Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
17:21 | 20/11/2014 GMT+7

Trên 99% công chức hoàn thành nhiệm vụ: Đại biểu "không tin"!

aa
TĐO - Ngày 20/11, ĐBQH Nguyễn Văn Thanh (Vĩnh Long) nói thẳng "tôi không tin báo cáo 99% công chức hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Nội vụ công bố".
Chỉ 1% công chức “cắp ô”, ĐBQH cho rằng “có lẽ Bộ Nội vụ đã quá lạc quan”. 99% công chức hoàn thành nhiệm vụ: 'Tôi không tin'.

tren 99 cong chuc hoan thanh nhiem vu dai bieu khong tin

Trên 99% công chức hoàn thành nhiệm vụ: Bộ Nội vụ quá lạc quan?


Đánh giá của Bộ Nội vụ về cải cách thủ tục hành chính là khách quan, dựa trên các thang tiêu chí từ các cấp cơ sở trở lên. Tuy nhiên, báo cáo 99% công chức hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Nội vụ vừa trình bày trước Quốc hội, có lẽ không "lạc quan" đến vậy.

Theo đánh giá phân loại cán bộ, công chức của Bộ Nội vụ: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là: 34,33%; Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 58,08%; Hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực: 4,94% và không hoàn thành nhiệm vụ chỉ có: 0,46%.

Về đánh giá, phân loại viên chức: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: 34,49%; Hoàn thành tốt nhiệm vụ: 50,14%; Hoàn thành nhiệm vụ: 8,06%; Không hoàn thành nhiệm vụ: 0,24%.

Ông Thanh cho biết, cần phải tách bạch rất rõ ràng việc hoàn thành nhiệm vụ với việc làm được việc, đáp ứng được yêu cầu. Báo cáo của Bộ Nội vụ chỉ dựa trên tổng hợp từ địa phương, nhưng cho tới nay vấn đề đánh giá công chức tại các địa phương vẫn là vấn đề lớn.

"Quy trình đánh giá vẫn dựa trên những tiêu chí cơ bản như: mức độ hoàn thành nhiệm vụ, ý thức đoàn kết, học tập, không nghỉ việc, không vắng mặt, muộn giờ... thì ai cũng có thể hoàn thành. Nhưng tôi cho rằng, cần phải dựa vào hai chỉ số: khả năng thu hút đầu tư, chỉ số CPI và chỉ số cải cách hành chính.

Để đo lường hai chỉ số này mới có thể đánh giá sâu được về kết quả và hiệu quả của từng đơn vị và từng đơn vị mới kiểm tra trách nhiệm của từng cá nhân, từng vị trí công việc. Vấn đề này phải được làm sâu, kỹ hơn nữa. Tôi nghĩ, đánh giá cán bộ không phải làm theo kiểu bình quân như vậy".

Ông Thanh lo lắng, cho rằng chưa yên tâm với báo cao này, tỉ lệ hoàn thành quá hoàn hảo, phải xem xét nhiều khía cạnh khác, đánh giá kỹ hơn. "Không thể là 1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ".
ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cũng nói thẳng "tôi không tin chỉ có 0,46% công chức không hoàn thành nhiệm vụ".

"Nếu đúng con số báo cáo là đúng, thì quá tuyệt về tuy nhiên thực tế thì lại không phải như thế", ông Vinh cho biết, rất nhiều ý kiến kêu ca của người dân phản ánh cách thức làm việc tại các cơ quan công quyền còn chậm chạp, đạo đức công vụ của một số cán bộ còn chưa ổn.

Đây là báo cáo chưa đầy đủ và chưa thống nhất mà ngay cả Bộ trưởng Bộ Nội vụ khi công bố con số này cũng còn phải băn khoăn, suy nghĩ.

"Tôi cho rằng, cần phải có đánh giá, báo cáo thực chất mới có thể giải quyết được khâu nâng cao chất lượng, đạo đức cán bộ để phục vụ nhân dân. Nếu cứ như vậy, thì sẽ không thể sửa được, cải thiện thủ tục hành chính sẽ thất bại", ông Vinh nói.

Cũng theo vị đại biểu này, ngay ở kỳ trước, đã có nhiều ý kiến "30% công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về" nhưng ở kỳ này Bộ trưởng lại đưa ra con số này, đây được coi là kết quả hiển nhiên nếu vẫn đánh giá cán bộ mang tính hình thức.

'Không ý nghĩa'

ĐBQH Lê Đình Khanh (Hải Dương), bật cười chia sẻ về kết quả "đẹp như mơ" của Bộ Nội vụ đưa ra. Theo ông Khanh: "Đó là những số liệu thống kê tổng hợp từ địa phương thì chắc Bộ Nội vụ không tổng hợp sai đâu, nhưng quan trọng con số đó nói lên được điều gì không?”, bản thân ông Khanh cho biết, khi đọc được con số đó cũng không ai tin là thật, rõ ràng con số này đang có vấn đề không phản ánh đúng yêu cầu, không đúng thực tế.

ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ), chia sẻ, nhìn vào báo cáo của Bộ Nội vụ đó là báo cáo thẩm tra từ cơ sở, thông qua các địa phương, bộ ngành gửi lên. Về mặt thủ tục hành chính, con số đó là có cơ sở, nhưng thực chất khi tiến hành, kiểm điểm, đánh giá cuối năm các cơ quan có làm đúng quy trìhh, đánh giá có trung thực, khách quan không, đó mới quan trọng.

Tất nhiên, con số chính xác phải có đánh giá cụ thể nhưng qua tiếp xúc, làm việc với các cơ quan hành chính nhà nước cử tri đã đưa ra đánh giá như vậy.

Những câu chuyện điển hình như Quảng Bình rà soát công chức bỏ giờ đi cafe hay như chính Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị phải phàn nàn về tình trạng soạn thảo một văn bản mất cả tháng trời, hay câu chuyện văn bản ban hành sai là do lỗi đánh máy, lỗi kỹ thuật... đã phản ánh rõ chất lượng, trách nhiệm cán bộ hiện nay. Rõ ràng không thể đánh giá đó là những cán bộ trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ. "Phải chăng Hà Nội hay những địa phương này đã kém may mắn rơi vào tỉ lệ 1% đó"?, vị đại biểu này đặt câu hỏi?.

Trịnh Gấm (tổng hợp)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.
Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Ngày 10/7, sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, trí tuệ, đoàn kết, đồng thuận cao, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư, khóa X đã hoàn thành toàn bộ chương trình và thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương phát biểu bế mạc Hội nghị.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Sôi động giải thi đấu cầu lông của người Việt tại Nhật Bản

Tại nhà thi đấu thể thao Omori thủ đô Tokyo vừa diễn ra giải thi đấu cầu lông của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản hướng tới kỷ niệm 80 năm Quốc Khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động