Triển lãm ảnh "Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới"
Giữ gìn và phát huy Di sản văn hóa dân tộc Đờn ca tài tử Hàng năm, tại Đình Vạn Phước (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh mở rộng. Khác với nhiều năm trước (là cuộc thi giữa các đơn vị), năm 2023, Liên hoan là nơi giao lưu gặp gỡ, nơi thể hiện niềm đam mê của các tài tử đờn, tài tử ca với Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. |
Lễ hội Dinh Cô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia UBND huyện Long Điền, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa Lễ hội truyền thống - Lễ hội Dinh Cô vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. |
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 H’Yim Kđoh phát biểu khai mạc triển lãm. |
Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột H’Yim Kđoh cho biết, triển lãm là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội.
Ban Tổ chức mong muốn, triển lãm sẽ góp phần quảng bá, giới thiệu lịch sử, nguồn cội, văn hóa nghệ thuật, văn minh cà phê đến với nhân dân, du khách trong và ngoài nước; tôn vinh ngành cà phê Việt Nam và ngành cà phê thế giới. Hoạt động này cũng khuyến khích, tôn vinh tác giả sáng tác các tác phẩm mới lạ, độc đáo về phong cảnh, văn hóa truyền thống, con người Đắk Lắk.
Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”. Cuộc thi do Ban Tổ chức Lễ hội, Hội Nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phát động tháng 11/2022.
Trao giải đặc biệt cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”. |
Cuộc thi có 4 chủ đề về ngành cà phê Việt Nam gồm: Buôn Ma Thuột - Quê hương của hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới; Cà phê Việt Nam trên thế giới; Ly cà phê phin, ly cà phê sữa đá trong đời sống hàng ngày của Người Việt và Cà phê phin Việt Nam - Khơi nguồn sáng tạo. Ban Tổ chức nhận được 1.117 tác phẩm dự thi của 170 tác giả đến từ 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua sàng lọc, Ban Giám khảo chọn 76 tác phẩm ảnh nghệ thuật để trưng bày tại triển lãm và trao 15 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.
Nhiếp ảnh gia Lý Hoàng Long, Ủy viên Hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi cho biết, đây là lần đầu tiên một cuộc thi ảnh với chủ đề về cà phê được tổ chức, tạo ra sự thay đổi thú vị và hấp dẫn đối với những người yêu nhiếp ảnh trên cả nước. Các tác phẩm dự thi đều đưa đến những góc nhìn riêng, mới lạ, độc đáo. Đặc biệt, cuộc thi có 4 chủ đề, gợi mở các sân chơi cho mọi người cùng tham gia. Chất lượng ảnh tốt, có sự cô đọng của nhiều khoảnh khắc, từ lúc hạt cà phê ươm mầm, đến lúc hái, chế biến và kể cả những khoảnh khắc bên ly cà phê rất ngẫu hứng.
Du khách tham quan Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”. |
Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới" và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới” diễn ra đến hết ngày 9/5/2023 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, thành phố Buôn Ma Thuột.
Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
https://baotintuc.vn/van-hoa/trien-lam-anh-ca-phe-viet-nam-hanh-trinh-kien-tao-di-san-van-hoa-the-gioi-20230309145116829.htm
Sẽ trình UNESCO công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới vào năm 2027 Dự kiến đến năm 2027, UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện hồ sơ, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tham mưu Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đề nghị UNESCO xem xét đưa di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi vào danh mục Di sản thế giới. |
Đầu bếp Australia gốc Việt Luke Nguyễn và hành trình quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới Luke Nguyễn là đầu bếp người Australia gốc Việt nổi tiếng hàng đầu hiện nay với hơn 30 năm gắn bó với ẩm thực. Luke Nguyễn kể cho người nghe hành trình của một người Úc gốc Việt cần mẫn lao động, cống hiến và duy trì tình yêu với hương vị quê hương và cũng là một đại sứ đưa ẩm thực Việt bước ra thế giới. |