Kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 11/6 đã đăng tải thông tin cho biết, Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ rút lại chính sách thù địch đối với nước này nếu không các thỏa thuận được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore có thể sẽ trở thành “tờ giấy lộn”.
Hàn Quốc sốt ruột với thượng đỉnh, Triều Tiên bình thản chờ... Mỹ Triều Tiên lại phóng tên lửa, quân đội Mỹ - Hàn "bừng tỉnh" Ông Kim Jong Un khuyên Mỹ "dũng cảm" thay cho trăm, ngàn lần gặp
trieu tien gui thong diep to giay lon toi my

Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un

Trước đó 1 tuần, Triều Tiên cũng đã đưa ra một tuyên bố tương tự. Những tuyên bố trên phản ánh sự bế tắc giữa hai nước kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội vào tháng 2.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, những yêu cầu của Mỹ về phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên hay các yêu cầu của Triều Tiên về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đều không được hai bên thông qua.

“Chính sách kiêu ngạo và đơn phương của Mỹ sẽ không bao giờ được thực thi tại Triều Tiên, vốn là đất nước rất coi trọng chủ quyền”, KCNA cho biết.

Bài báo cho biết, Tuyên bố chung 4 điểm được Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ký kết ngày 12/6/2018 tại Singapore, hướng tới một mối quan hệ mới giữa hai nước đang có nguy cơ trở thành tờ giấy lộn vì Mỹ đang “nhắm mắt làm ngơ” việc thực thi nó.

“Bây giờ là lúc để Mỹ rút lại chính sách thù địch của mình liên quan đến Triều Tiên”, bài báo viết.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông tin rằng các cuộc đàm phán giữa Seoul và Bình Nhưỡng hay Bình Nhưỡng với Washington sẽ sớm được nối lại.

Ông nói trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Phần Lan rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra để hướng đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ba. “Vì vậy tôi không nghĩ cần một sự sắp xếp của nước thứ ba”, ông nói.

Vào tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông mong muốn được gặp Chủ tịch Kim Jong-un vào thời điểm thích hợp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 10/6 cho biết, ông Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6. Sau đó, cả hai sẽ đến Hàn Quốc để hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực hợp tác hướng đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

trieu tien gui thong diep to giay lon toi my Hàn Quốc sốt ruột với thượng đỉnh, Triều Tiên bình thản chờ... Mỹ

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 9/6 cho biết, Hàn Quốc đang nỗ lực hết mình để nối lại Hội nghị thượng ...

trieu tien gui thong diep to giay lon toi my Triều Tiên lại phóng tên lửa, quân đội Mỹ - Hàn "bừng tỉnh"

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn thử một vài quả tên lửa tầm ngắn, từ một vị trí ...

trieu tien gui thong diep to giay lon toi my Ông Kim Jong Un khuyên Mỹ "dũng cảm" thay cho trăm, ngàn lần gặp

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khuyên chính quyền Mỹ và Tổng thống Donald Trump có quyết định dũng cảm nếu không dù có gặp ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình