Triều Tiên tiếp tục bắn hai tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Bảy (10/8), quân đội Hàn Quốc cho biết. Đây được xem như động thái mới nhất nhằm phản đối cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington.
Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì tập trận chung với Mỹ Ông Trump bình thản khi Triều Tiên "quá tam ba bận" phóng tên lửa Triều Tiên phóng tên lửa 3 lần trong 1 tuần, quân đội Hàn Quốc sẵn sàng chiến đấu
trieu tien tiep tuc phong ten lua phan doi tap tran chung my han
Vụ phóng tên lửa hôm 6/8 của Tiều Tiên. Ảnh: Yonhap

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các tên lửa được bắn vào lúc 5h32 sáng và 5h50 sáng 10/8 từ thành phố ven biển phía đông Hamhung thuộc tỉnh Nam Hamgyong, Triều Tiên vào vùng biển phía đông. Cả hai tên lửa đã bay khoảng 400 km ở độ cao tối đa 48 km và tốc độ khoảng 6.1 m/s.

"Nhiều khả năng còn có các vụ phóng bổ sung, vì Triều Tiên hiện đang tiến hành các cuộc tập trận mùa hè và cuộc tập trận kết hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ đang được tiến hành", JCS cho biết.

"Theo đó, chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ tình hình, trong khi vẫn duy trì sự sẵn sàng của quân đội", JCS nói thêm.

Vụ phóng tên lửa đánh dấu lần phóng thứ 5 kể từ ngày 25/7 khi Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm ngắn. Lần phóng gần đây nhất diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới được phát triển có tên KN-23 vào biển phía Đông.

Hàn Quốc cho rằng, các động thái quân sự như vậy được xem như một màn trình diễn vũ lực chống lại cuộc tập trận quân sự kết hợp giữa Seoul và Washington, đồng thời cũng nhằm mục đích kiểm tra khả năng của các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới được phát triển.

Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động cuộc tập trận quân sự mùa hè. Mặc dù các đồng minh đã nói rằng cuộc tập trận có tính chất phòng thủ và nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của Hàn Quốc đối với việc chuyển đổi kiểm soát hoạt động thời chiến của các lực lượng kết hợp từ Washington sang Seoul. Nhưng Triều Tiên đã lên án nó là một cuộc diễn tập cho cuộc xâm lược và đã nhiều lần yêu cầu hủy bỏ.

Gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự không hài lòng với các cuộc tập trận quân sự chung.

"Một loạt các vụ phóng như vậy được cho là làm gia tăng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng các hoạt động như vậy", Văn phòng Tổng thống cho biết.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết Washington đã biết về vụ phóng tên lửa mới nhất và đang theo dõi tình hình chặt chẽ với các đồng minh.

trieu tien tiep tuc phong ten lua phan doi tap tran chung my han Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì tập trận chung với Mỹ

Hôm 8/8, Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo với Hàn Quốc sẽ phải "trả giá đắt" cho những căng thẳng leo thang trên ...

trieu tien tiep tuc phong ten lua phan doi tap tran chung my han Ông Trump bình thản khi Triều Tiên "quá tam ba bận" phóng tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/8 vẫn tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên, ngay cả khi nước này đã tiến hành ...

trieu tien tiep tuc phong ten lua phan doi tap tran chung my han Triều Tiên phóng tên lửa 3 lần trong 1 tuần, quân đội Hàn Quốc sẵn sàng chiến đấu

Sáng nay (2/8), Triều Tiên lại phóng các tên lửa tầm ngắn chưa xác định ở bờ biển phía Đông nước này. Đây là vụ ...

Reuters

Truyền hình