Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
11:57 | 07/02/2020 GMT+7

Triệu chứng viêm đường hô hấp do virus corona gây ra như thế nào?

aa
Hiện tại, thế giới đã ghi nhận có 31.500 ca nhiễm và 629 người tử vong do chủng mới của virus corona gây ra. Phần lớn những ca nhiễm bệnh và dẫn đến tử vong này đều không được phát hiện sớm thông qua những triệu chứng viêm đường hô hấp cấp.    
trieu chung viem duong ho hap do virus corona gay ra nhu the nao Công an đã triệu tập hơn 170 người tung tin giả, sai sự thật về dịch virus corona
trieu chung viem duong ho hap do virus corona gay ra nhu the nao Người Việt tại Nhật khẩn trương phòng chống virus Corona
trieu chung viem duong ho hap do virus corona gay ra nhu the nao
Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nhiễm nCoV vào bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán ngày 4/2. (Ảnh: Reuters).

Theo thống kê mới nhất của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 9h30 sáng 7/2 toàn thế giới đã có 31.500 ca mắc viêm đường hô hấp cấp do virus corona, trong đó có 629 người tử vong (xuất hiện ở Trung Quốc, Hong Kong và Philippines).

Tại Việt Nam đã ghi nhận có 10 người nhiễm nCoV, trong đó có 3 trường hợp được chữa khỏi và đã xuất viện.

Triệu chứng viêm đường hô hấp cấp

Người bị nhiễm bệnh do nCoV thường có các biểu hiện từ nhẹ đến nặng tùy theo tình trạng bệnh, bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 - 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra ở nhiều trường hợp thường có biểu hiện nhẹ, do đó sẽ có nhiều người chủ quan bỏ qua vì cho rằng đầy là biểu hiện của bệnh cúm mùa thông thường. Do đó họ tự mua thuốc về điều trị mà không tới cơ sở y tế để khám và xét nghiệm.

Tuy nhiên, tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi cấp và nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn đến tử vong.

Báo cáo từ Trung Quốc cho thấy phần lớn những trường hợp tử vong đều mắc những bệnh mãn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch, từ đó khiến nguy cơ tử vong cao hơn.

Ai dễ mắc viêm đường hô hấp cấp do virus corona?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mọi người dân ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ nhiễm nCoV, từ đó dẫn đến mắc viêm phổi cấp.

Trong đó, những người có các bệnh lý nền dễ bị mắc bệnh dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn. Đặc biệt những người có các bệnh mãn tính như: hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch, gan… sẽ dễ bị mắc và bệnh thường nặng hơn.

Về tỉ lệ tử vong do virus corona gây ra, WHO nhận định ở mức 2-3%, tỉ lệ các ca bệnh nghiêm trọng chiếm khoảng 20-25% tổng số ca. Phần lớn những người tử vong đều trên 65 tuổi và có tiền sử các bệnh lý nền nghiêm trọng.

Các con đường lây nhiễm nCoV

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay bệnh viêm đường hô hấp cấp do lây truyền qua 3 phương thức.

Trong đó: lây truyền qua không khí (qua việc tiếp xúc với nước bọt); lây truyền qua tiếp xúc ở các bề mặt vải, sắt, thép (virus bám trên các bề mặt này); lây qua đường phân của người nhiễm bệnh (đã ghi nhận ở những người chăm sóc bệnh nhân).

Tuy nhiên mới đây, một bệnh viện Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp bé sơ sinh mới chào đời 30 tiếng đồng hồ đã xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp và qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus corona.

Các bác sĩ đang hết sức lo ngại loại virus mới này đang có thể lây truyền từ mẹ sang con ở phụ nữ có thai.

trieu chung viem duong ho hap do virus corona gay ra nhu the nao
Các bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán hôm 5/2. (Ảnh: Reuters).

Làm gì để tránh lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp?

Trước tình hình dịch bệnh lây lan mạnh như hiện nay, tổ chức WHO khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus corona bằng các biện pháp sau:

- Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô.

- Sử dụng khẩu trang phù hợp với từng đối tượng khi ra ngoài, dùng ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che lại khi ho hoặc hắt hơi.

- Tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.

- Đối với những người mua hàng ở chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giữ sức khỏe:

Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.

Tránh sờ vào mắt, mũi hoặc miệng.

Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hỏng.

Tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác và dịch thải trong chợ.

- Đối với người làm việc trong chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để giữ sức khỏe:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.

Khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất một lần một ngày.

Mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống.

Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc.

Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.

Quan trọng nhất, khi phát hiện ra các triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp bạn cần chủ động đến khám tại các cơ sở y tế để được cách ly, theo dõi và xét nghiệm để tránh lây lan ra cộng đồng. Tuyệt đối không được giấu bệnh.

trieu chung viem duong ho hap do virus corona gay ra nhu the nao Có thể lùi thời gian thi THPT quốc gia 2020, cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần vì virus corona

Đây là thông tin được Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ...

trieu chung viem duong ho hap do virus corona gay ra nhu the nao 5 học sinh bị triệu tập vì làm giả phiếu xét nghiệm dương tính virus corona

Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập nhóm gồm 6 học sinh tại nhiều trường THPT trên địa bàn TP Đà Lạt do liên ...

trieu chung viem duong ho hap do virus corona gay ra nhu the nao Phòng virus corona, người Việt Nam về từ Trung Quốc được cách ly như thế nào?

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, toàn bộ người đi từ Trung Quốc về sẽ được cách ly 14 ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Biến thể của Omicron nguy cơ lây lan nhanh

Biến thể của Omicron nguy cơ lây lan nhanh

Mỹ cho biết 2 dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron hiện chiếm 13% ca COVID-19 mới ở nước này, tăng từ 7,5% một tuần trước và 1% vào đầu tháng 5. Các chuyên gia nói rằng biến thể BA.5 mới của Omicron có thể sẽ nhanh chóng lan rộng.
Tính đến sáng 22/10, cả nước còn 3.041 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tính đến sáng 22/10, cả nước còn 3.041 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Đến nay cả nước đã chữa khỏi gần 800.000 bệnh nhân COVID-19, trong số các ca đang điều trị chỉ còn 3.041 ca nặng.
Ngày 9/10, cả nước có thêm 4.513 ca mắc COVID-19 mới

Ngày 9/10, cả nước có thêm 4.513 ca mắc COVID-19 mới

Ngày 9/10, Bộ Y tế cho biết có 4.513 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 39 tỉnh, thành phố, giảm 261 ca so với hôm qua.

Các tin bài khác

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Kích hoạt cấp cứu ngoại viện trong đêm, cứu sống bệnh nhân nguy kịch trên đảo Phú Quốc

Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe 115 đến phối hợp đa chuyên khoa nội viện, người phụ nữ “bệnh chồng bệnh” tại Phú Quốc (An Giang) đã qua cơn nguy kịch chỉ sau 48 giờ.
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp

Một ca phẫu thuật cho bệnh nhân viêm tụy mạn tính tưởng chừng chỉ có thể thực hiện tại tuyến trung ương đã được đội ngũ bác sĩ Vinmec Hạ Long tiến hành thành công. Không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, ca phẫu thuật còn khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật cao của y tế địa phương.
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi

Khối u vùng cổ - ngực khổng lồ nặng gần 2kg chèn ép nghiêm trọng đường thở của cụ bà 81 tuổi đã được các bác sĩ Vinmec Nha Trang bóc tách thành công. Chỉ sau hơn 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động