Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:26 | 16/04/2020 GMT+7

Hà Nội sẽ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 24/24

aa
Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu bệnh phẩm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. Ông đề nghị gửi mẫu bất kể thời gian nào, 24/24 để triển khai xét nghiệm, phát hiện ca dương tính kịp thời.
ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi 'Tuần này là tuần quyết định thắng lợi chống dịch của Hà Nội'
ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh, thành cách ly xã hội đến 22/4

Chiều 15/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Tại phiên họp, Sở Y tế Hà Nội điểm lại tình hình diễn biến chung của dịch tại Việt Nam. Tính đến ngày 15/4/2020, cả nước có 267 ca nhiễm Covid-19 tại 27 tỉnh, thành phố.

Hà Nội là địa phương có số ca mắc nhiều nhất toàn quốc, với 114 ca mắc. Trong đó, 51 trường hợp đã khỏi ra viện, 63 trường hợp đang điều trị, riêng ổ dịch tại thôn Hạ Lôi có 13 ca mắc.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm, đại diện Sở Y tế cho biết, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh diễn biến phức tạp vì số người đi lại, tiếp xúc, liên quan đến ổ dịch tới nhiều địa phương trong thành phố.

"66,6% trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Vì vậy, tình hình dịch trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca mắc mới hoặc ổ dịch phức tạp", ông Nguyễn Khắc Hiền nhận định.

Liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo, ngoài việc lấy mẫu toàn bộ hộ dân ở thôn Hạ Lôi, cũng đã lấy hơn 1.800 mẫu ở thôn Liễu Trì và đã có kết quả âm tính. "Như vậy, đến nay chưa có tình trạng lây dịch từ thôn Hạ Lôi ra thôn bên cạnh", ông Cảm nói.

ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi
Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm. (Ảnh: VOV)

Giám đốc CDC Hà Nội, cho biết trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, đặc biệt là tại các khu vực như huyện Mê Linh, các đơn vị đã triển khai kịp thời các biện pháp sàng lọc, xét nghiệm sớm.

Tổng số mẫu xét nghiệm thành phố đã làm cho đến nay là hơn 50.000 mẫu. Đây là khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền từ cấp xã, phường đến thành phố.

Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ chuyển hướng xét nghiệm điều tra nhanh F1, F2.

Ông đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu xét nghiệm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. Thậm chí, Giám đốc CDC đề nghị gửi mẫu bất kể thời gian nào, 24/24 để triển khai xét nghiệm một cách nhanh nhất.

"Thời gian tới, chúng ta cần chuyển hướng công tác xét nghiệm. Ngoài xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ, giờ ta phải điều tra nhanh các trường hợp F1, F2 thậm chí cả F3 để lập danh sách và lấy mẫu kịp thời", ông Cảm nói.

Ngoài ra, theo ông Cảm, thành phố sẽ có giám sát trọng điểm các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, sốt, đau họng, viêm phổi từ các cơ sở y tế cấp xã, phường cho đến thành phố. CDC Hà Nội sẽ giám sát các chùm ca bệnh có biểu hiện cúm, để chủ động đánh giá tình hình dịch, cũng như phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả.

Ông Cảm đề nghị các trung tâm y tế để ý các trường hợp viêm phổi nặng bởi có thể ngoài Covid-19 còn có nhiều tác nhân khác như cúm gia cầm. Thành phố cũng rà soát những người đến từ các ổ dịch, các khu cách ly tập trung ở địa phương khác mà chưa được xét nghiệm Covid-19 2 lần để xét nghiệm sàng lọc cho đủ 2 lần.

ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi Covid-19: Anh ghi nhận gần 13.000 ca tử vong, ca nhiễm ở Italy thấp nhất trong hơn 30 ngày

Anh ghi nhận thêm 761 người chết vì virus corona chủng mới, nâng tổng số ca tử vong lên 12.868. Trong khi đó, Italy ghi nhận thêm 2.667 ...

ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi Covid-19: Nhật Bản cảnh báo 400.000 người có thể chết, số ca nhiễm tại Nga tăng kỉ lục

Nhật Bản cảnh báo nước này có thể ghi nhận 400.000 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới nếu buông lỏng các biện ...

ha noi xet nghiem sang loc covid 19 2424 nham phat hien ca duong tinh kip thoi Đảo quốc Palau – nơi tách biệt hoàn toàn với COVID-19

Đảo quốc Palau nằm trên Thái Bình Dương là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ trường ...

Ánh Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Quảng Tây, Trung Quốc

Sáng 10/2, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, làm Trưởng đoàn thăm và làm việc tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đón đoàn công tác tại vạch phân quản, cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái có đồng chí Hoàng Giang, Bí thư Thành ủy Phòng Thành Cảng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động