Chính phủ Trung Quốc đang tính toán lại tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng tuổi nghỉ hưu nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lực để chi trả chế độ cho người dân khi số lượng người nghỉ hưu đang tăng cao trong những năm tới.
6 quốc gia đã tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi 6 quốc gia đã tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
Theo thống kê được hãng tin Business Insider đến thời điểm hiện tại, đã có 6 quốc gia trên thế giới triển khai việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi.
Phim “SOMETHING IN THE RAIN” do Son Ye-jin đóng vai chính lọt vào Top 10 trên nền tảng iQIYI của Trung Quốc Phim “SOMETHING IN THE RAIN” do Son Ye-jin đóng vai chính lọt vào Top 10 trên nền tảng iQIYI của Trung Quốc
Spackman Entertainment Group Limited – một trong những tập đoàn sản xuất chương trình giải trí hàng đầu của Hàn Quốc (được ông Charles Spackman, nhà đầu tư công nghệ và truyền thông thành lập vào năm 2011) vừa thông báo: bộ phim truyền hình Hàn Quốc SOMETHING IN THE RAIN (tựa đề tiếng Việt: Chị đẹp mua cơm ngon cho tôi) do nữ diễn viên Son Ye-jin (thuộc Spackman Media Group) đóng vai chính đã lọt vào Top 10 trên nền tảng phát trực tuyến iQIYI của Trung Quốc.
50 học bổng du học tại Trung Quốc năm học 2022 -2023 50 học bổng du học tại Trung Quốc năm học 2022 -2023
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2022 -2023 với 50 suất học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo đại học và sau đại học tại Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là một trong số ít những quốc gia quy định người lao động nghỉ hưu ở độ tuổi trẻ nhất thế giới. Đây là vấn đề nghiêm trọng mà đất nước tỷ dân hiện đang phải đối mặt và giải quyết.

Số lượng người nghỉ hưu tăng cao đang gây ảnh hưởng đến hệ thống phúc lợi xã hội của Trung Quốc. Ảnh:
Số lượng người nghỉ hưu tăng cao đang gây ảnh hưởng đến hệ thống phúc lợi xã hội của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hiện nay, độ tuổi nghỉ hưu chính thức ở Trung Quốc đối với nam giới là 60. Với phụ nữ đảm nhận vị trí quản lý thì tuổi nghỉ hưu là 55, còn các nữ nhân viên chỉ làm công việc chuyên môn thì có thể nghỉ hưu ở tuổi 50. Trong khi đó, ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, độ tuổi để công dân được nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc thường là 65 .

Nguồn lực tài chính phục vụ cho hệ thống lương hưu của Trung Quốc đang bị thiếu hụt do ngày càng nhiều người chuẩn bị nghỉ hưu trong những năm tới. Tình hình sẽ càng trở nên phức tạp hơn khi xu hướng trẻ hóa tuổi nghỉ hưu khiến số lượng người thôi làm việc để hưởng chế độ đang tăng lên đáng kể. Vì vậy, theo các chuyên gia thì chính phủ Trung Quốc phải nhanh chóng có giải pháp để giải quyết tình trạng này, trong đó có thể phải tính đến phương án tăng tuổi nghỉ hưu.

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc đang tiến hành cải cách hệ thống quản lý tiền lương hưu, đồng thời khuyến khích hình thức tiết kiệm hưu trí tư nhân.

Mới đây, Quốc vụ viện Trung Quốc đã “bật đèn xanh” về việc cho phép người dân được đóng góp tối đa 1.800 USD mỗi năm bằng tiền cá nhân vào quỹ hưu trí bên cạnh các khoản đóng góp bắt buộc do nhà nước bảo trợ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khi nào thì chính sách này mới được triển khai trên thực tế.

3 đối tượng viên chức được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2022 3 đối tượng viên chức được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2022
Những đối tượng này bao gồm: viên chức có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư; viên chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng I có học vị Tiến sĩ; viên chức làm việc trong một số lĩnh vực sự nghiệp đặc thù của ngành y tế như Giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần.
Việt Nam lọt top 20 nơi nghỉ hưu tuyệt vời nhất thế giới Việt Nam lọt top 20 nơi nghỉ hưu tuyệt vời nhất thế giới
Theo International Living, Việt Nam được đánh giá cao nhờ cuộc sống chất lượng với chi phí vô cùng hợp lý. Điểm cho "Chi phí sinh hoạt" của Việt Nam cao nhất thế giới trong Bộ Chỉ số Hưu trí Toàn cầu 2022.
Phú Quốc vào top đảo tốt nhất thế giới để nghỉ hưu Phú Quốc vào top đảo tốt nhất thế giới để nghỉ hưu
Phú Quốc xếp thứ 15 trong top đảo tốt nhất để sống khi nghỉ hưu năm nay, nhờ chi phí vừa phải và phong cảnh đa dạng.
Theo QZ
In bài viết

Truyền hình