Trùm khủng bố Susukan - kẻ có nhiều lệnh truy nã liên quan đến 23 vụ giết người, 6 vụ âm mưu giết người và 5 vụ bắt cóc vừa kết thúc lẩn trốn sau khi bị thương trong một vụ đụng độ.
Đặc nhiệm Ukraine khống chế người đàn ông dọa mang bom nổ tung trung tâm thương mại Đặc nhiệm Ukraine khống chế người đàn ông dọa mang bom nổ tung trung tâm thương mại
Sân bay quốc tế Baghdad bị tấn công bằng tên lửa, chưa lực lượng nào nhận trách nhiệm Sân bay quốc tế Baghdad bị tấn công bằng tên lửa, chưa lực lượng nào nhận trách nhiệm

Lãnh đạo cảnh sát Philippines, ông Archie Gamboa ngày 13/8 cho biết, Anduljihad Susukan - một trong các thủ lĩnh cấp cao nhất của nhóm khủng bố Abu Sayyaf, khét tiếng với những vụ chặt đầu con tin, đã bất ngờ đầu hàng sau khi đàm phán với cảnh sát ở thành phố Davao, miền Nam nước này.

Theo tiết lộ của một số quan chức Philippines ngày 14/8, Susukan kết thúc lẩn trốn sau khi bị thương trong một vụ đụng độ.

0340 susukan
Anduljihad Susukan bị cảnh sát Philippines bắt giữ đêm 13/8 ở thành phố Davao. Ảnh: AP

Susukan có nhiều lệnh truy nã liên quan đến 23 vụ giết người, 6 vụ âm mưu giết người và 5 vụ bắt cóc. Đây là thủ lĩnh cấp cao nhất của nhóm khủng bố khét tiếng tàn bạo Abu Sayyaf bị Philippines bắt giữ trong năm nay. Susukan còn bị cáo buộc liên quan đến các vụ hành quyết con tin bằng cách chặt đầu, với các nạn nhân gồm 2 công dân Canada và 1 công dân Malaysia.

Nhóm Abu Sayyaf bị Mỹ và Philippines cùng xem là tổ chức khủng bố. Nhóm đứng sau một số vụ đánh bom, bắt cóc tống tiền và chặt đầu con tin. Quân đội Philippines đã mở chiến dịch truy quét nhóm này trong nhiều năm qua. Một bộ phận của Abu Sayyaf mà đa phần là nông dân và người nghèo đã đầu quân cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Giới chức an ninh Philippines từng quy trách nhiệm cho Susukan và thuộc hạ về những vụ bắt cóc du khách, công dân Malaysia trên đảo Borneo.

Năm 2005, Abu Sayyaf gây rúng động với vụ chặt đầu con tin giữa rừng ở tỉnh Sulu, đúng vào dịp Thủ tướng Najib Razak của Malaysia đến thủ đô Philippines dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Susukan còn hỗ trợ tài chính cho 2 vụ bắt cóc công dân Canada. Các nạn nhân bị chặt đầu cũng tại Sulu vào năm 2016 sau khi nhóm phiến quân không đòi được tiền. Người trực tiếp cướp đi sinh mạng của 2 công dân Canada là Ben Yadah hiện vẫn lẩn trốn ngoài vòng pháp luật.

Theo tiết lộ của giới chức Philippines, Susukan tìm đến một thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo để đầu hàng. Trước đó, trong một vụ đấu súng với quân đội ở Sulu, khẩu súng trường phóng lựu M203 của trùm khủng bố bất ngờ phát nổ và khiến cánh tay trái đứt lìa.

Thủ lĩnh phiến quân mà Susukan tìm đến là Nur Misuari, đứng đầu nhóm Mặt trận Giải phóng Quốc gia Moro (MNLF) từng ký hòa ước với chính phủ vào năm 1996.

Video: Khoảnh khắc lực lượng đặc nhiệm Nga tiêu diệt hàng loạt kẻ khủng bố Video: Khoảnh khắc lực lượng đặc nhiệm Nga tiêu diệt hàng loạt kẻ khủng bố
Qassim al-Raymi, trùm khủng bố al-Qaeda tại Bán đảo Ả Rập đã bị tiêu diệt Qassim al-Raymi, trùm khủng bố al-Qaeda tại Bán đảo Ả Rập đã bị tiêu diệt
In bài viết

Truyền hình