Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu bệnh phẩm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. Ông đề nghị gửi mẫu bất kể thời gian nào, 24/24 để triển khai xét nghiệm, phát hiện ca dương tính kịp thời.
ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi 'Tuần này là tuần quyết định thắng lợi chống dịch của Hà Nội'
ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh, thành cách ly xã hội đến 22/4

Chiều 15/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Tại phiên họp, Sở Y tế Hà Nội điểm lại tình hình diễn biến chung của dịch tại Việt Nam. Tính đến ngày 15/4/2020, cả nước có 267 ca nhiễm Covid-19 tại 27 tỉnh, thành phố.

Hà Nội là địa phương có số ca mắc nhiều nhất toàn quốc, với 114 ca mắc. Trong đó, 51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị, riêng ổ dịch tại thôn Hạ Lôi có 13 ca mắc.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm, đại diện Sở Y tế cho biết, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh diễn biến phức tạp vì số người đi lại, tiếp xúc, liên quan đến ổ dịch tới nhiều địa phương trong thành phố.

"66,6% trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Vì vậy, tình hình dịch trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca mắc mới hoặc ổ dịch phức tạp", ông Nguyễn Khắc Hiền nhận định.

Liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo, ngoài việc lấy mẫu toàn bộ hộ dân ở thôn Hạ Lôi, cũng đã lấy hơn 1.800 mẫu ở thôn Liễu Trì và đã có kết quả âm tính. "Như vậy, đến nay chưa có tình trạng lây dịch từ thôn Hạ Lôi ra thôn bên cạnh", ông Cảm nói.

ha noi se xet nghiem sang loc covid 19 2424
Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm. (Ảnh: VOV)

Giám đốc CDC Hà Nội, cho biết trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, đặc biệt là tại các khu vực như huyện Mê Linh, các đơn vị đã triển khai kịp thời các biện pháp sàng lọc, xét nghiệm sớm.

Tổng số mẫu xét nghiệm thành phố đã làm cho đến nay là hơn 50.000 mẫu. Đây là khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền từ cấp xã, phường đến thành phố.

Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ chuyển hướng xét nghiệm điều tra nhanh F1, F2. 

Ông đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu xét nghiệm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. Thậm chí, Giám đốc CDC đề nghị gửi mẫu bất kể thời gian nào, 24/24 để triển khai xét nghiệm một cách nhanh nhất.

"Thời gian tới, chúng ta cần chuyển hướng công tác xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, giờ ta phải điều tra nhanh các trường hợp F1, F2 thậm chí cả F3 để lập danh sách và lấy mẫu kịp thời", ông Cảm nói.

Ngoài ra, theo ông Cảm, thành phố sẽ có giám sát trọng điểm các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, đau họng, viêm phổi từ các cơ sở y tế cấp xã, phường cho đến thành phố. CDC Hà Nội sẽ giám sát các chùm ca bệnh có biểu hiện cúm, để chủ động đánh giá tình hình dịch, cũng như phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả.

Ông Cảm đề nghị các trung tâm y tế để ý các trường hợp viêm phổi nặng bởi có thể ngoài Covid-19 còn có nhiều tác nhân khác như cúm gia cầm. Thành phố cũng rà soát những người đến từ các ổ dịch, các khu cách ly tập trung ở địa phương khác mà chưa được xét nghiệm Covid-19 2 lần để xét nghiệm sàng lọc cho đủ 2 lần.

ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi Covid-19: Anh ghi nhận gần 13.000 ca tử vong, ca nhiễm ở Italy thấp nhất trong hơn 30 ngày

Anh ghi nhận thêm 761 người chết vì virus corona chủng mới, nâng tổng số ca tử vong lên 12.868. Trong khi đó, Italy ghi nhận thêm 2.667 ...

ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi Covid-19: Nhật Bản cảnh báo 400.000 người có thể chết, số ca nhiễm tại Nga tăng kỉ lục

Nhật Bản cảnh báo nước này có thể ghi nhận 400.000 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới nếu buông lỏng các biện ...

ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi Đảo quốc Palau – nơi tách biệt hoàn toàn với COVID-19

Đảo quốc Palau nằm trên Thái Bình Dương là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ trường ...

Truyền hình