Quân đội Mỹ cho biết, họ đã điều hai tàu Hải quân qua eo biển Đài Loan vào thứ Tư (22/5). Đây được xem như động thái thách thức Bắc Kinh vào thời điểm leo thang căng thẳng giữa hai nước.
Triều Tiên “khuyên” Mỹ trả lại tàu chở than để tránh lãnh hậu quả Video:Tàu chiến Mỹ khoe sức mạnh hủy diệt áp sát Iran Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới
my dieu hai tau hai quan qua eo bien dai loan thach thuc trung quoc

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, bên cạnh cuộc chiến thương mại căng thẳng, các đòn trừng phạt của Mỹ và sự bành trướng ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Hành trình của hai tàu hải quân Mỹ, gồm khu trục hạm Preble và tàu chở dầu Hải quân Walter S. Diehl, được Đài Loan xem là dấu hiệu hỗ trợ từ chính quyền Tổng thống Trump trong bối cảnh bất đồng ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố, Chỉ huy Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết: Việc các tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Chỉ huy Clay Doss cho biết thêm tất cả các hoạt động đều an toàn và tuân thủ mọi nguyên tắc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hai tàu hải quân của Mỹ đã đi về phía bắc qua Eo biển Đài Loan. Phía Đài Loan đã theo dõi hành trình này và cho biết không có gì bất thường xảy ra.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng gì về tin tức này.

Các tàu hải quân của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ít nhất 1 lần/ tháng kể từ đầu năm nay. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp cung cấp cho hòn đảo phương tiện để tự vệ và là nguồn vũ khí chính của nó.

Vào Chủ nhật, Tàu khu trục Preble của Mỹ đã áp sát bãi cạn Scarborough, nơi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Tờ Nhật báo Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Trung Quốc đã thể hiện sự kiềm chế tối đa trong việc đối phó với những thách thức của Mỹ.

“Với những căng thẳng giữa hai nước vốn đã không ít, không có gì đảm bảo rằng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại đây sẽ không gây ra cuộc đối đầu trực tiếp giữa quân đội hai nước”, tờ báo cho biết.

my dieu hai tau hai quan qua eo bien dai loan thach thuc trung quoc Triều Tiên “khuyên” Mỹ trả lại tàu chở than để tránh lãnh hậu quả

Đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm 21/5 cảnh báo Hoa Kỳ rằng việc bắt giữ một tàu chở hàng của nước ...

my dieu hai tau hai quan qua eo bien dai loan thach thuc trung quoc Video:Tàu chiến Mỹ khoe sức mạnh hủy diệt áp sát Iran

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ được triển khai tới vịnh Ba Tư để đối phó với mối đe dọa ...

my dieu hai tau hai quan qua eo bien dai loan thach thuc trung quoc Tổng thống Trump "đau đầu" với mọi điểm nóng thế giới

Từ điểm nóng Iran và Venezuela đến đàm phán thất bại với Trung Quốc và Triều Tiên, đều đang khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

In bài viết

Truyền hình