Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
17:40 | 15/04/2020 GMT+7

Hà Nội: “Không bán thuốc ho, sốt nếu khách không khai báo y tế”

aa
Nhiều hiệu thuốc tại Hà Nội đã yêu cầu khách đến mua thuốc ho, sốt, cảm cúm phải thực hiện khai báo y tế theo yêu cầu UBND TP nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.    
ha noi khong ban thuoc ho sot neu khach khong khai bao y te Bộ Y tế: Nhập thuốc hiếm cứu sống phi công người Anh mắc COVID-19
ha noi khong ban thuoc ho sot neu khach khong khai bao y te Video: Trao tặng 1.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội sáng 13/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các hiệu thuốc phải báo cáo về tất cả các trường hợp “người mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt” nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

Chị Nguyễn Thu Quỳnh, dược sĩ ở một hiệu thuốc trên phố Hoàng Văn Thái (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) cho biết trong những ngày gần đây số lượng người đến mua thuốc điều trị ho, sốt, cảm cúm không nhiều.

“Một ngày chỉ có vài người đến mua thuốc ho, cảm cúm vì đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Phần lớn mọi người mua thuốc tiêu hóa, viên uống bổ sung vitamin, khoáng chất, nước súc miệng, cồn, nước rửa tay…”, chủ hiệu thuốc thông tin.

ha noi khong ban thuoc ho sot neu khach khong khai bao y te
Nhân viên y tế giúp khách thực hiện khai báo y tế khi mua thuốc ho, sốt/.

Theo chị Quỳnh, bắt đầu từ sáng 14/4 Trạm Y tế phường Khương Trung đã cử cán bộ xuống từng cửa hàng thuốc để phổ biến thông tin và hướng dẫn các cửa hàng thực hiện tờ khai y tế đối với toàn bộ khách đến mua thuốc ho, sốt.

Trong tờ khai này, người mua thuốc phải khai báo những thông tin cá nhân gồm: họ tên, năm sinh, số điện thoại, địa chỉ nơi ở rõ ràng đến từng số nhà. Toàn bộ các thông tin liên quan đến lịch trình đi lại liên quan đến các vùng dịch nước ngoài, ổ dịch trong nước và cả các ổ dịch ở Hà Nội trong vòng 14 ngày gần đây.

Người mua cũng phải trả lời các thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe hiện tại với các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, hắt hơi, chảy nước mũi, mỏi cơ, khó thở, tức ngực.

Ngoài ra, ở phía cuối tờ khai còn ghi rõ thông tin về các loại thuốc mua để thuận tiện cho việc theo dõi và nắm bắt tình trạng sức khỏe của khách đến mua thuốc.

Theo chị Quỳnh, với những người đến mua, các nhân viên đều giải thích để người dân hiểu đây là biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, mọi thông tin cá nhân trên tờ khai đều được bí mật. Đã có nhiều người hợp tác nhưng không phải ai cũng sẵn sàng hợp tác để chia sẻ những thông tin này.

“Những người mua thuốc về để dự trữ thì người ta cũng chưa có các dấu hiệu như ho, sốt do đó họ sẽ ngại điền vào tờ phiếu này”, chủ cửa hàng thuốc này cho biết.

Chị cho biết thêm: “Thực tế, hơn 1 ngày thực hiện khai báo y tế, cửa hàng mới có 7 khách đến mua thuốc liên quan đến sốt, ho, cảm cúm và tất cả đều viết tờ khai đầy đủ. Tôi cũng sẽ không bán thuốc nếu như khách không chịu thực hiện theo quy định”.

Tại cửa hàng thuốc Pharmacity tại Đội Cấn (Ba Đình), nhân viên bán thuốc cũng có sẵn các mẫu khai báo y tế đối với những khách hàng đến mua thuốc ho, hạ sốt.

“Với những người đến mua, chúng tôi đều giải thích để người dân hiểu đây là biện pháp nhằm đảm bảo an toàn. Mọi thông tin cá nhân trên tờ khai đều được bí mật. Ban đầu có nhiều người vẫn e ngại, nhưng sau khi giải thích, hiểu ra vấn đề, người mua thuốc đều hợp tác”, Chị Trần Thu Nga, dược sỹ tại hiệu thuốc này cho hay.

ha noi khong ban thuoc ho sot neu khach khong khai bao y te

Vừa bước ra từ hiệu thuốc, Vũ Ngọc Hà (trú tại phố Vũ Tông Phan, quận Thanh Xuân) cho biết vừa mua một vỉ thuốc cảm cúm do bắt đầu bị sốt nhẹ từ tối qua.

Về việc viết tờ khai y tế khi mua loại thuốc này, Hà cho rằng đây là biện pháp để đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch bệnh.

“Tôi cũng có chút lo lắng khi viết khai báo y tế tại cửa hàng vì yêu cầu khai số điện thoại, nếu như những thông tin này không được quản lý chặt chẽ thì rất dễ gây phiền phức”, anh nói.

Ngày 15/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi sở y tế các tỉnh, thành phố, đề nghị các sở y tế chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc) trên địa bàn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đối với trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn, khai thác rõ tiền sử bệnh của người mua thuốc.

Trường hợp người mua thuốc có các triệu chứng sốt, ho, khó thở…, cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn thêm. Đồng thời, cơ sở bán lẻ thuốc báo cáo cho cơ quan y tế chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 để tiến hành theo dõi, giám sát.

ha noi khong ban thuoc ho sot neu khach khong khai bao y te Bộ Y tế: Nhập thuốc hiếm cứu sống phi công người Anh mắc COVID-19

Bệnh nhân 91 nhiễm COVID-19 nhưng bị đông máu, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Bộ Y tế đã tiến hành đặt mua ...

ha noi khong ban thuoc ho sot neu khach khong khai bao y te Phòng COVID-19: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu báo cáo tất cả “người mua thuốc cảm”

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các hiệu thuốc trên địa ...

ha noi khong ban thuoc ho sot neu khach khong khai bao y te Bộ Y tế: Không cố truy tìm F0 đã mất dấu, tập trung dập dịch COVID-19

Đối với những trường hợp ca bệnh đã mất dấu F0, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng việc quan trọng nhất ...

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi

Sau hơn chục năm chịu đựng những cơn đau khớp gối triền miên, bà Hợp (67 tuổi, Bắc Ninh) đã có thể đi lại bình thường chỉ ít ngày sau ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần hai bên cùng lúc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động