Trong phiên tòa xét xử vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại công ty công VN Pharma, tòa đã triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo dự kiến, từ ngày 24 – 30/9, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại công ty VN Pharma.

Hội đồng xét xử của phiên tòa ngoài ông Phạm Lương Toản (chánh tòa Hình sự TAND TPHCM) làm chủ tọa phiên tòa còn có thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang. Đại diện viện kiểm sát giữ công tố tại tòa là bà Nguyễn Quỳnh Lan, ông Nguyễn Nhật Tuấn.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên tổng giám đốc công ty cổ phần VN Pharma cùng 11 đồng phạm bị xét xử về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự 1999, có khung hình phạt lên đến tử hình.

trieu tap thu truong bo y te truong quoc cuong toi phien toa xet xu vu vn pharma
hiên tòa sơ thẩm (lần 2) vụ VN Phram dự kiến sẽ diễn ra 1 tuần. (Ảnh: Tân Châu)

Cụ thể, 12 bị can hầu tòa bao gồm: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng XNK VN Pharma), Phan Xuân Thiện (Dược sỹ), Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng VN Pharma), Phan Văn Thông (dược sỹ), Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Cty Dược Sài Gòn- Sapharco), Hoàng Trúc Vy (Cán bộ VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Cty H&C) cùng bị truy tố tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Ngoài ra, để làm rõ các vấn đề, tòa cũng triệu tập 9 thành viện trong Hội đồng giám định Bộ Y tế (các thành viên Kết luận giám định số 31 ngày 22/4/2015 trong vụ án) với tư cách Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người giám định.

Theo đó, Công ty VN Pharma, Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM và Cục quản lý dược cũng được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Không chỉ thế, tòa án còn triệu tập gần 200 người tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

trieu tap thu truong bo y te truong quoc cuong toi phien toa xet xu vu vn pharma
Tòa đã triệu tập ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y Tế tới phiên tòa xét xử vụ án mua bán thuốc ung thư.

Những người bị triệu tập, gồm có: ông Nguyễn Tất Đạt, bà Tăng Thị Diệu Linh và ông Trương Quốc Cường (hiện nay, ông Cường là Thứ trưởng Bộ Y tế và thời điểm vụ án xảy ra vụ án thì ông Cường nắm giữ chức vụ Cục trưởng Cục quản lý dược).

Cũng theo thông tin từ hội đồng xét xử, tính đến thời điểm hiện tại có 8 luật sư thuộc 2 đoàn luật sư TP HCM và Hà Nội bào chữa cho các bị cáo.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa ngày 23/9 tới xác định, công ty cổ phần VN Pharma (được thành lập từ tháng 10/2011), do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Từ năm 2012, ông Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Tuy nhiên, do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng và Cường đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ còn thiếu. Đồng thời, cũng chính Hùng và Cường là người đã chỉ đạo cấp dưới trình hồ sơ lên Cục quản lý dược xin cấp phép sau khi làm giả các giấy tờ.

Việc này được thực hiện qua rất nhiều các công đoạn cùng với sự tham gia của nhiều người. Trong đó cáo trạng xác định các ông Hùng, Cường là chủ mưu đầu vụ, 10 bị can còn lại giữ vai trò đồng phạm, giúp sức.

Ngày 26/3/2019, Viện KSND Tối cao có văn bản yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, chuyên gia thẩm định cấp giấy phép đối với hồ sơ đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita của công ty VN Pharma.

Đồng thời cũng điều tra, làm rõ về việc thẩm định cấp số đăng ký lưu hành cho 7 loại thuốc do công ty Helix Canada sản xuất, do công ty VN Pharma đứng tên đăng ký và thẩm định cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc cho công ty Helix Canada và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cán bộ hải quan trong việc làm thủ tục thông quan cho lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Đến ngày 18/9, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm xảy ra tại Cục quản lý dược.

Theo kết luận thanh tra Chính phủ, hội đồng tư vấn, thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên viên thẩm định chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp đăng ký với 7 lô thuốc, cấp phép nhập khẩu với 3 lô thuốc và cấp giấy hoạt động hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của VN Pharma.

In bài viết

Truyền hình