Động thái này được cho là sẽ càng làm quan hệ hai nước Mỹ-Trung leo thang căng thẳng trước khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức tổng thống vào cuối tháng này.
New York Times tiết lộ Trump nhiều lần New York Times tiết lộ Trump nhiều lần "nổi đóa" với con rể vì bất đồng trong ứng phó Covid-19
Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc sau lệnh cấm của Trump Mỹ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc sau lệnh cấm của Trump

Tổng thống Donald Trump hôm 5/1 (giờ Mỹ) đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với tám ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group.

Hãng Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Trump nhận định, động thái trên sẽ càng làm quan hệ hai nước Mỹ-Trung leo thang căng thẳng trước khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức tổng thống vào cuối tháng này.

Trump bất ngờ ký lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc
Ứng dụng Alipay. Ảnh: Reuters

Cụ thể, sắc lệnh trên giao nhiệm vụ cho Bộ Thương mại Mỹ xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị, cũng như đặt các ứng dụng thanh toán QQ Wallet của Tencent Holdings Ltd và Wechat Pay vào tầm ngắm.

Theo vị quan chức giấu tên, mục đích của việc áp lệnh cấm là nhằm hạn chế mối đe dọa đối với các công dân Mỹ do các phần mềm của Trung Quốc, vốn có lượng người dùng lớn và quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm, gây ra.

Được biết, mới đây, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vừa rút lại quyết định hủy niêm yết 3 công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, sau khi tham vấn với các cơ quan quản lý về lệnh cấm này.

Trong thông báo mới nhất, NYSE cho biết, "họ không còn ý định hủy niêm yết" đối với China Mobile, China Telecom và China Unicom.

Ngay sau thông tin này được đưa ra, cổ phiếu của 3 công ty này trên thị trường Hong Kong (Trung Quốc) đã lập tức tăng mạnh.

Ông Trump bất ngờ ký gói cứu trợ COVID-19, tránh việc đóng cửa Chính phủ Ông Trump bất ngờ ký gói cứu trợ COVID-19, tránh việc đóng cửa Chính phủ
Nga và châu Âu Nga và châu Âu "ngó lơ" trước các tuyên bố của Mỹ về lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình