Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 11/6 đưa tin, nhà ngoại giao cấp cao Choe Son-hui vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Triều Tiên có người đứng đầu là phụ nữ.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam
Đối thoại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý": Truyền cảm hứng cho phụ nữ và cán bộ làm công tác đối ngoại
Triều Tiên bổ nhiệm nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên
Bà Choe Son Hui được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên - Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bà Choe Son Hui sinh năm 1964 tại Bình Nhưỡng, là con gái của cựu Thủ tướng Triều Tiên Choe Yong Rim. Bà xuất hiện lần đầu trên các phương tiện truyền thông vào năm 1997 với vai trò là người phiên dịch cho các đại diện của Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân. Sau đó, bà trở thành một trong số các đại diện của Triều Tiên tham gia đàm phán hạt nhân 6 bên vào những năm 2000.

Bà Choe Son-hui trước đó cũng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao, là phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ. Bà cũng tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà Choe Son-hui được bổ nhiệm thay thế ông Ri Son-gwon, người đứng đầu đoàn Triều Tiên tham dự các cuộc đàm phán liên Triều.

* KCNA dẫn thông cáo báo chí của phiên họp toàn thể lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8 cũng cho biết, ngoài Bộ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, phiên họp còn thông qua quyết định bổ nhiệm một loạt quan chức cấp cao, trong đó có Phó Thủ tướng Jon Sung-guk cùng Bộ trưởng các bộ Công nghiệp thực phẩm, bộ Thương mại, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ nhà nước... cùng nhiều tướng lĩnh cấp cao trong quân đội.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc
Ngày 14/4/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah đã thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 19-20/3/2022.
In bài viết

Truyền hình