Chuyến bay của oanh tạc cơ siêu thanh Tu-160 Nga gần mũi Florida đã khiến hàng không quân sự Hoa Kỳ phải đặc biệt lo lắng.
Cận cảnh 2 máy bay Tu-22M3 của Nga dội bom tiêu diệt khủng bố ở Syria Cận cảnh 2 máy bay Tu-22M3 của Nga dội bom tiêu diệt khủng bố ở Syria
Google Maps Google Maps "tóm sống" máy bay ném bom tàng hình B-2 Hoa Kỳ

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra đã tiến gần Floria, điều này khiến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặc biệt lo ngại. Mặc dù biên đội máy bay ném bom chiến lược Nga duy trì cự ly ở một khoảng cách khá tôn trọng so với không phận Hoa Kỳ, nhưng nếu cần nó vẫn đủ sức đe dọa các mục tiêu trên đất Hoa Kỳ, ngay cả ở cự ly xa như vậy.

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 Nga bất ngờ hoạt động gần mũi Florida
Nguồn minh họa

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 "Thiên nga trắng" của Nga là một trong những phi cơ mạnh nhất thế giới trong cùng phân khúc. Chiếc oanh tạc cơ được phát triển cách đây vài thập kỷ vẫn chưa có đối thủ về khả năng chuyên chở cũng như tốc độ.

Với tốc độ tối đa Mach 2, máy bay ném bom Tu-160 nhanh đến mức ngay cả nhiều phương tiện hiện đại của Không quân Hoa Kỳ cũng không thể cạnh tranh với chúng về chỉ số này, ngay cả tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.

Theo các nhà báo Trung Quốc, cách đây không lâu, tốc độ của Tu-160 đã khiến hàng không Hoa Kỳ cảm thấy hoang mang bởi chẳng thể nào đưa ra biện pháp đối phó đủ hiệu quả.

"Thiên nga trắng" được trang bị động cơ NK-32 và có khả năng phát triển lực đẩy tuyệt vời. Nhờ chúng, tốc độ của máy bay trong chế độ đốt sau là khoảng 2.200 km/h.

Để so sánh, tốc độ giới hạn của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới nhất của Mỹ là F-35 chỉ lên tới 1.930 km/h. Do vậy F-35 có rất ít cơ hội đánh chặn chiếc máy bay ném bom khổng lồ, ngay cả khi nó đang bay gần bờ biển Hoa Kỳ.

Ấn phẩm Trung Quốc kể lại rằng cách đây một thời gian, một cặp oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã thực hiện chuyến bay rất ngoạn mục trên vùng biển Caribe và chúng đã tiếp cận rất gần mũi Florida của Mỹ.

Theo Sohu, Không quân Hoa Kỳ đã điều tiêm kích lên làm nhiệm vụ hộ tống, nhưng cuối cùng họ đã không tiếp cận được chiếc Tu-160 của Nga. Do vậy, không loại trừ việc Washington lo sợ sẽ thất bại trong hoạt động đánh chặn các máy bay này ngay tại "sân sau" của mình.

Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52 Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm tích hợp vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom B-52
Hải quân Nga cân nhắc khởi đóng một siêu tàu sân bay thế hệ mới Hải quân Nga cân nhắc khởi đóng một siêu tàu sân bay thế hệ mới
In bài viết

Truyền hình