Tranh chấp Biển Đông: Malaysia tìm kiếm sự giúp đỡ từ Australia
Trong cuộc gặp này, ông Hishammuddin Hussein và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne sẽ bàn về các nỗ lực nhằm gây sức ép “buộc Trung Quốc phải tuân thủ cam kết không triển khai vũ khí, khí tài quân sự ra khu vực tranh chấp”.
“Nếu các báo cáo chúng tôi nhận được từ nhiều nguồn tin khác nhau – liên quan tới việc triển khai, cũng như vị trí thiết lập các cơ sở quân sự tại quần đảo Trường Sa – được xác thực, nó sẽ buộc chúng ta phải chống lại Trung Quốc”, ông Hishammuddin trả lời báo giới.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Malaysia cũng khẳng định sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam và Philippines về vấn đề này, bởi Malaysia “không thể hành động đơn độc trong việc ngăn chặn các động thái hiếu chiến (của Bắc Kinh)”.
Ông Hishamuddin nhấn mạnh: “Chúng tôi (Malaysia) cần sự hỗ trợ của các nước ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) khác, và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm (sự hỗ trợ). Điều này là vô cùng quan trọng để duy trì sự cân bằng, và kiềm chế hành động của các siêu cường, cho dù là Trung Quốc hay Mỹ”.
|
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein
Hồi tháng 9/2015, trong chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cam kết: nước này không có ý định quân sự hóa các thực thể trên quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam mà nước này tự ý xây dựng, cải tạo.
Tuy nhiên, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) James Clapper mới đây cảnh báo: Bắc Kinh đã thiết lập hệ thống cơ sở hạ tầng cần thiết để thiết lập sức mạnh quân sự vượt ngoài mục đích tự vệ như ông Tập từng tuyên bố.
Trong diễn biến liên quan, tờ Hindustan Times của Ấn Độ mới đây cũng đăng bài xã luận, trong đó nhận định rằng: Ấn Độ phải tìm cách hợp tác với Mỹ, nhằm kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc trên Biển Đông.
Theo tờ báo này, việc Trung Quốc tăng cường quân sự “một cách đáng kinh ngạc” trên vùng biển tranh chấp – về lâu dài – sẽ ảnh hưởng lớn tới tự do hàng hải trong khu vực, đồng thời cũng gây ra nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới cán cân sức mạnh quân sự ở châu Á.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
"Thập Bát Động" – Câu chuyện thoát nghèo truyền cảm hứng ra quốc tế
Đọc nhiều
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026
Đề xuất "cú hích” cho văn hóa: Chi tối thiểu 2% ngân sách, thêm ngày nghỉ toàn quốc
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




