Với tham luận, ý kiến từ nhiều đại biểu trong và ngoài nước, diễn đàn "Phụ nữ, An ninh mạng và STEM" đã đưa ra những chia sẻ, kinh nghiệm đa dạng, thiết thực về giải pháp hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ, trẻ em được tham gia và hưởng thụ bình đẳng giới trên không gian mạng và trong lĩnh vực STEM (khoa học cơ bản và công nghệ).
5 khuyến nghị nhằm đảm bảo bình đẳng giới trong chuyển đổi số tại Việt Nam 5 khuyến nghị nhằm đảm bảo bình đẳng giới trong chuyển đổi số tại Việt Nam
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào tiến trình chuyển đổi số toàn cầu Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào tiến trình chuyển đổi số toàn cầu

Diễn đàn "Phụ nữ, An ninh mạng và STEM" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra sáng ngày 29/3 tại Hà Nội theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Đây là diễn đàn nhằm trao đổi kiến thức và sáng kiến hợp tác sự tham gia của phụ nữ trên không gian mạng và trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học (gọi tắt là STEM).

Trao đổi kinh nghiệm và hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong chuyển đổi số
Tại sự kiện, đại diện ban tổ chức và khách mời danh dự đã làm lễ cam kết chung tay tạo môi trường thuận lợi để phụ nữ và trẻ em được tham gia đóng góp và thụ hưởng từ STEM và trên không gian mạng.

Tham dự diễn đàn có khoảng 300 đại biểu từ các Đại sứ quán, cơ quan Liên hợp quốc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các bộ ngành, cơ quan trung ương và Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các cấp.

Tại sự kiện, đại diện ban tổ chức và khách mời danh dự đã làm lễ cam kết chung tay tạo môi trường thuận lợi để phụ nữ và trẻ em được tham gia đóng góp và thụ hưởng từ STEM và trên không gian mạng. Từ phía Việt Nam gồm bà Hà Thị Nga, Uỷ Viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ông Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Từ phía nước ngoài gồm bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam và ông Vladimir Baravikov, Đại sứ Belarus tại Việt Nam.

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, diễn đàn góp phần hỗ trợ thu hẹp khoảng cách số, phá bỏ định kiến giới và tạo cơ hội cho nữ giới tiếp cận công nghệ, kỹ thuật số trong giáo dục, đào tạo và việc làm.

Năm 2023, Liên hợp quốc đã chọn chủ đề của Ngày quốc tế phụ nữ là "Kỹ thuật số cho tất cả mọi người: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới". Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UN Women khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực để triển khai các hoạt động, chương trình thiết thực, giúp cho Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với tinh thần "không phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau" trong thời đại công nghệ số.

Với tham luận, ý kiến từ nhiều đại biểu trong và ngoài nước, diễn đàn đã đưa ra những chia sẻ, kinh nghiệm đa dạng, thiết thực về giải pháp hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ, trẻ em được tham gia và hưởng thụ bình đẳng giới trên không gian mạng và trong lĩnh vực STEM.

Trao đổi kinh nghiệm và hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong chuyển đổi số
Các đại biểu quốc tế tại diễn đàn

Chia sẻ tại diễn đàn, Đại sứ Belarus tại Việt Nam Vladimir Baravikov nhấn mạnh sự quan tâm đúng mức và sát sao của chính phủ, cơ quan trong nước cũng như hệ thống giáo dục phổ thông trong việc đảm bảo quyền bình đẳng trong cơ hội học tập, tiếp cận công nghệ và kỹ thuật số. Điều này tạo ra điều kiện thuận lợi cho nữ giới được đóng góp, tham gia cũng như thụ hưởng từ STEM và trên không gian mạng.

Tham luận của Thượng tá Nguyễn Đình Đỗ Thi, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công An cung cấp các thông tin hữu ích về tội phạm công nghệ cao nhắm tới cho phụ nữ và trẻ em, nhất là qua các mạng xã hội, ứng dụng điện thoại thông minh. Nhận thức đầy đủ về những lợi ích cũng như tác hại do công nghệ, kỹ thuật cũng như không gian mạng mang lại sẽ giúp phụ nữ và trẻ em bảo vệ mình trước những thách thức về an ninh vô hình và phi truyền thống.

Trao đổi kinh nghiệm và hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong chuyển đổi số
Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về "Phụ nữ, An ninh mạng và STEM".

Các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như thành tựu nổi bật mà tổ chức của mình đã đạt được trong việc phá vỡ định kiến giới và những cản trở đối với phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật số.

Việt Nam - Hàn Quốc: Hướng tới hợp tác chuyển đổi số, an ninh mạng, công nghệ sinh học Việt Nam - Hàn Quốc: Hướng tới hợp tác chuyển đổi số, an ninh mạng, công nghệ sinh học
Chính phủ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia chuyển đổi số giai đoạn 2022-2027 Chính phủ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia chuyển đổi số giai đoạn 2022-2027
In bài viết

Truyền hình