Trung Quốc vừa khoe trực thăng Z-20 phục vụ cho hoạt động hải quân. Cùng khám phá uy lực của Z-20 được cho là nhái dòng Diều Hâu Black Hawk của Mỹ.
Video: "Xe tăng bay" Nga dội mưa bom hủy diệt hầm ngầm phiến quân Syria Video: Choáng ngợp cảnh hơn 40 trực thăng quân sự Mỹ dàn trận trên đường băng Cú nhấc chân của Quang Hải và bàn thắng của Đức Huy

 

giai phau truc thang z 20 trung quoc nhai dieu hau cua my
Máy bay Z-20 phiên bản Hải Quân được thử nghiệm trên tàu khu trục Type 055 Nanchang. Ảnh Soha News

Các nhà phân tích cho rằng dòng trực thăng này của Trung Quốc có thể sẽ lấp đầy “một khoảng trống lớn” trong cuộc chiến chống tàu ngầm và tìm kiếm cứu nạn của Bắc Kinh.

Được biết, những bức ảnh về phiên bản hải quân của trực thăng Z-20 được cung cấp bởi tập đoàn sản xuất vũ khí China North Industries Group Corporation. Tờ The Global Times đã đăng tải những bức ảnh trên tài khoản Twitter vào đầu tuần này.

giai phau truc thang z 20 trung quoc nhai dieu hau cua my
 

Các cánh quạt và đuôi gấp của trực thăng có thể thay đổi kích thước vừa với nhà chứa máy bay trên tàu. Đồng thời, bánh xe của trực thăng đã được nâng cao để hạ cánh trên tàu hải quân, South China Morning Post cho biết.

Tàu sân bay được sử dụng cho các cuộc thử nghiệm đối với Z-20 được cho là tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang. Đây là tàu hải quân lớn nhất khu vực Đông Á. Hải quân Mỹ xác định tàu chiến có trọng lượng 13.000 tấn này thuộc lớp tàu tuần dương.

giai phau truc thang z 20 trung quoc nhai dieu hau cua my
 

Một nhà phân tích người Hong Kong nói với tờ South China Morning Post (SCMP): "Hải quân Trung Quốc đã bị thiếu máy bay trực thăng nội địa trong một thời gian dài. Chính vì vậy, khi trực thăng Z-20 phiên bản mới hoàn thành các cuộc thử nghiệm, nó sẽ “lấp đầy một khoảng trống lớn”.Tờ The Global Times cho biết, kế hoạch của Trung Quốc là thử nghiệm khả năng thích ứng thực tế của máy Z-20 trên tàu.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, 10 tấn là trọng lượng hoàn hảo đối với Z-20, phù hợp với những nhu cầu hàng không của Hải quân Trung Quốc. Các máy bay trực thăng hiện có của Trung Quốc hoặc quá lớn để kết hợp với tàu chiến, hoặc quá nhỏ để có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu một cách hiệu quả.

giai phau truc thang z 20 trung quoc nhai dieu hau cua my
Trực thăng Z-9 phiên bản chiến đấu. Ảnh: Kienthuc.net

Trực thăng Z-8 của Trung Quốc là một quái thú nặng 13 tấn, có khả năng nâng những vật nặng, nhưng trọng lượng và kích thước của máy bay này là quá lớn so với phần phía sau của tàu khu trục. Ngược lại, Z-9 với trọng lượng 4 tấn lại quá nhỏ, vì vậy, ngoài việc được sử dụng để phát hiện radar, Hải quân Trung Quốc không thể sử dụng nó cho những mục đích chiến đấu khác. SCMP lưu ý rằng Bắc Kinh đã mua các trực thăng KA-28 phiên bản xuất khẩu của Nga, nhưng họ cũng không hoàn toàn cắt giảm việc sử dụng những máy bay nội địa.

 
giai phau truc thang z 20 trung quoc nhai dieu hau cua my
Z-20 được thiết kế để nâng những vật nặng.

Trên báo chí phương Tây đã xuất hiện những thông tin cho rằng, trực thăng Z-20 của Trung Quốc là một bản sao của chiếc UH-60 Black Hawk (Diều Hâu) do Mỹ sản xuất bởi sự tương đồng về bề ngoài. Tuy nhiên, trang tin Sputnik cho biết, Z-20 của Trung Quốc là một máy bay trực thăng rất khác. Động cơ của Z-20 mạnh hơn nhiều so với UH-60 Black Hawk vì nó dự kiến ​​sẽ được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ nâng những vật nặng trên một độ cao lớn ở Tây Tạng.

Được biết, trực thăng Z-20 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2013, nhưng gần đây nó mới được đưa vào phục vụ trong Quân đội Trung Quốc.

Vào tháng 2 vủa qua, Sputnik đã báo cáo rằng Trung Quốc và Nga dự kiến ​​sẽ ký kết "hợp đồng thế kỷ” theo lời của Giám đốc Công ty Quốc phòng Nga Rostec Viktor Kladov.

Đó là thỏa thuận hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong việc sản xuất một máy bay trực thăng hạng nặng có trọng lượng lên tới 40 tấn vào năm 2032. Theo tờ The Global Times, động cơ của trực thăng này dự kiến ​​sẽ được thiết kế dựa trên cơ sở máy bay vận tải hạng nặng Mi-26 của nhà sản xuất máy bay Nga “Mil”.

giai phau truc thang z 20 trung quoc nhai dieu hau cua my Video: Trung Quốc "khoe" tên lửa bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh

Tên lửa Dongfeng-17 được trang bị đầu đạn siêu thanh (HGV) phóng với tốc độ 12.360 km/giờ, gấp 10 lần tốc độ âm thanh...

giai phau truc thang z 20 trung quoc nhai dieu hau cua my Trung Quốc tập trận 5 ngày trên Biển Đông, cấm tàu thuyển ra vào

Trung Quốc đang ngang ngược tiến hành tập trận tại khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, thuộc chủ quyền Việt ...

giai phau truc thang z 20 trung quoc nhai dieu hau cua my Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc!

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kết quả tốt hơn nhiều so với ...

Truyền hình