Theo thông tin mới nhất từ Tân Hoa Xã, ba con sông lớn nhất và hàng trăm con sông khác tại nước này, bao gồm cả phạm vi đập Tam Hiệp, đang đối mặt với nguy cơ xảy ra siêu lũ.
Mỹ điều hai tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông Mỹ điều hai tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông
Bắc Kinh đưa người cứng rắn làm lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông Bắc Kinh đưa người cứng rắn làm lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông
Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp

Thông báo mới nhất của Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang cho biết: tính đến 14h00 ngày 2/7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa nước Tam Hiệp tăng lên mức 50.000 m3/giây. Bên cạnh đó, ước tính đến ngày 6/7, mức nước ở trạm Liên Hoa Đường trên sông Trường Giang sẽ tăng lên mức cảnh báo 32,5 m, có thể hình thành lũ lớn.

Theo thông tin này thì trận lũ đầu tiên năm 2020 ở sông Trường Giang có khả năng sẽ xảy ra trong thời gian tới, thậm chí có thể có siêu lũ gây hậu quả nghiêm trọng.

Lượng nước chảy vào thượng nguồn sông Trường Giang (sông Dương Tử), sông Ngô Giang và Tam Hiệp đã tăng lên đáng kể là do mưa lớn nhiều ngày, mực nước tại các trạm dọc theo giữa sông Dương Tử vẫn đang tiếp tục dâng cao. 

Vào lúc 7h00 ngày 2/7, mực nước của trạm Vũ Lăng sông Ngô Giang là 191,7 m, tốc độ dòng chảy là 11.900 m3/giây, mực nước tại trạm Liên Hoa Đường là 31,68 m và  lượng nước đổ vào hồ chứa Tam Điệp có tốc độ là 47.000 m3/giây. 

trung quoc canh bao sieu lu tai khu vuc dap tam hiep
Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 29/6. Nguồn: Xinhua.

Theo quy định về mức lũ của Trung Quốc, khi lưu lượng nước đổ về các trạm thủy văn thượng nguồn sông Dương Tử hoặc hồ chứa Tam Hiệp đạt tới 50.000 m3/giây, đồng thời mức nước ở trạm Liên Hoa Đường hoặc trạm Hán Khẩu tăng đến mức cảnh báo, chính quyền sẽ công bố và bắt đầu đánh giá mức lũ theo hệ thống số liệu trên sông Trường Giang.

7h00 ngày 2/7 (theo giờ địa phương), Cục Thủy văn thuộc Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang đã chính thức đưa ra cảnh báo lũ lụt lên mức màu xanh cho sông Ngô Giang, khu vực hồ chứa Tam Hiệp ở thượng nguồn sông Trường Giang. 2 con sông lớn khác của Trung Quốc là sông Hoàng Hà và sông Hoài cùng nhiều con sông khác cũng được cảnh báo đã đạt đến mức có nguy cơ xảy ra lũ.

Cũng theo báo cáo của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, mực nước trên nhiều con sông ở Trung Quốc đã vượt mức cảnh báo. Cụ thể, tính đến 12h00 ngày 1/7, đã có 304 con sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo lũ. Trong danh sách này, có các con sông như hồ Thái Hồ (giữa Giang Tô và Chiết Giang), sông Hoài (bắt đầu từ Hà Nam) và sông Kỳ Giang (Trùng Khánh), những khu vực này vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lớn vừa qua ở nước này.

Tuy nhiên, tình hình mưa lớn tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc hôm 1/7 cũng đã nhấn mạnh rằng đợt mưa mới có thể nhấn chìm các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang, Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Trùng Khánh và Quảng Tây. 

Trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng kêu gọi nỗ lực từ các cấp để ngăn chặn lũ lụt và các thảm họa do lũ gây ra, tăng cường cứu hộ và cứu trợ, ưu tiên đảm bảo tính mạng và sự an toàn của người dân.

 

Trung Quốc trong Trung Quốc trong 'tầm ngắm' của các nước

Chưa bao giờ nhất cử nhất động của Trung Quốc lại được các nước trong khu vực cũng như thế giới chú ý như hiện ...

Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp Trung Quốc phủ nhận khả năng vỡ đập thủy điện Tam Hiệp

Trước tình hình mưa lũ kỷ lục ở phía Nam có thể ảnh hưởng đến đập thủy điện Tam Hiệp và đe dọa mạng sống ...

Đề xuất thành lập trung tâm kết nối giao thương quốc tế giữa Việt Nam với Braxin và các nước châu Mỹ Đề xuất thành lập trung tâm kết nối giao thương quốc tế giữa Việt Nam với Braxin và các nước châu Mỹ

Sáng ngày 23/6, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban chấp hành hội hữu nghị Việt Nam-Braxin đã tổ ...

In bài viết

Truyền hình