Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn
![]() |
| Vụ phóng tên lửa hôm 6/8 của Tiều Tiên. Ảnh: Yonhap |
Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các tên lửa được bắn vào lúc 5h32 sáng và 5h50 sáng 10/8 từ thành phố ven biển phía đông Hamhung thuộc tỉnh Nam Hamgyong, Triều Tiên vào vùng biển phía đông. Cả hai tên lửa đã bay khoảng 400 km ở độ cao tối đa 48 km và tốc độ khoảng 6.1 m/s.
"Nhiều khả năng còn có các vụ phóng bổ sung, vì Triều Tiên hiện đang tiến hành các cuộc tập trận mùa hè và cuộc tập trận kết hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ đang được tiến hành", JCS cho biết.
"Theo đó, chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ tình hình, trong khi vẫn duy trì sự sẵn sàng của quân đội", JCS nói thêm.
Vụ phóng tên lửa đánh dấu lần phóng thứ 5 kể từ ngày 25/7 khi Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm ngắn. Lần phóng gần đây nhất diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới được phát triển có tên KN-23 vào biển phía Đông.
Hàn Quốc cho rằng, các động thái quân sự như vậy được xem như một màn trình diễn vũ lực chống lại cuộc tập trận quân sự kết hợp giữa Seoul và Washington, đồng thời cũng nhằm mục đích kiểm tra khả năng của các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới được phát triển.
Hàn Quốc và Mỹ đã khởi động cuộc tập trận quân sự mùa hè. Mặc dù các đồng minh đã nói rằng cuộc tập trận có tính chất phòng thủ và nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của Hàn Quốc đối với việc chuyển đổi kiểm soát hoạt động thời chiến của các lực lượng kết hợp từ Washington sang Seoul. Nhưng Triều Tiên đã lên án nó là một cuộc diễn tập cho cuộc xâm lược và đã nhiều lần yêu cầu hủy bỏ.
Gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự không hài lòng với các cuộc tập trận quân sự chung.
"Một loạt các vụ phóng như vậy được cho là làm gia tăng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng các hoạt động như vậy", Văn phòng Tổng thống cho biết.
Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết Washington đã biết về vụ phóng tên lửa mới nhất và đang theo dõi tình hình chặt chẽ với các đồng minh.
Hôm 8/8, Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo với Hàn Quốc sẽ phải "trả giá đắt" cho những căng thẳng leo thang trên ... |
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/8 vẫn tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên, ngay cả khi nước này đã tiến hành ... |
Sáng nay (2/8), Triều Tiên lại phóng các tên lửa tầm ngắn chưa xác định ở bờ biển phía Đông nước này. Đây là vụ ... |
Tin bài liên quan
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới
Triều Tiên mở cửa lại đón du khách nước ngoài sau 5 năm
Các tin bài khác
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
Tin quốc tế ngày 5/6: LHQ kêu gọi hành động khẩn, EU tăng tốc giành chủ quyền số
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Tin quốc tế ngày 3/6: AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, Mỹ dự kiến thu hẹp điểm xử lý visa tại châu Phi
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện





