Chiều 26/3, Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023 với chủ đề “Về xứ Tiên nghe câu chuyện trăm năm” do Ủy ban nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức tại làng Lộc Yên, xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đã bế mạc. Với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, Hội làng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong và ngoài tỉnh.
2 tháng đầu năm 2023, hơn 195.000 lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng 2 tháng đầu năm 2023, hơn 195.000 lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng
Du khách Việt ưa chuộng điểm đến nào cho kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5? Du khách Việt ưa chuộng điểm đến nào cho kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5?
Chú thích ảnh
Du khách tham quan khu trưng bày ảnh nghệ thuật xứ tiên tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 - 2023.

Trong 3 ngày (từ ngày 24 - 26/3), Hội làng Lộc Yên diễn ra nhiều hoạt động được lồng ghép xen kẽ đều được tổ chức trong không gian làng Lộc Yên - Thạnh Bình từ thôn 1, thôn 2 đến thôn 4. Hơn 30.000 lượt du khách trong và ngoài tỉnh đã tham gia các hoạt động như Hội chợ nhà nông (trưng bày giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo với sự tham gia của 15 xã, thị trấn trong huyện), nhảy dân vũ, nhảy sạp, khu trưng bày giới thiệu về thân thế, sự nghiệp cụ Huỳnh Thúc Kháng, 100 năm danh xưng Tiên Phước, giới thiệu Tập sách Địa chí Tiên Phước...

Chú thích ảnh
Du khách tham quan, mua sắm trong Hội chợ nhà nông tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 - 2023.

Chị Lê Thị Liễu, du khách đến từ xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, cho biết: Hội làng Lộc Yên năm nay có nhiều hoạt động hết sức phong phú, đặc sắc gắn liền với văn hóa, phong tục tập quán trung thực, mến khách của người dân Tiên Phước - quê hương của chí sỹ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng.

Riêng tại điểm Thạnh Bình, du khách có nhiều trải nghiệm mới mẻ khi lần đầu tiên được nghe giới thiệu, thuyết minh về hơn 100 năm danh xưng Tiên Phước, Phong trào Duy Tân với những nhà duy tân kiệt xuất như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Lê Cơ… về những chiến dịch có ý nghĩa lịch sử của Đảng bộ và nhân dân Tiên Phước trong đấu tranh chống ngoại xâm và những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, đây là lần đầu Hội làng tổ chức Vườn Tao Đàn để du khách được xem biểu diễn nghệ thuật thông qua bình thơ, ngâm thơ, thưởng lãm không gian nhà cổ, được tặng chữ thư pháp, bói Kiều.

Chú thích ảnh
Người dân các địa phương đang xay bột để thi nấu bánh xèo tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 - 2023.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức và chính quyền địa phương, trong suốt thời gian diễn ra hội làng, tình hình an ninh trật tự rất ổn định. Không xảy ra tình trạng du khách mất tài sản, chặt chém giá. Các món ăn và đồ uống tại lễ hội đa dạng, giá cả hợp lý, nhất là đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quá trình hình thành của làng Lộc Yên - Thạnh Bình, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước gắn với công cuộc khai hoang lập làng vào thế kỷ XV-XVI. Nhân dân trong làng hiện còn lưu giữ nhiều ngôi nhà cổ có kết cấu mái lá, nhà rường cùng kiến trúc độc đáo, tinh xảo. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, làng Lộc Yên vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, rất đặc trưng của người dân xứ Quảng cùng những phong tục, tập quán, lối sống thuần Việt. Phong cách ứng xử ấm áp, hữu tình và đôn hậu của người dân địa phương đã làm nên một bức tranh, một không gian văn hóa làng đặc sắc, đại diện cho làng quê trung du xứ Quảng.

Chú thích ảnh
Viết tặng thư pháp tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 - 2023.

Với những nét kiến trúc độc đáo và các giá trị văn hóa tiêu biểu, năm 2019, làng cổ Lộc Yên là một trong 4 ngôi làng trong cả nước được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia. Với những nét đặc trưng của mình, làng cổ Lộc Yên từng bước trở thành điểm du lịch cộng đồng, du lịch xanh mang đặc trưng của huyện Tiên Phước. Từ làng cổ Lộc Yên, du khách có thể tham quan các điểm du lịch lân cận vô cùng hấp dẫn như: danh thắng Lò Thung nằm trên sông Đá Giăng, Khu di tích Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, ngõ đá Xóm Bàu- Thạnh Bình…

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/van-hoa/tren-30000-luot-du-khach-den-voi-hoi-lang-loc-yen-quang-nam-20230326195930832.htm

Lễ hội voi Lào năm 2023 thu hút hàng chục nghìn du khách Lễ hội voi Lào năm 2023 thu hút hàng chục nghìn du khách
Lễ hội voi tỉnh Sayaboury là một trong những lễ hội cấp quốc gia được tổ chức thường niên đặc sắc nhất của Lào, thể hiện phong tục tập quán, lối sống của người dân gắn bó với loài voi từ xa xưa. Lễ hội voi năm 2023 chính thức diễn ra từ ngày 18-20/2, dự kiến thu hút hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước.
Khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản tăng cao Khách du lịch Việt Nam đến Nhật Bản tăng cao
Theo đại diện Tổng cục Du lịch Nhật Bản tại Việt Nam (JNTO), lượng khách Việt đến Nhật Bản tăng cao nhất, tiếp tục khẳng định du khách Việt Nam là nguồn khách quan trọng của thị trường này.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình