Theo thông tin mới nhất từ Không quân Israel, một chiếc trực thăng săn ngầm AS565 Panther của nước này đã bị rơi ngoài khơi bờ biển Haifa khiến hai người thiệt mạng và một người khác bị thương.
Cựu Tổng thống Trump đã chịu tiêm mũi vaccin tăng cường? Cựu Tổng thống Trump đã chịu tiêm mũi vaccin tăng cường?
Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn

Quân đội Israel thông báo, một chiếc trực thăng quân sự của Israel đã đâm xuống vùng biển phía bắc nước này khi đang thực hiện bay huấn luyện trong đêm tối ngày 3/1 khiến 2 phi công thiệt mạng. Thành viên thứ 3 trong phi hành đoàn là người quan sát, bị thương trong vụ tai nạn và đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, tình trạng của bệnh nhân vẫn ổn định.

Liên quan diễn biến, chỉ huy lực lượng không quân Israel chỉ đạo mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, yêu cầu tạm thời dừng bay huấn luyện và sử dụng các máy bay trực thăng trên biển Panther.

Trực thăng săn ngầm Israel lao xuống biển trong đêm, 2 phi công thiệt mạng
Nguồn minh họa

Được biết, AS565 Panther là loại trực thăng săn ngầm do Pháp sản xuất. Đây là biến thể quân sự săn ngầm của loại trực thăng nổi tiếng Eurocopter AS365 Dauphin.

Dòng trực thăng này ra mắt vào năm 1984 và chính thức đi vào biên chế vào năm 1986. AS565 Panther được chế tạo với vai trò trực thăng tấn công, hỗ trợ bộ binh và tấn công tàu ngầm và tàu chiến mặt nước.

Trực thăng này có chiều dài 13,6m, đường kính rotor 11,9m, chiều cao 3,9m. Trọng lượng rỗng của AS565 Panther là 2,3 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 4,5 tấn.

Về thiết kế kỹ thuật, với 2 động cơ mới Arriel 2N, công suất mỗi động cơ lên tới 990 mã lực giúp trực thăng có thể cơ động ở vận tốc tố đa lên tới 306km/h, tầm hoạt động 830 km.

Trực thăng AS565 MBe Panther có thể mang theo hơn một tấn vũ khí bao gồm tên lửa, ngư lôi, pháo, rocket và bom diệt ngầm. Máy bay trang bị pháo bắn nhanh Giat M621 cỡ nòng 20mm, khẩu pháo này có thể bắn với tốc độ 800 phát/phút.

Trực thăng có thể trang bị tên lửa không đối không Matra Mistral, tên lửa chống hạm AS15 và cả tên lửa chống tăng HOT.

Mỗi chiếc AS565 Panther có thể trang bị tới 6 quả AS15 đủ khả năng hạ gục tàu chiến nhỏ ở cự ly tối đa 15km, mang đầu đạn nặng 30kg ngòi nổ tiếp xúc.

Hiện trực thăng săn ngầm AS565 Panther đang được 11 quốc gia sử dụng, trong đó có Israel.

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 Nga bất ngờ hoạt động gần mũi Florida Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 Nga bất ngờ hoạt động gần mũi Florida
10 quốc gia chi 10 quốc gia chi "bạo tay" nhất cho quốc phòng trong năm 2021
In bài viết

Truyền hình