Trung Quốc cảnh báo siêu lũ tại khu vực đập Tam Hiệp
Thông báo mới nhất của Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang cho biết: tính đến 14h00 ngày 2/7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa nước Tam Hiệp tăng lên mức 50.000 m3/giây. Bên cạnh đó, ước tính đến ngày 6/7, mức nước ở trạm Liên Hoa Đường trên sông Trường Giang sẽ tăng lên mức cảnh báo 32,5 m, có thể hình thành lũ lớn.
Theo thông tin này thì trận lũ đầu tiên năm 2020 ở sông Trường Giang có khả năng sẽ xảy ra trong thời gian tới, thậm chí có thể có siêu lũ gây hậu quả nghiêm trọng.
Lượng nước chảy vào thượng nguồn sông Trường Giang (sông Dương Tử), sông Ngô Giang và Tam Hiệp đã tăng lên đáng kể là do mưa lớn nhiều ngày, mực nước tại các trạm dọc theo giữa sông Dương Tử vẫn đang tiếp tục dâng cao.
Vào lúc 7h00 ngày 2/7, mực nước của trạm Vũ Lăng sông Ngô Giang là 191,7 m, tốc độ dòng chảy là 11.900 m3/giây, mực nước tại trạm Liên Hoa Đường là 31,68 m và lượng nước đổ vào hồ chứa Tam Điệp có tốc độ là 47.000 m3/giây.
![]() |
| Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 29/6. Nguồn: Xinhua. |
Theo quy định về mức lũ của Trung Quốc, khi lưu lượng nước đổ về các trạm thủy văn thượng nguồn sông Dương Tử hoặc hồ chứa Tam Hiệp đạt tới 50.000 m3/giây, đồng thời mức nước ở trạm Liên Hoa Đường hoặc trạm Hán Khẩu tăng đến mức cảnh báo, chính quyền sẽ công bố và bắt đầu đánh giá mức lũ theo hệ thống số liệu trên sông Trường Giang.
7h00 ngày 2/7 (theo giờ địa phương), Cục Thủy văn thuộc Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang đã chính thức đưa ra cảnh báo lũ lụt lên mức màu xanh cho sông Ngô Giang, khu vực hồ chứa Tam Hiệp ở thượng nguồn sông Trường Giang. 2 con sông lớn khác của Trung Quốc là sông Hoàng Hà và sông Hoài cùng nhiều con sông khác cũng được cảnh báo đã đạt đến mức có nguy cơ xảy ra lũ.
Cũng theo báo cáo của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, mực nước trên nhiều con sông ở Trung Quốc đã vượt mức cảnh báo. Cụ thể, tính đến 12h00 ngày 1/7, đã có 304 con sông ở Trung Quốc vượt mức cảnh báo lũ. Trong danh sách này, có các con sông như hồ Thái Hồ (giữa Giang Tô và Chiết Giang), sông Hoài (bắt đầu từ Hà Nam) và sông Kỳ Giang (Trùng Khánh), những khu vực này vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lớn vừa qua ở nước này.
Tuy nhiên, tình hình mưa lớn tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc hôm 1/7 cũng đã nhấn mạnh rằng đợt mưa mới có thể nhấn chìm các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang, Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Trùng Khánh và Quảng Tây.
Trước tình hình mưa lũ nghiêm trọng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng kêu gọi nỗ lực từ các cấp để ngăn chặn lũ lụt và các thảm họa do lũ gây ra, tăng cường cứu hộ và cứu trợ, ưu tiên đảm bảo tính mạng và sự an toàn của người dân.
Chưa bao giờ nhất cử nhất động của Trung Quốc lại được các nước trong khu vực cũng như thế giới chú ý như hiện ... |
Trước tình hình mưa lũ kỷ lục ở phía Nam có thể ảnh hưởng đến đập thủy điện Tam Hiệp và đe dọa mạng sống ... |
Sáng ngày 23/6, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban chấp hành hội hữu nghị Việt Nam-Braxin đã tổ ... |
Tin bài liên quan
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Việt Nam – Trung Quốc tổ chức Hội nghị lần thứ nhất cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






