Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ và Trung Quốc đã có buổi hội đàm trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn tăng thời gian gần đây.
Trung - Ấn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tranh chấp biên giới Trung - Ấn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tranh chấp biên giới
Căng thẳng biên giới Trung - Ấn: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, Bắc Kinh nói không cần Căng thẳng biên giới Trung - Ấn: Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, Bắc Kinh nói không cần
trung an gap mat ban ve bien gioi su chia re van con sau sac
Quân đội Trung Quốc sau khi tham gia diễn tập chống khủng bố chung với Ấn Độ tại Aundh ở quận Pune, cách Mumbai khoảng 145km về phía đông nam tháng 12.2016. Ảnh: AFP.

Tờ South China Morning Post đưa tin hôm 5-9, hai bộ trưởng quốc phòng của Trung Quốc và Ấn Độ đã có một cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi một cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước ở biên giới nổ ra vào tháng 6.

Buổi gặp mặt giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa diễn ra bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Mátxcơva, Nga vào tối 4.9.

Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Trung - Ấn nhất trí rằng, "không bên nào nên thực hiện thêm bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc leo thang vấn đề ở khu vực biên giới", tuyên bố ra ngày 5.9 của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nêu rõ.

Ông Ngụy nói rằng hai bên nên làm việc để "hạ nhiệt và xoa dịu" căng thẳng và "duy trì hòa bình và yên ổn".

“Chúng tôi hy vọng Ấn Độ tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên, kiềm chế các hành động khiêu khích trên Đường kiểm soát thực tế, kiềm chế các hành động có thể khiến tình hình nóng lên. Ngoài ra, Ấn Độ cũng cần kiềm chế để tránh cường điệu hóa và phổ biến thông tin tiêu cực” - ông Ngụy nói.

Đáp lại, ông Singh nói rằng “tình hình hiện tại cần được xử lý một cách có trách nhiệm và không bên nào được thực hiện thêm bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp thêm tình hình hoặc làm leo thang vấn đề ở khu vực biên giới”.

“Hai bên cần tiếp tục thảo luận thông qua các kênh ngoại giao và quân sự, để đảm bảo loại bỏ tình hình căng thẳng và khôi phục hoàn toàn hòa bình và yên ổn khu vực” - ông Singh nói thêm.

Tuy nhiên, hai phía lại tiếp tục tranh cãi về việc ai là người phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột và ông Ngụy tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Theo đại diện Trung Quốc: "Nguyên nhân của căng thẳng hiện nay ở biên giới là rất rõ ràng, với trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Ấn Độ".

"Trung Quốc không thể mất một inch lãnh thổ của mình. Quân đội Trung Quốc hoàn toàn quyết tâm, có đủ năng lực và tự tin trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia"- ông Ngụy nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Singh đổ lỗi cho “hành vi hung hăng” của binh lính Trung Quốc vì đã thay đổi trạng thái mà hai bên đã thống nhất duy trì dọc theo Đường kiểm soát thực tế giữa hai bên.

trung an gap mat ban ve bien gioi su chia re van con sau sac
Hai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Ấn Độ đã trực tiếp gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi khi quân đội hai nước xảy ra đụng độ ở biên giới vào tháng 6.

Nói về cuộc gặp này, ông BR Deepak - Giáo sư chuyên nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru của New Delhi (Ấn Độ) cho biết cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng cho thấy sự chia rẽ vẫn còn sâu sắc.

Cuối tuần trước, các quan chức Ấn Độ nói rằng, các lực lượng ở biên giới đã được huy động để ngăn chặn quân đội Trung Quốc chiếm một đỉnh đồi thuộc lãnh thổ Ấn Độ.

Tổng tư lệnh Lục quân Ấn Độ Manoj Mukund Naravane nói rằng, tình hình biên giới Ấn Độ - Trung Quốc ở Ladakh nhạy cảm nhưng trong tầm kiểm soát. Chia sẻ với truyền thông trong chuyến thăm tới các điểm biên giới trong khu vực, tướng Naravane cho biết, quân đội Ấn Độ đã chuẩn bị sẵn sàng triển khai "hành động phòng ngừa" nhằm tránh bất kỳ căng thẳng thêm với Trung Quốc.

Ấn Độ và Trung Quốc có tranh chấp biên giới chưa được giải quyết tại Arunachal Pradesh ở phía đông bắc và tại Ladakh. Hai nước láng giềng đã đối thoại để giải quyết vấn đề biên giới nhưng tới nay chưa thành công.

Đối đầu bạo lực trên biên giới Trung Quốc: Một lính đặc nhiệm Ấn Độ thiệt mạng Đối đầu bạo lực trên biên giới Trung Quốc: Một lính đặc nhiệm Ấn Độ thiệt mạng

The Guardian ngày 2/9 đưa tin một binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Trung Quốc ở biên giới hai ...

Ấn - Trung cảnh báo nhau về căng thẳng biên giới Ấn - Trung cảnh báo nhau về căng thẳng biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục đưa ra các cảnh báo lẫn nhau sau khi Bắc Kinh và New Delhi đều cáo buộc đối ...

Ấn Độ mua tên lửa triển khai dọc biên giới với Trung Quốc Ấn Độ mua tên lửa triển khai dọc biên giới với Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký một thỏa thuận trị giá 380 triệu USD để mua 6 hệ thống tên lửa Pinaka, bao gồm ...

In bài viết

Truyền hình