Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
12:03 | 13/09/2020 GMT+7

Trung Quốc bành trướng chiến lược xây đảo nhân tạo ra Thái Bình Dương

aa
Trung Quốc, Thái Bình Dương, Mỹ, quân sự, Hawaii, Australia, Úc, cảo tạo đảo, cải tạo đất, đảo nhân tạo, biển Đông
Trung Quốc làm gì để thâu tóm vùng tây Thái Bình Dương ? Trung Quốc làm gì để thâu tóm vùng tây Thái Bình Dương ?
Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Trung Quốc bành trướng chiến lược xây đảo nhân tạo ra Thái Bình Dương
Cạnh tranh nước lớn ở Thái Bình Dương khiến Kribati nhỏ bé trở nên quan trọng

Người ta biết ít hơn nhiều về vị trí chiến lược của nó và sự chú ý đang tăng lên từ Bắc Kinh, nơi đã đề xuất nạo vét quy mô lớn để cải tạo đất từ các đầm phá. Mục đích là nâng chiều cao của các đảo san hô và tạo quỹ đất để phát triển công nghiệp, trong đó có hai cảng chính.

Theo tạp chí The Strategist, các công trình khổng lồ có thể sẽ được thực hiện bởi chính đội tàu cuốc mà Trung Quốc sử dụng để xây dựng các đảo nhân tạo, và gần như chắc chắn sẽ gây ra sự tàn phá nghiêm trọng tương tự đối với các rạn san hô ở Kiribati.

Kiribati nằm ở trung tâm địa lý thực sự của Thái Bình Dương rộng lớn, bao gồm 32 đảo san hô và một đảo san hô nhô lên. Kiribati có ba nhóm đảo riêng biệt - Quần đảo Gilbert ở phía Tây, Quần đảo Line ở phía Đông và Quần đảo Phoenix ở giữa - với các vùng đặc quyền kinh tế riêng biệt. Vùng đặc quyền kinh tế kết hợp có diện tích 3,5 triệu km vuông, bằng một nửa diện tích của Australia và là nơi có cá ngừ và các loài cá di cư khác, các khoáng chất dưới đáy biển. Diện tích đất liền của tất cả các hòn đảo cộng lại chỉ là 800 km2 và dân số khoảng 120.000 người.

Vào tháng 9 năm 2019, chính phủ Kiribati đã chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc. Vào tháng 6 năm nay, Đảng Kiribati Tobwaan (TKP) giành nhiệm kỳ lãnh đạo thứ hai trong chính phủ.

Tuyên ngôn phát triển quốc gia của TKP, 'Tầm nhìn 20 năm Kiribati', có vẻ như được tích hợp vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, dành ưu tiên cao nhất cho việc xây dựng hai 'trung tâm trung chuyển' - các cảng chính ở một quốc gia nhỏ bé không có thị trường kinh tế cho các cơ sở như vậy.

Một trung tâm được quy hoạch tại thủ phủ của đảo san hô Tarawa ở phía tây, là nơi diễn ra cuộc đổ bộ lớn đầu tiên của lực lượng Mỹ trong cuộc chiến chống Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai. Trung tâm thứ hai được lên kế hoạch tại đảo san hô Kiritimati (‘Christmas’) có vị trí chiến lược ở phía đông, phía nam Hawaii và các căn cứ quân sự của Mỹ.

Các đảo san hô của Kiribati có diện tích đất rất hạn chế và chỉ cao hơn mực nước biển vài mét. Giống như các quốc gia đảo san hô thấp khác, Kiribati đang bị đe dọa trực tiếp bởi nước biển dâng do biến đổi khí hậu và các tác động khác đã và đang xảy ra. Ngoài các trung tâm trung chuyển, tầm nhìn 20 năm đề xuất cải tạo đất quy mô lớn. Mục tiêu đã nêu là phát triển thương mại và công nghiệp, và bề ngoài là nâng cao các đảo san hô như một phản ứng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đề xuất xây dựng đảo lớn và phát triển cái gọi là trung tâm trung chuyển nâng cao triển vọng về các căn cứ quân sự của Trung Quốc, hoặc ít nhất là ban đầu, các cơ sở lưỡng dụng tiềm năng (phục vụ cả nhu cầu dân sự lẫn quân sự), được thiết lập ngay trên trung tâm Thái Bình Dương, trải dài dọc theo đường xích đạo gần 3.500 km từ Tarawa đến Kiritimati. Trung Quốc cũng có một trạm theo dõi vệ tinh hình quả cầu ở Kiribati, hiện có thể đã được kích hoạt lại.

Những cơ sở này sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát các ngư trường đánh bắt cá ngừ tốt nhất thế giới cộng với các vùng tài nguyên khoáng sản biển sâu và sự hiện diện gần các căn cứ của Mỹ tại Hawaii, các đảo Kwajalein, Johnston Atoll và Wake.

Chúng cũng sẽ được bố trí trực tiếp trên các tuyến đường biển chính giữa Bắc Mỹ với Úc và New Zealand. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nỗ lực của Nhật Bản để chặn các con đường tương tự đã bị đánh bại, bắt đầu bằng Trận chiến Biển San hô và sau đó là trận chiến đánh chiếm Guadalcanal ở Quần đảo Solomon. “Ngày nay, Trung Quốc đang có những bước đi nhằm kiểm soát các tuyến giao thông quan trọng trên biển xuyên Thái Bình Dương dưới chiêu bài hỗ trợ phát triển kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu”, The Strategist viết.

Những phát triển ở Kiribati là một phần của chiến lược lớn hơn nhiều trên toàn Thái Bình Dương của Trung Quốc. Một sự hoán vị khác của việc Trung Quốc 'chiếm đảo' ở Thái Bình Dương là việc thuê đảo san hô Hao chiến lược ở Polynesia thuộc Pháp, bề ngoài là để phát triển một trang trại cá trị giá hơn 2 tỷ USD trong đầm đảo san hô, đủ lớn và sâu để chứa một hạm đội hải quân. Hao là một căn cứ quan trọng của Pháp trong những năm 1980 và 1990, được sử dụng để hỗ trợ các vụ thử vũ khí hạt nhân trên đảo san hô Moruroa và Fangataufa gần đó. Nó có một sân bay do người Pháp xây dựng, với một đường băng đủ dài để chứa các loại máy bay vận tải cỡ lớn, thân rộng.

Việc kiểm soát cơ sở tại Hao, cùng với những cơ sở được đề xuất ở Kiribati và những nơi khác trên trung tâm Thái Bình Dương, thể hiện khả năng thi triển sức mạnh vượt ra ngoài tầm mức 'ba chuỗi đảo' cũ được các nhà chiến lược áp dụng khi nói về Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, và đặt ra yêu cầu điều chỉnh phản ứng chiến lược khẩn cấp từ các nước như Australia, New Zealand hay Mỹ.

Oanh tạc cơ Mỹ ồ ạt diễn tập ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Oanh tạc cơ Mỹ ồ ạt diễn tập ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Các cuộc diễn tập có sự tham gia của 4 oanh tạc cơ B-1, hai oanh tạc cơ B-2 Spirit cùng các tiêm kích F-35 ...

Tàu chiến Mỹ tập trận cùng nhiều nước tại Tây Thái Bình Dương Tàu chiến Mỹ tập trận cùng nhiều nước tại Tây Thái Bình Dương

Các tàu chiến Mỹ tập trận cùng các nước Úc, Singapore và Brunei tại Tây Thái Bình Dương. Đây là động thái được cho là ...

Lục quân Mỹ xác nhận sắp triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương Lục quân Mỹ xác nhận sắp triển khai vũ khí siêu thanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương

Mục tiêu triển khai vũ khí siêu thanh của quân đội Mỹ là vượt qua mọi đối thủ tiềm năng trong bất kỳ cuộc xung ...

Anh Minh
Nguồn: www.tienphong.vn

Tin bài liên quan

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn có buổi tiếp bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đà Nẵng. Tổng Lãnh sự Đổng Bích Du khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp Trung Quốc với Đà Nẵng.
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
“Cà phê làng” –  câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc

Số liệu cho thấy, tính đến tháng 7 năm 2025, Trung Quốc đã có hơn 44.000 quán cà phê nông thôn.

Các tin bài khác

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động