Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
15:52 | 30/08/2020 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo Biển Đông không phải là nơi quân đội Mỹ có thể hành động tùy tiện

aa
Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không bắn trước nhưng Biển Đông không phải là vùng biển Caribe, nơi quân đội Mỹ có thể hành động tùy tiện.
Sau Mỹ, Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc gia tăng căng thẳng trên Biển Đông Sau Mỹ, Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc gia tăng căng thẳng trên Biển Đông
Trung Quốc cảnh báo va chạm nếu Mỹ tiến vào Biển Đông Trung Quốc cảnh báo va chạm nếu Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Trung Quốc - ảnh minh họa.

Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) hôm thứ Năm đã chính thức đưa ra tuyên bố chỉ trích các cuộc tập trận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Biển Đông và cáo buộc rằng việc bắn tên lửa đạn đạo của PLA đã làm mất ổn định thêm tình hình ở Biển Đông.

Tuyên bố của DOD cũng nhấn mạnh rằng những hành động này trái ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc. Ngay sau đó, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, Mỹ đáp trả quyết liệt như vậy vì cho rằng PLA đã phóng tên lửa Đông Phong-21D (DF-21D) và tên lửa Đông Phong 26B (DF-26B) xuống Biển Đông, vốn được coi là "sát thủ tàu sân bay".

Trong một bài xã luận đăng tải ngày 28/8, tờ Thời Báo Hoàn Cầu – phiên bản điện tử của Nhân Dân nhật báo, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc viết rằng:

“Bộ Quốc phòng Mỹ đã nói lung tung về sự ép buộc của Trung Quốc đối với các nước láng giềng. Nhưng quốc gia nào trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sở hữu hàng không mẫu hạm?

Hải quân Mỹ gần đây đã điều động đến hai hạm đội tàu sân bay đến Biển Đông trong một động thái thách thức các tuyên bố và đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc.

Nếu PLA thực sự phóng tên lửa vào Biển Đông, điều này có liên quan gì đến các nước đó không?”.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng khi Lầu Năm Góc chỉ trích cuộc tập trận của PLA, các máy bay trinh sát của Mỹ đã bay qua Biển Đông và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của nước này đã xâm phạm cái mà Bắc Kinh tự nhận là “lãnh hải Trung Quốc ngoài khơi quần đảo Tây Sa” (đây là Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể thay đổi của Việt Nam trên Biển Đông hiện do quân đội Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép – PV).

“Washington liên tục điều máy bay chiến đấu đến Biển Đông để phô diễn cơ bắp và gửi đi thông điệp rằng Mỹ muốn thống trị Thái Bình Dương. Mỹ mới chính là nước quân sự hóa Biển Đông.

Từ bên kia Thái Bình Dương, Mỹ gửi lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến đến Biển Đông. Trong khi đó, họ cáo buộc các cuộc tập trận của PLA trước ngưỡng cửa của Trung Quốc là quân sự hóa vùng biển. Với tiêu chuẩn kép như vậy.

Washington đã biến những hành vi vô liêm sỉ của mình thành thói quen khiến người ta phải giật mình”. – Thời báo Hoàn Cầu lý luận.

Trang báo thuộc sự quản lý của chính quyền Trung Quốc này cho rằng “việc quân sự hóa Biển Đông và khiến các nước láng giềng lo lắng không phù hợp với lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Nhưng khi Mỹ gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông nhằm vào Trung Quốc, PLA phải thực hiện các cuộc tập trận và đối phó mạnh mẽ để làm loãng sức ép của Mỹ”.

Khu vực Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông hiện do Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Theo lời lẽ của Thời báo Hoàn Cầu: “Trung Quốc không thừa nhận hay phủ nhận các vụ phóng tên lửa, nhưng sự im lặng này là một lập trường. Mỹ nên cảm thấy áp lực từ PLA.

Không thể nghi ngờ gì khi quân đội Mỹ cảm nhận được những cảnh báo từ các hành động của PLA khi lực lượng này tỏ ra mạnh mẽ trong vùng biển ven biển “của Trung Quốc” (cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, Trung Quốc không có chủ quyền hợp pháp với Quần đảo Hoàng Sa cũng như một số điểm đảo mà nước này đã cải tạo, đảo hóa ở khu vực Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông – PV). Biển Đông không phải là vùng biển Caribe, nơi quân đội Mỹ có thể hành động tùy tiện.

Nếu các tàu chiến Mỹ điều hướng và đi qua Biển Đông một cách vô hại, họ không nên lo lắng về các cuộc tập trận của PLA, vì quân đội Trung Quốc sẽ không đe dọa các tàu nước ngoài đi qua.

Nhưng ý định của Mỹ là thâm độc khi đưa tàu chiến đến Biển Đông. Họ nên nghĩ về việc PLA sẽ phóng tên lửa DF-21D và DF-26B trong trường hợp xấu nhất. Nói cách khác, hai tên lửa này được chuẩn bị cho hàng không mẫu hạm Mỹ nếu chúng tấn công PLA ở Biển Đông.

Tình hình Biển Đông đang diễn biến ngày càng căng thẳng. Trung Quốc muốn tăng cường quản lý xung đột quân sự. Trung Quốc không muốn có bất kỳ xung đột nào giữa quân đội hai nước ở Biển Đông, nhưng quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả khi bị khiêu khích. Các cuộc tập trận của PLA được chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất.

PLA đồn trú, tập trận trái phép ở Hoàng Sa.

Nếu Mỹ thực sự không muốn đẩy mạnh (cái mà Hoàn Cầu báo gọi là) "quân sự hóa" Biển Đông, thì nước này không nên điều máy bay chiến đấu và tàu chiến của mình đến Biển Đông, và các hoạt động của PLA sẽ giảm theo”.

Cuối cùng tờ báo Trung Quốc cáo buộc và đe dọa rằng: “Nhưng hành động của Hoa Kỳ không phù hợp với lời nói của họ. Hoa Kỳ đang biến Biển Đông thành một sân khấu địa chính trị và tuyến đầu trên biển để trấn áp Trung Quốc.

Chúng ta có thể nói với quân đội Mỹ rằng PLA sẽ không bắn phát đầu tiên, nhưng DF-21D và DF-26B có thể là phát thứ hai”.

Mỹ không cho phép Trung Quốc ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông Mỹ không cho phép Trung Quốc ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông

Ngoại trưởng Pompeo viết trên Twitter ngày 26-8 (tức 27-8 theo giờ Việt Nam) khẳng định Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác ...

Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen

Hôm 26/8, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với hơn hai chục công ty và các quan chức ...

Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc mời nhà ngoại giao 10 nước Asean Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc mời nhà ngoại giao 10 nước Asean

Theo thông tin từ báo South China Morning Post (SCMP) sáng 24-8, Trung Quốc gần đây đã mời các nhà ngoại giao từ 10 nước ...

Bình Nguyên
Nguồn: www.baogiaothong.vn

Tin bài liên quan

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Cùng nhau vượt qua bất định vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng

Ngày 03/11, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 17 với chủ đề “Đoàn kết trong bất định” do Học viện Ngoại giao và các cơ quan đối tác phối hợp tổ chức đã khai mạc tại Đà Nẵng. Sự kiện quy tụ gần 50 diễn giả hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng hơn 300 đại biểu từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhằm chia sẻ góc nhìn, thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một Biển Đông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Bão số 9 (Ragasa) là siêu bão mạnh nhất lịch sử trên Biển Đông

Hôm nay ngày 23/9, siêu bão Ragasa đã chính thức đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm nay. Đây là cơn bão mạnh nhất trên thế giới trong năm 2025 và cũng là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thống kê bão trên Biển Đông.
Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Tin quốc tế ngày 05/8: Nhiều người di cư thiệt mạng ngoài khơi Yemen

Nga xét xử kín 19 nghi phạm vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall; Ít nhất 68 người di cư thiệt mạng, 74 người mất tích ngoài khơi Yemen; Ấn Độ và Philippines lần đầu tuần tra chung trên Biển Đông... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/8.

Các tin bài khác

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.

Đọc nhiều

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Ngày 20/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Áo tổ chức lễ trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch - Chủ tịch danh dự Hội Áo-Việt Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Áo.
Thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc

Từ ngày 19-21/7, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối cộng đồng doanh nhân, chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại với Pakistan

Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại với Pakistan

Chiều 21/7, Đoàn công tác do Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với thành phố Cần Thơ, trao đổi về triển vọng thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.
Siết chặt quy trình, phòng ngừa sai phạm trong công tác xuất bản

Siết chặt quy trình, phòng ngừa sai phạm trong công tác xuất bản

Ngaỳ 21/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 17/3/2026 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới và giao ban công tác xuất bản năm 2026.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động