Việc máy máy ném bom của Trung Quốc xuất hiện trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.
Trung Quốc điều động trái phép chiến đấu cơ đến Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc điều động trái phép chiến đấu cơ đến Hoàng Sa của Việt Nam
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa
5514 tq1

Hình ảnh cho thấy máy bay ném bom H-6J của Trung Quốc dường như hạ cánh phi pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: Báo Thanh niên

Hình ảnh trên mạng xã hội gần đây dường như cho thấy ít nhất một máy bay ném bom H-6J của Trung Quốc đã hạ cánh xuống đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, theo chuyên trang The Drive.

Theo thông tin trên Báo Thanh niên, trang blog Chinese Military Aviation ngày 11/8 chỉ nói bức ảnh nói trên chụp trong tháng 8/2020, không cung cấp thêm chi tiết.

Sau đó, một bức ảnh xuất hiện trên Weibo, mạng xã hội ở Trung Quốc, cho thấy một nhóm người phục vụ kỹ thuật đến một chiếc H-6 J dường như ngay sau khi nó hạ cánh xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, theo The Drive.

Đến ngày 12/8, tài khoản Twitter DuanDang đã đưa lên mạng xã hội này một bức ảnh ghép, gồm bức ảnh H-6J nói trên và một bức ảnh về cơ sở hạ tầng Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đảo Phú Lâm, chỉ ra một số chi tiết dường như là tương đồng trong hai bức ảnh.

5607 tq2
Hình ảnh cho thấy một số điểm tương đồng trong ảnh về máy bay ném bom H-6J hạ cánh xuống đảo Phú Lâm và ảnh về cơ sở hạ tầng Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đảo này. Ảnh: Báo Thanh niên

Nếu hình ảnh và thông tin này đúng thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa máy bay ném bom H-6J trái phép ra đảo Phú Lâm. Cũng theo trang blog Chinese Military Aviation, một hình ảnh được chụp hồi tháng 1 năm nay từ một giàn khoan của Malaysia cho thấy một chiếc máy bay ném bom H-6J mang theo bốn tên lửa hành trình chống tàu siêu âm YJ-12 AShM đã bay thăm dò và phô diễn sức mạnh ở Biển Đông.

Trước đó, vào tối 30.7, Hoàn Cầu thời báo khoe rằng H-6J gần đây đã tham gia cuôc diễn tập ở Biển Đông và đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc chính thức tiết lộ máy bay ném bom này.

Không rõ đây là chiếc H-6J duy nhất được triển khai ra đảo Phú Lâm, hay chiếc này chỉ là một thuộc một nhóm máy bay ném bom được triển khai ra đảo này. Dù thế nào, việc chiếc máy bay ném bom H-6J hạ cánh xuống đảo Phú Lâm là một diễn biến nghiêm trọng, và động thái này có thể hình dung Trung Quốc có kế hoạch sẽ thực hiện các đợt triển khai thường xuyên hơn trong thời gian tới.

5732 daophulam ijdq
Đảo Phú Lâm - của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - chụp từ trên cao. Ảnh: THEDRIVE

Hồi tháng 5.2018, không quân Trung Quốc thông báo máy bay ném bom chiến lược H-6K cùng một số chiến đấu cơ khác của lực lượng này đã tiến hành cuộc diễn tập cất và hạ cánh trên một đảo ở Biển Đông, nhưng không nói rõ đó là đảo nào.

Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.

5801 nguoi phat ngo krqc
Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Mới đây, ngày 6/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Mọi hoạt động tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh ổn định ở khu vực Biển Đông.

Trung Quốc sắp diễn tập trái phép 5 ngày tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Trung Quốc sắp diễn tập trái phép 5 ngày tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam ra thông báo cuộc diễn tập từ ngày 30/6 đến 5/7 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của ...

Xác lập và thực thi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp Quốc tế Xác lập và thực thi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp Quốc tế

Tạp chí Thời Đại xin lược trích bài tham luận của Tiến sĩ sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã tại Hội thảo quốc tế: “Hoàng ...

Giải pháp cho Hoàng Sa và Trường Sa bị những tính toán của Trung Quốc ngăn trở Giải pháp cho Hoàng Sa và Trường Sa bị những tính toán của Trung Quốc ngăn trở

Tạp chí Thời Đại xin lược trích và giới thiệu bài phát biểu của Subhash Kapiira tại Hội thảo quốc tế Trường Sa - Hoàng Sa ...

In bài viết

Truyền hình