất khẩu vải thiều đi Trung Quốc nhiều thuận lợi
Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Mới đây, tại Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), hơn 40 học viên đến từ Trung Quốc và Việt Nam đã có mặt tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Trung - Việt để cùng tham gia hoạt động hữu nghị đón Tết Đoan Ngọ năm 2024.

Tại đây, mọi người cùng nhau gói bánh chưng, làm túi thơm, vẽ quạt... Không những đi sâu tìm hiểu phong tục truyền thống và nội hàm văn hóa của Tết Đoan Ngọ, hoạt động còn để học viên Việt Nam cảm nhận trực tiếp văn hóa truyền thống Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc.

Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Các học viên hai nước lần lượt trình diễn các tiết mục đặc sắc như hợp xướng “Việt Nam - Trung Hoa”, múa “Vũ Đế Tiên”, bài hát miền núi Vân Nam… Không chỉ thể hiện văn hóa của mỗi nước, các tiết mục văn nghệ đã nhận được sự tương tác và tiếng vỗ tay không ngớt của khán giả tham dự hoạt động.

Bên cạnh đó, các học viên hai nước Trung Quốc, Việt Nam được trải nghiệm gói bánh chưng giác nhỏ kiểu Trung Quốc với nhân là gạo, hạt lạc, táo đỏ.... Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mọi người đều rất hào hứng rút lá, thắt sợi, làm theo một cách chuyên nghiệp. Mặc dù kích thước các bánh khác nhau, nhưng mọi người đều cảm nhận được niềm vui của Tết Đoan Ngọ và sự quyến rũ của văn hóa truyền thống.

Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Cô Bùi Thị Mai, giáo viên Việt Nam, lần đầu tiên tham gia hoạt động Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc cho biết, cô cảm thấy rất vui khi ham gia hoạt động.

“Nếu như Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc thường gói bánh chưng, tặng túi thơm..., thì ở Việt Nam, chúng tôi ăn hoa quả, uống rượu nếp. Tôi đã cảm nhận sự khác biệt và nội hàm của văn hóa Trung - Việt, hy vọng bản thân tôi và các học viên có thể tham gia nhiều hơn vào hoạt động giao lưu Trung - Việt như vậy, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước”, cô Bùi Thị Mai chia sẻ.

Các học viên Trung Quốc đã tặng bánh chưng và túi thơm cho các học viên Việt Nam. Hai bên đã gửi lời chúc bằng ngôn ngữ của nhau. Trong bầu không khí ấm áp và vui vẻ, các học viên Trung Quốc và Việt Nam đã trao đổi và chia sẻ văn hóa và phong tục của nhau, cùng cảm nhận sự quyến rũ và ý nghĩa của lễ hội truyền thống giữa hai nước.

Ngoài Hà Khẩu của tỉnh Vân Nam, tại huyện Hưng Sơn, thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cũng đã diễn ra hoạt động với chủ đề “Gặp gỡ tết Đoan Ngọ”. Hoạt động này còn có sự tham gia cô dâu Việt Nam. Mặc chiếc váy Mã Diện màu đỏ kiểu Trung Quốc mới, chị Vũ Kỳ La, cô dâu Việt Nam, 48 tuổi đã thưởng thức biểu diễn văn nghệ và chụp ảnh lưu niệm. Sau khi lấy chồng tại Việt Nam vào năm 2007, cô đã theo chồng đến sinh sống tại Hưng Sơn.

Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Tại hoạt động, mọi người cùng gói bánh chưng, làm túi thơm, thưởng thức thư pháp…. Chị Vũ Kỳ La hào hứng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi gói bánh chưng với nhiều người như vậy, giống như trở về khung cảnh cùng gia đình. Tôi cũng chia sẻ với các bạn Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam chúng tôi cũng quây quần bên nhau, ăn hoa quả, giết sâu bọ, đeo dây ngũ sắc, túi thơm... hoạt động hôm nay khiến tôi cảm thấy vô cùng ấm áp”.

Ông Vương Nghĩa, người dân của cộng đồng khu chung cư chị La cho rằng đây là một hoạt động rất có ý nghĩa. Thông qua hoạt động này không chỉ có thể tận hưởng quá trình gói bánh chưng, làm túi thơm, trải nghiệm niềm vui, mà còn kết bạn với những người hàng xóm và bạn bè Việt Nam, tìm hiểu sự khác biệt trong phong tục Tết Đoan Ngọ của các quốc gia khác nhau.

Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Ông Vạn Tĩnh Đào, Chủ nhiệm Ủy ban khu dân cư cộng đồng Long Châu nơi chị Vũ Kỳ La ở, cho biết: “Mời cô dâu Việt Nam tham gia hoạt động này là để cô dâu cảm nhận sự ấm áp của gia đình. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể tìm hiểu phong tục tập quán của các nước, thúc đẩy giao lưu văn hóa. Hai nước Trung-Việt núi sông liền một dải, văn hóa tương thông, đều có tết Đoan Ngọ, tuy tập tục khác nhau, nhưng đều gửi gắm hy vọng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Đối với chị Vũ Kỳ La, hoạt động lần này khiến chị cảm nhận sâu sắc văn hóa truyền thống hai nước, chị cho biết sau khi trở về Việt Nam sẽ kể cho gia đình và bạn bè về phong tục truyền thống Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc.

Tại Trung tâm Thực tiễn văn minh thời đại mới Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc cách hành lang xuất nhập cảnh cửa khẩu biên giới Trung - Việt chưa tới 100 mét, một hoạt động với chủ đề “Lễ hội của chúng ta - thưởng thức tết Đoan Ngọ kế thừa văn minh” đã diễn ra sôi nổi, thu hút rất nhiều du khách Trung - Việt đến tham gia.

Các cô gái xinh đẹp mặc Hán phục đeo túi thơm cho mọi người đến tham gia hoạt động, ngụ ý trừ ô uế, bình an êm đềm. Điều hấp dẫn nhất trong hoạt động là cuộc thi gói bánh chưng, làm túi thơm, đầu hồ (ném tên vào bình), vẽ quạt...... Người dân Hà Khẩu còn chủ động dạy kỹ năng gói bánh chưng cho du khách Việt Nam.

Du khách Việt Nam đến từ Lào Cai Nguyễn Ngọc Thi cho biết: “Bánh chưng Trung Quốc và Việt Nam có hình dáng và mùi vị khác nhau, sự khác biệt lớn nhất so với bánh chưng Việt Nam là bánh chưng Trung Quốc nhỏ hơn”.

Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Trong dịp tết Đoan Ngọ, tại Trung tâm thể thao tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, các cầu thủ bóng đá U19 Việt Nam cũng đã trải nghiệm văn hóa truyền thống độc đáo của hai nước Trung-Việt: gói bánh chưng! Cảm nhận niềm vui của lễ hội truyền thống.

Được biết, thời gian các cầu thủ Việt Nam đến Trung Quốc tham gia thi đấu bóng đá cũng chính dịp Tết Đoan Ngọ. Để các cầu thủ cùng nhau trải nghiệm phong tục văn hóa của Tết Đoan Ngọ Trung Quốc, cùng cảm nhận không khí lễ hội, ban tổ chức cuộc thi đã mời các thành viên U19 Việt Nam ngồi xung quanh, học tập kỹ năng gói bánh chưng. Họ dùng lá bánh chưng xanh tươi bao quanh gạo nếp và nhân bánh, làm ra từng bánh chưng có hình dáng khác nhau, tiếng cười không ngừng vang lên.

Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Thông qua hoạt động này, các thành viên của đội bóng đá U19 Việt Nam không chỉ hiểu biết hơn về văn hóa Trung Quốc, mà còn giao lưu với mọi người.

Cầu thủ Việt Nam cho biết: “Hoạt động này rất thú vị, bánh chưng rất ngon. Chúng tôi sẽ mang theo trải nghiệm độc đáo này, tiếp tục phấn đấu trên sân bóng! Thực ra, Tết Đoan Ngọ cũng có hoạt động tương tự ở Việt Nam, mong lần sau có thể mời các cầu thủ Trung Quốc cùng trải nghiệm Tết Đoan Ngọ của Việt Nam”.

Ngoài bóng đá, trong dịp Tết Đoan Ngọ, tại huyện Đằng, thành phố Ngô Châu –tỉnh Quảng Tây, các vận động viên hai nước Trung-Việt còn có một sự kiện thể thao sôi động diễn ra, đó là đua thuyền rồng quốc tế Trung Quốc-ASEAN.

Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Cuộc thi lần này có sự tham gia của 28 đội thuyền rồng đến từ các nước ASEAN như Việt Nam, Indonesia, Philippines, các thành phố Quảng Đông, Quảng Tây, Trung Quốc. Trong cuộc thi còn có các tiết mục múa sư tử và biểu diễn thuyền máy trên biển để vận động viên các nước thưởng thức và giao lưu. Qua những cuộc thi đấu căng thẳng, các vận động viên Việt Nam đã kết bạn với các vận động viên Trung Quốc.

Một bánh chưng nhỏ kế thừa tình hữu nghị Trung-Việt

Anh Đỗ Tiến Nam đến từ đội thuyền rồng thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội, Việt Nam cho biết: “Đội thuyền rồng Việt Nam và đội thuyền rồng Trung Quốc so tài với nhau, sau cuộc đua chúng tôi cũng trao tặng cho nhau những quà kỷ niệm tết Đoan Ngọ của mỗi nước, cùng kế thừa tình hữu nghị Trung - Việt".

Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị Lào Cai - Vân Nam (Trung Quốc) cùng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị
RCEP thúc đẩy hai nước Việt - Trung có triển vọng hợp tác rộng mở RCEP thúc đẩy hai nước Việt - Trung có triển vọng hợp tác rộng mở

Dung Dung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có công lao to lớn cho tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Đó là tinh thần chính trong bài trả lời phỏng vấn báo chí của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba trong thời khắc đau buồn khi Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Trung Quốc hỗ trợ xây dựng bếp ăn bán trú, dinh dưỡng học đường cho trường tiểu học ở Lạng Sơn

Dự án “Xây dựng bếp ăn bán trú và hỗ trợ dinh dưỡng học đường” tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Kim Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) có tổng trị giá 200.000 Nhân dân tệ, tương đương 661 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí trên do Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa viện trợ không hoàn lại.
Giao lưu thiếu nhi Việt -  Quảng Tây (Trung Quốc)

Giao lưu thiếu nhi Việt - Quảng Tây (Trung Quốc)

Từ ngày 15 - 19/7, đoàn đại biểu 97 người là thiếu nhi, cán bộ, công chức, giáo viên Việt Nam đã chính thức tham gia Chương trình chung tay thiếu nhi Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2024, với chủ đề "Sơn thuỷ hữu tình - cùng nhau trưởng thành" tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc).

Các tin bài khác

Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc

Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc

Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với nhan đề: “Cơ hội mới cho thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Bài viết chia sẻ về hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước từ góc nhìn của học giả Việt Nam.
Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục là nước nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam), tổng giá trị xuất khẩu rau quả 6 tháng đầu năm 2024 đạt 3,43 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam lớn nhất, chiếm 64,46% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam, tăng 33%.
Các hãng tàu biển du lịch quốc tế đang trở lại thị trường Trung Quốc

Các hãng tàu biển du lịch quốc tế đang trở lại thị trường Trung Quốc

Trong 6 tháng đầu năm 2024 đã có 21 tàu du lịch quốc tế triển khai vận hành kinh doanh tại các bến cảng trong lãnh thổ Trung Quốc, bao gồm hải trình xuất phát từ bến cảng trong lãnh thổ Trung Quốc đến các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, khu vực Hồng Công…
“Khăn quàng đỏ” hữu nghị

“Khăn quàng đỏ” hữu nghị

Giao lưu “Khăn quàng đỏ hữu nghị” giữa thanh thiếu niên biên giới tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây, (Trung Quốc) trong nhiều năm qua đã tạo diễn đàn cho thanh thiếu niên hai nước Trung – Việt tăng thêm hiểu biết lẫn nhau, tạo thêm sức sống mới cho tình hữu nghị truyền thống hai nước.

Đọc nhiều

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hỗ Ninh; Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo; Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken; nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide... sẽ đến Việt Nam tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gửi thư tay chia buồn cùng Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gửi thư tay chia buồn cùng Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến không biết mệt mỏi cả cuộc đời vì đất nước và vì nhân dân Việt Nam cho đến hơi thở cuối cùng. Đó là những lời xúc động trong bức thư tay của Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Ngô Thị Mận.
PeaceTrees Việt Nam cam kết viện trợ hơn 26,3 triệu USD cho tỉnh Quảng Trị

PeaceTrees Việt Nam cam kết viện trợ hơn 26,3 triệu USD cho tỉnh Quảng Trị

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Trị với đoàn cán bộ quản lý Tổ chức PeaceTrees Việt Nam do bà Mary Calaire Yunker, Giám đốc điều hành làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Trị vào ngày 22/7.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động