Theo các chuyên gia y tế, trẻ em 5-11 tuổi phần lớn chưa trải qua quá trình cơ thể thay đổi hormone nên ít gặp các phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19.
Hơn 60% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi Hơn 60% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
Nhiều quốc gia triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi Nhiều quốc gia triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi
Trẻ 5-11 tuổi có gặp phản ứng phụ sau tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Tiêm vaccine Covid-19 tại Trung tâm Y tế Nhi Cohen ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo đại diện Bộ Y tế, qua khảo sát ý kiến phụ huynh thời gian qua, sơ bộ trên 50% đồng tình tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Theo Bộ Y tế, cho đến nay WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng Covid-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

"Chúng tôi cũng tham khảo kinh nghiệm của tất cả các quốc gia trên thế giới. Hiện nay có hơn 37 quốc gia đã có kế hoạch và đã triển khai, có quốc gia tiêm cho toàn bộ trẻ, có quốc gia tiêm cho những trẻ nguy cơ cao" - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

GS Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, sẽ triển khai tiêm từng bước thận trọng chắc chắn, vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu.

TS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc cho biết, trẻ em mắc Covid-19 không diễn biến nặng như người lớn song có thể gặp các di chứng vĩnh viễn gây suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

“Nhiều cuộc thử nghiệm vaccine đã chỉ ra trẻ em được đảm bảo an toàn khi tiêm, do mức liều tiêm chỉ bằng 1/3 so với người lớn. Trẻ em 5-11 tuổi phần lớn chưa bước vào giai đoạn dậy thì, chưa trải qua quá trình cơ thể thay đổi hormone nên ít gặp các phản ứng phụ sau tiêm”- TS Phạm Quang Thái cho biết.

Cũng theo TS Phạm Quang Thái, tiêm chủng cho trẻ em còn giúp giảm nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Đây là cơ sở để mở cửa trường học một cách an toàn trong thời gian tới.

Theo trích dẫn từ trang web của hệ thống y tế Mayo Clinic, Mỹ, vaccine Covid-19 an toàn ở trẻ 5-11 tuổi (kể cả người bị dị ứng), các phản ứng phụ tương tự vaccine thông thường khác, tỷ lệ viêm cơ tim rất hiếm gặp.

Hiện không có bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 ảnh hưởng đến quá trình dậy thì và khả năng sinh sản của trẻ nhỏ sau này. Các thử nghiệm lâm sàng trên người đã tiêm chủng trong dân số nói chung cho thấy vaccine an toàn.

Hướng dẫn từ hãng dược Pfizer chỉ rõ, trẻ từ 5 đến 11 tuổi sử dụng vaccine với liều 10 microgam, tương đương một phần ba so với người lớn và thanh thiếu niên.

Liều lượng vaccine dựa trên độ tuổi và hệ thống miễn dịch, không phụ thuộc vào cân nặng. Vì vậy, trẻ quá cân hoặc thấp còi hơn so với cân nặng trung bình vẫn có thể sử dụng vaccine bình thường.

Liên quan diễn biến, hiện nay, cùng với mục tiêu "phủ" vaccine mũi hai cho người từ 18 tuổi trở lên, Việt Nam đang đẩy mạnh tiêm mũi 3 và hoàn thành tiêm cho người 12-17 tuổi. Tính đến ngày 10/1, khoảng 13,9 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm cho trẻ 12-17 tuổi cả nước, trong đó có 7,9 triệu mũi một và 5,9 triệu mũi hai.

Đến chiều 5/2, cả nước đã tiêm hơn 182,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Đến chiều 5/2, cả nước đã tiêm hơn 182,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19
Từ 1/2: muốn nhập cảnh vào Đức phải chứng minh đã tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 Từ 1/2: muốn nhập cảnh vào Đức phải chứng minh đã tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19
In bài viết

Truyền hình