Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:35 | 01/08/2023 GMT+7

Triều đình phong kiến Trung Quốc dùng cách gì để phát bổng lộc cho quan lại?

aa
Cách quan lại nhận bổng lộc ở mỗi triều đại Trung Quốc xưa có những điểm khác biệt, họ có thể nhận bằng hiện kim hoặc hiện vật. Đối với quan lại ở xa không thể đến kinh thành, thì họ sẽ đến quốc khố tại địa phương để nhận lương.
Tứ đại mỹ nam Trung Hoa: Tài hoa bạc mệnh Tứ đại mỹ nam Trung Hoa: Tài hoa bạc mệnh
Phan An, Lan Lăng Vương, Vệ Vương Giới, Tống Ngọc là những mỹ nam tài mạo song toàn, rất giỏi văn học, thơ ca… khiến không ít người đời phải ngưỡng mộ, tuy nhiên số phận của họ lại rất hẩm hiu...
Chế độ khoa cử của người Trung Quốc thời phong kiến Chế độ khoa cử của người Trung Quốc thời phong kiến
Chế độ khoa cử của Trung Quốc xưa tạo điều kiện giúp các đời vua chúa tuyển chọn công thần xây dựng non sông đất nước. Vì thế mà các kỳ thi đều diễn ra khắt khe, giám khảo sẽ quan sát từng thí sinh bằng ống nhòm, thậm chí, có trường còn yêu cầu học sinh đội mũ có vành che rộng lên đầu để chống “nhìn ngang liếc dọc”.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cách mà chính phủ và các đơn vị doanh nghiệp trả công cho nhân viên đã có một sự biến chuyển vượt bậc, chuyển từ trả bằng tiền mặt như trước kia sang hình thức chuyển khoản an toàn và đáng tin cậy. Vậy vào các triều đại xa xưa, khi chưa có internet, giao thông lại khó khăn, thì các quan lại nhận bổng lộc như thế nào?

Các hình thức nhận lương của từng triều đại

Lương thời xưa được gọi là bổng lộc. Mỗi triều đại mỗi khác, nên cách nhận bổng lộc của quan lại cũng có điểm khác biệt. Tuy nhiên cách nhận bổng lộc ở các triều đại lớn của Trung Quốc cổ đại đều có một đặc điểm chung, đó là hình thức vô cùng đa dạng. Nói cách khác, quan chức thời xưa nhận “lương”, không nhất định là hiện kim, mà còn có rất nhiều hình thức khác.

Thời Hán chủ yếu có 2 cách phát lương cho quan lại: một cách là phát hiện kim, cách còn lại là phát hiện vật. Các hình thức này không có quy định cụ thể, cách quan viên thời Hán nhận bổng lộc đều tùy theo quyết định của Hoàng Đế. Đôi lúc chỉ phát hiện kim, có khi chỉ phát hiện vật, có khi phát cả hai.

Triều đại nhà Đường là một đế quốc thống nhất hưng thịnh nối tiếp thời đại huy hoàng từ nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc. Vào thời Đường lương bổng dựa vào “Cửu Phẩm” (9 cấp bậc quan lại) để tiến hành ban phát của cải, triều đình thường phát cho quan lại gạo, hiện kim và đất đai...

Quan chức thời xưa nhận “lương”, không nhất định là hiện kim, mà còn có rất nhiều hình thức khác. (Ảnh: Internet)
Quan chức thời xưa nhận “lương”, không nhất định là hiện kim, mà còn có rất nhiều hình thức khác. (Ảnh: Internet)

Đến thời Tống, do Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn thi hành quốc sách “Trọng văn khinh võ”, lương bổng của quan viên thời Tống cực kỳ hậu hĩnh, có một không hai trong các vương triều lớn của Trung Quốc cổ đại (Hán, Đường, Tống, Minh, Thanh). Theo sử sách ghi chép, lương bổng quan lại thời Tống không chỉ bao gồm lương chính (hiện kim các quan cầm trực tiếp trong tay), mà còn vô vàn các bổng lộc khác ví dụ như gạo, tiền công, phụ cấp công vụ, đất đai…

Ngoài ra, triều đình còn phát cho quan lại một danh sách các phúc lợi ngoài luồng khác cho các quan lại chủ chốt của triều đình như thừa tướng, sứ rượu, lương thực… Lương bổng của các quan địa phương có thấp hơn một chút, nhưng triều đình cũng ban thưởng các phúc lợi như trà lá, rượu… Điều kiện bổng lộc cao của các quan lại đã tạo nên một “thời đại Văn Trị” có một không hai trong lịch sử nhà Tống.

So với mức “phúc lợi khủng” của các quan viên nhà Tống, bổng lộc của quan viên nhà Minh có phần tiêu điều hơn rất nhiều. Sau khi Chu Nguyên Chương đăng cơ, triều đình trả bổng lộc cho quan viên bằng cả hiện kim và lương thực. Đương nhiên vào thời Hồng vũ hoàng đế Chu Nguyên Chương, do nhà Minh định đô ở Nam Kinh gần với khu vực Giang Nam, lương thực phong phú, dồi dào, cho nên tương đối dễ dàng “trả lương bằng lương thực”.

Sau khi Minh Thành Tổ Chu Đệ rời đô về Bắc Kinh, gặp khó khăn trong vận chuyển lương thực hơn, cộng thêm hiện kim mất giá, lương bổng của quan lại nhà Minh không đủ để duy trì chi tiêu trong cuộc sống thường nhật. Ví như Hải Thụy một vị quan nổi tiếng dưới thời Gia Tĩnh đế, bổng lộc chỉ đủ ba ngày ăn.

Bổng lộc của quan lại nhà Thanh căn bản vẫn dựa theo cách làm của nhà Minh, nhưng có nhân tính hơn triều Minh một chút. Nhằm nâng cao chất lượng đời sống cơ bản cho quan lại, triều đình đã tăng thêm cho quan chế độ “tiền Dưỡng Liêm” (tiền giữ sự thanh liêm). Ngoài nâng cao chất lượng đời sống, tiền Dưỡng Liêm còn có một mục đích khác - ngăn chặn quan viên lợi dụng quyền hành tham ô tài sản.

Quan lại địa phương nhận bổng lộc bằng cách nào?

Thông thường, các quan lại ở Kinh Thành nhận lương dễ hơn so với những nơi khác, nhưng vì phương tiện giao thông thời xưa tương đối lạc hậu, thô sơ, quan lại tại địa phương nhận lương tương đối khó khăn. Một số quan viên tại cái địa phương xa xôi chắc chắn không thể chạy lên Kinh Thành một chuyến chỉ để nhận lương rồi lại về. Nhằm giải quyết vấn đề này, Trung Quốc cổ đại đã nghĩ ra một cách tương đối trực tiếp và đơn giản - quốc khố tại địa phương.

Bổng lộc của quan lại có thể là hiện kim hoặc hiện vật.
Bổng lộc của quan lại có thể là hiện kim hoặc hiện vật. (Ảnh internet)

Trung ương có quốc khố, mỗi châu, quận tại địa phương cũng đều có quốc khố, quốc khố này được xây lên có một tác dụng rất quan trọng là phát lương cho quan lại địa phương. Mỗi lần triều đình phát lương cho quan lại địa phương, quan lại địa phương chỉ cần đến thủ phủ của châu, quận tại nơi mà mình đang sinh sống để nhận.

Tuy nhiên, quan lại địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn khi đến châu, quận để nhận lương. Đó là vì lãnh thổ Trung Quốc rộng lớn, diện tích các châu, quận quản vô cùng lớn.Dưới châu, quận còn đơn vị hành chính cấp cơ sở là “huyện”, có một số đơn vị hành chính cấp huyện cách thủ phủ châu, quận muôn trùng núi non, mà thời xưa lại chưa có xe hơi, mỗi lần đi đi về về châu, quận để lĩnh lương phải mất nhiều ngày đường. Không ít quan lại cấp huyện đến châu, quận đi lĩnh lương bỏ trống việc triều chính ở phủ huyện, bị triều đình truy cứu trách nhiệm.

Quan lại ở địa phương nhận bổng lộc tại quốc khố địa phương.
Quan lại ở địa phương nhận bổng lộc tại quốc khố địa phương. (Ảnh internet)

Để giải quyết vấn đề các quan lại ở cấp huyện cơ sở nhất, triều đình đã nghĩ ra hai phương pháp:

Đầu tiên, thay đổi tần suất nhận lương, một số triều đại đổi từ phát lương một tháng một lần thành một năm một lần. Như vậy, cho dù quan lại cấp huyện phải đến thủ phủ của châu, quận nhận lương cũng chỉ phải đi một năm một lần, gánh nặng phải đi lấy lương một tháng một lần cũng nhẹ bớt.

Thứ hai, quan lại cấp huyện có thể phái người đi nhận thay, quan lại cấp huyện có thể viết giấy ủy quyền cho người đi nhận lương, triều đình còn thiết lập một cơ cấu chuyên biệt để thuận tiện cho các quan lại thuộc đơn vị hành chính cấp huyện lãnh lương. Thông qua hai cách này, triều đình cơ bản có thể giải quyết khó khăn trong việc nhận lương của các miền xa xôi.

Nói tóm lại, trong xã hội cổ đại vắng bóng thẻ ngân hàng, triều đình thông qua phát hiện kim, lương thực hoặc các hình thức phát thưởng khác để phát lương cho quan viên, đồng thời áp dụng cải biến tần suất nhận lương để giải quyết khó khăn trong việc nhận lương của các quan lại cấp cơ sở.

Mai Thuỳ ( Lược dịch từ Baidu)

9 đầu bếp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc 9 đầu bếp nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc
Trong lịch sử Trung Quốc có nhiều đầu bếp tài nghệ cao siêu. Danh sách 9 đầu bếp nối tiếng sau đây sẽ minh chứng cho bạn đọc điều này.
Những trường hợp Những trường hợp "Một nhà có ba nhân tài" trong văn học và lịch sử Trung Quốc
Người Trung Quốc vốn rất xem trọng giáo dục, ở Trung Quốc cổ đại, một nhà có ba nhân tài đã được người đời xem như một niềm vinh dự đặc biệt. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những trường hợp này trong lịch sử Trung Quốc.
Mai Thuỳ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu

Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu

Ngày 9/7, tại thành phố Cần Thơ, Ban Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu tổ chức chương trình vận động các tổ chức, cá nhân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Giải chạy hữu nghị "ASEAN Fun Run" thu hút gần 300 người tham gia

Giải chạy hữu nghị "ASEAN Fun Run" thu hút gần 300 người tham gia

Giải chạy hữu nghị "ASEAN Fun Run" do Phái đoàn Việt Nam khởi xướng và nằm trong chuỗi hoạt động giao lưu thể thao-văn hóa thường niên của cơ quan đại diện các nước thành viên ASEAN tại New York. Tham gia giải chạy lần này có các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn cùng gần 300 cán bộ và thành viên gia đình thuộc mọi lứa tuổi tham gia.
Học sinh Đà Lạt có thêm hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc từ tình nguyện viên nước bạn

Học sinh Đà Lạt có thêm hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc từ tình nguyện viên nước bạn

Tổ chức các lớp học văn hóa ngôn ngữ Hàn Quốc, dạy võ Taekwondo, lớp K-Pop Dance… là những hoạt động mà Tình nguyện viên của Trường Đại học quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc) đã mang đến cho các em học sinh Trường Tiểu học Đa Thành (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Nhờ đó các em có thêm cơ hội biết đến những nét văn hóa đặc sắc của đất nước Hàn Quốc.

Các tin bài khác

Phnom Penh (Campuchia) sẽ không té nước, ném bột vào dịp Tết Chol Chnam Thmey

Phnom Penh (Campuchia) sẽ không té nước, ném bột vào dịp Tết Chol Chnam Thmey

Để bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự công cộng cũng như giữ gìn truyền thống dân tộc, chính quyền thủ đô Phnom Penh (Campuchia) thông báo cấm mọi hình thức té nước, ném bột cũng như các hoạt động có thể gây nguy hiểm trong dịp Tết Chol Chnam Thmey sắp tới.
Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Anh đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.
AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người ở Nhật Bản kết hôn muộn hoặc không kết hôn, các chính quyền địa phương đang trông cậy vào một công cụ giúp đảo ngược xu hướng này.
Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Người tuổi Thìn có tính cách bí ẩn, có nhiều tham vọng, thường toát ra khí chất của nhân vật có ảnh hưởng. Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng thế giới được sinh ra trong năm Thìn.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Cùng trải nghiệm mặc Yukata với các bạn Nhật Bản

Tại sự kiện “Trải nghiệm phong tục lễ hội Tanabata, mặc thử Yukata” do Trung tâm Thông tin Văn hóa - Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã được mặc thử trang phục Yukata của Nhật Bản và khám phá những nét gần gũi trong trang phục truyền thống của hai nước.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động