Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
11:46 | 16/02/2023 GMT+7

Đầu bếp Australia gốc Việt Luke Nguyễn và hành trình quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới

aa
Luke Nguyễn là đầu bếp người Australia gốc Việt nổi tiếng hàng đầu hiện nay với hơn 30 năm gắn bó với ẩm thực. Luke Nguyễn kể cho người nghe hành trình của một người Úc gốc Việt cần mẫn lao động, cống hiến và duy trì tình yêu với hương vị quê hương và cũng là một đại sứ đưa ẩm thực Việt bước ra thế giới.
Hà Nội được bình chọn là điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới Hà Nội được bình chọn là điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới
Hà Nội “sánh vai” với các địa danh Rome (Italia), Paris (Pháp) hay Barcelona (Tây Ban Nha) trong danh sách những điểm đến có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, do nền tảng du lịch Tripadvisor bình chọn.
Nữ tiến sĩ gốc Việt giảng dạy xuất sắc tại đại học Australia Nữ tiến sĩ gốc Việt giảng dạy xuất sắc tại đại học Australia
Chị Ngô Tuyết Mai hiện là người châu Á duy nhất đang dạy sư phạm tiếng Anh ở Đại học Flinders, bang Nam Australia vừa giành giải giảng dạy xuất sắc năm 2022 của đại học này.

Người Australia gốc Việt cần mẫn lao động và cống hiến

Là đầu bếp gốc Việt, nhưng Luke Nguyễn lại sinh ra ở Thái Lan. Theo cha mẹ sang Australia từ nhỏ, tuổi thơ của Luke Nguyễn gắn liền với một quán nhỏ bán đồ ăn Việt của gia đình ở khu Cabramatta, Sydney với tên gọi "Phở cây dù". Quãng thời gian lớn lên trong ngôi nhà luôn “đỏ lửa” với những tiếng xào, nấu ngày đêm đã nuôi dưỡng tình yêu ẩm thực trong anh.

Ngay từ khi 5 tuổi, Luke Nguyễn và các anh, chị đã được bố dạy nấu ăn. Đến năm 14 tuổi, anh muốn mở một nhà hàng của riêng mình và trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Dù không được bố mẹ ủng hộ, song chàng trai trẻ vẫn theo đuổi niềm đam mê. Luke Nguyễn chia sẻ, có thể làm những việc khác sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng chỉ ẩm thực mới mang lại cho anh niềm hạnh phúc.

Đầu bếp Australia gốc Việt Luke Nguyễn và hành trình quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới
Ngay từ khi 5 tuổi, Luke Nguyễn và các anh, chị đã được bố dạy nấu ăn.

Quả thật, niềm đam mê đã giúp Luke Nguyễn dễ dàng vượt qua được những khó khăn để chạm đến đích của sự thành công. Ở tuổi 23, anh đã cùng chị gái gây dựng Red Lantern - một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Việt Nam ngay tại trung tâm Sydney. Dù có diện tích nhỏ, nhưng nhà hàng luôn hấp dẫn một lượng khách lớn, đến nỗi nhiều thực khách muốn được thưởng thức hương vị các món ăn Việt Nam phải đặt lịch trước cả tháng mới có thể được đáp ứng. Sức hút của Red Lantern lớn đến nỗi liên tục được bình chọn là "Nhà hàng bán món ăn Châu Á và Việt Nam ngon nhất Australia" 6 năm liền, bắt đầu từ năm 2006. Lúc này, Luke Nguyễn cũng trở thành thương gia trẻ tuổi gốc Việt được nhiều người biết đến với giải "Restaurant and Catering Ethnic Business Award 2008".

Năm 2008, Luke Nguyễn được trao tặng danh hiệu "Thương gia trẻ Việt Nam thành công nhất tại Úc" và nhận vinh sự nhận giải thưởng "Kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống tốt nhất" (Restaurant and Catering Ethnic Business Award).Trong thập kỷ sau đó, anh tiếp tục mở hàng loạt nhà hàng giành được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có các nhà hàng Úc như Fat Noodle, Asian Noodle Bar tại The Start ở Sydney và The Treasury ở Brisbane.

Nhưng dường như sự thành công này không sánh được với mong muốn lớn của cuộc đời Luke về việc đưa tên Việt Nam vào bản đồ ẩm thực thế giới.

"Phù thủy" ẩm thực gốc Việt tại Australia

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là một nghệ sĩ, một nhà văn và một người kể chuyện, người luôn cách để tự làm mới mình và mang lại bất ngờ mỗi khi xuất hiện.

“Tôi muốn tạo ra những chương trình truyền hình nấu ăn và du lịch đích thực về đất nước Việt Nam tươi đẹp”, ông Luke Nguyễn trình bày trong bài phát biểu nhận bằng. “Tôi muốn chia sẻ những món ăn đường phố ngon lành của Việt Nam – những món ăn khơi gợi cảm hứng trong tôi mỗi ngày”.

Kể từ đó đến nay, ông Luke Nguyễn đã quay và sản xuất chín chương trình truyền hình, trong đó có Luke Nguyen’s Vietnam, Luke Nguyen’s Greater Mekong, Luke Nguyen’s France, Luke Nguyen’s UK, and Street Food Asia & Luke Nguyen’s Food Trails, được phát sóng tại 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Năm 2011, ông được vinh danh trên bảng vàng ẩm thực của tờ Sydney Morning Herald nhờ những chương trình nấu ăn và du lịch ẩm thực của ông.

Đầu bếp Australia gốc Việt Luke Nguyễn và hành trình quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới
Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là một nghệ sĩ, một nhà văn và một người kể chuyện, người luôn cách để tự làm mới mình và mang lại bất ngờ mỗi khi xuất hiện.

Luke Nguyễn còn là tác giả của nhiều sách dạy nấu ăn bán chạy và giành được nhiều giải thưởng. Cuốn sách đầu tay của ông là Secrets of the Red Lantern: Stories and Vietnamese Recipes from the Heart được xuất bản năm 2007, tiếp sau là The Songs of Sapa: Stories and Recipes from Vietnam, Indochine: Baguettes and Banh Mi - Finding France in Vietnam, Luke Nguyen’s Greater Mekong: A Culinary Journey from China to Vietnam, The Food of Vietnam; Luke Nguyen’s France, From China to Vietnam, và gần đây nhất là cuốn Street Food Asia được xuất bản năm 2016.

Đối với Luke Nguyễn, nấu ăn chưa bao giờ là sự nghiệp mà giống như một cuộc hành trình tìm kiếm tất cả những vẻ đẹp trong cuộc sống, trong các công thức nấu ăn, trong tất cả các thành phần, tất cả các cách chế biến và tất cả các loại thực phẩm.

Đây cũng chính là câu trả lời cho tình yêu với du lịch khi được phỏng vấn của Luke Nguyễn. "Du lịch cũng là niềm đam mê của tôi. Tôi không biết cuộc sống của tôi sẽ như thế nào nếu tôi không đi du lịch".

Việt Nam – tình yêu, nguồn cảm hứng

Không chỉ tập trung vào việc sáng tạo các món ăn mới, Luke Nguyễn luôn ấp ủ ước mơ đưa món ăn Việt lên bản đồ ẩm thực thế giới.

Là đại sứ của tập đoàn du lịch APT (Australian Pacific Touring), Đại sứ Ẩm thực cho Vietnam Airlines và Taste of Australia 2019, anh tâm niệm: "Tôi hy vọng mang đến những món ăn đậm đà bản sắc Việt và phù hợp với khẩu vị phong phú của du khách khắp năm châu trên những chuyến bay của Vietnam Airlines. Đây là vai trò mới rất thú vị và cũng đầy thử thách, nhưng cũng là cơ hội được kết nối nhiều hơn với quê hương trên hành trình trở về".

Nói về những món ăn của người Việt, Luke Nguyễn bày tỏ: "Đối với tôi, thức ăn Việt Nam luôn luôn là số một, là ngon nhất trên thế giới. Tôi thực sự rất yêu chúng bởi vì sự tươi mới, nhẹ nhàng và màu sắc bắt mắt cũng như việc chúng rất tốt cho sức khỏe người dùng. Vị của món ăn Việt rất mềm mại, thanh lịch và tao nhã. Những công thức nấu ăn của Việt Nam được sử dụng hài hòa hơn so với các công thức món ăn của một số nước Đông Nam Á khác".

Đầu bếp Australia gốc Việt Luke Nguyễn và hành trình quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới
Luke Nguyễn kể cho người nghe hành trình của một người Úc gốc Việt cần mẫn lao động, cống hiến và duy trì tình yêu với hương vị quê hương.

Luke Nguyễn kể cho người nghe hành trình của một người Úc gốc Việt cần mẫn lao động, cống hiến và duy trì tình yêu với hương vị quê hương. Anh kể về những chuyến đi dọc miền đất nước để tìm tòi, khám phá những nét ẩm thực của xứ sở mình, để rồi đến nay, đầu bếp lừng danh này đã sở hữu nhiều đầu sách ăn khách về ẩm thực.

"Tôi đã có 8 cuốn sách nấu ăn khác nhau, với mục đích không chỉ chia sẻ ẩm thực Việt Nam tới Australia mà còn tới cả thế giới. Và tôi cũng thực hiện một số chương trình nấu ăn nhằm giới thiệu quê hương, văn hóa và dĩ nhiên là bao gồm cả ẩm thực Việt. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng, Việt Nam không chỉ có phở hay bánh mì, mà còn có rất nhiều thứ khác nữa. Từ Bắc chí Nam, chúng tôi có hàng ngàn công thức nấu ăn", bằng một giọng đầy tự hào, bếp trưởng sinh năm 1978 kể lại.

Đầu bếp Luke Nguyễn cho biết giấc mơ mà anh vẫn luôn đeo đuổi đó chính là trở thành nhà hàng món Việt đầu tiên trên thế giới nhận được sao Michelin. Tác giả đầu sách Luke Nguyen’s greater MeKong cũng từng phát biểu: "Khát vọng lớn nhất của đời tôi chính là chứng minh với thế giới rằng: Ẩm thực Việt Nam là tốt nhất".

Việt Nam có nền ẩm thực tiêu biểu trên thế giới Việt Nam có nền ẩm thực tiêu biểu trên thế giới
Ở đâu có những món ăn tuyệt vời nhất thế giới? Cây bút Elizabeth Ervin chuyên đánh giá về ẩm thực của tạp chí lữ hành quốc tế The Impulse Traveler vừa đưa ra một danh sách các quốc gia có nền ẩm thực tiêu biểu mà du khách nên đến để được thưởng thức một lần trong đời.
Xuân Quê hương ấm lòng người Việt xa xứ ở Australia và Italy Xuân Quê hương ấm lòng người Việt xa xứ ở Australia và Italy
Hòa chung không khí tưng bừng chào đón Tết, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Italy đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng mừng Xuân Quý Mão 2023 với sự có mặt của đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người Việt Nam ở nước ngoài hướng về ngày giỗ tổ 10/3

Người Việt Nam ở nước ngoài hướng về ngày giỗ tổ 10/3

Nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch), người Việt Nam tại các nước Israel, Thái Lan, Pháp đã cùng nhau tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ và tri ân công đức của các Vua Hùng, hướng về nguồn cội.
Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu kí kết hợp tác Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu kí kết hợp tác Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội

Ngày 18/4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kí kết hợp tác giữa Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu với Hiệp hội nữ doanh nhân TP Hà Nội.
Gắn kết cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại New Zealand

Gắn kết cộng đồng trí thức trẻ người Việt tại New Zealand

Hội sinh viên Việt Nam tại New Zealand (VSANZ) vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2024-2026.
Hoa sĩ Việt kiều Văn Dương Thành giao lưu với 1.000 học sinh Hà Nội

Hoa sĩ Việt kiều Văn Dương Thành giao lưu với 1.000 học sinh Hà Nội

Ngày 16/4, tại trường tiểu học An Dương, Hà Nội đã diễn ra gặp gỡ giao lưu hoạ sĩ Văn Dương Thành với 1.000 học sinh.

Đọc nhiều

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn ...
Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám ...
Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Ngày 24/4/2024, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Mông Cổ (MNCCI) đã phối hợp tổ chức cuộc gặp gỡ doanh ...
DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

DAFO muốn kết nối các đối tác Mỹ cùng Đà Nẵng triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều ngày 23/4, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (DAFO), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp ...
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 25/4, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam.
Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần này trải dài trên phạm vi 13 điểm, từ Đông Bắc đảo Cồn Cỏ 48 hải lý đến Đông Nam đảo Trần 14 hải lý.
Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Ngày 25/4, tại Xã Cát Hạnh (Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiếp nhận 15.000 cây dừa giống, 300Kg thuốc Patox 4GR do UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ cho Chương trình “Xanh hoá Trường Sa”.
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
Xin chờ trong giây lát...
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Cách đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VneID

Mới đây, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã xây dựng tài liệu hướng dẫn đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng định danh xác thực điện tử (VNeID) và hướng dẫn tra cứu trạng thái hồ sơ nhận kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Nắng nóng bao trùm cả nước, có nơi trên 40 độ

Thông tin về tình hình thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết chủ đạo trên cả nước là nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 40 độ.
Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam, có nơi trên 39 độ C

Trong ngày cuối tuần, cả nước xảy ra nắng nóng trong đó các khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, từ Thanh Hóa-Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.
Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Thời tiết giỗ tổ Hùng Vương 18/4: nắng nóng gay gắt trên diện rộng

Hầu hết các khu vực trên cả nước đón ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch - 18/4 dương lịch) trong thời tiết nắng nóng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt. Thời điểm chiều tối và đêm khả năng mưa rào và dông vài nơi
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động