Tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" của vua Hàm Nghi giá 38.000 euro
| Bức chân dung cuối cùng của họa sĩ Gustav Klimt, Dame mit Fächer (Quý bà cầm quạt), vừa được bán với giá 85,3 triệu bảng Anh (hơn 2.500 tỷ VNĐ), phá vỡ mọi kỷ lục đấu giá nghệ thuật ở châu Âu. |
| Sáng ngày 15/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt chào mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Cộng hòa Indonesia. |
Bà Lynda Trouvé cho biết, đây là bộ sưu tập duy nhất của Vua Hàm Nghi được tìm thấy tại Pháp và cũng là lần đầu tiên trung tâm đấu giá Drouot vinh dự được tổ chức phiên đấu giá bộ sưu tập với số lượng tác phẩm lớn như vậy của vua Hàm Nghi.
“Tranh cho phép ông chiêm nghiệm lại đời mình. Những tác phẩm này là bằng chứng có giá trị về cách ông phát triển phẩm chất nhạy cảm và kỹ thuật vẽ tài tình qua việc thể hiện ánh sáng, nước, con đường, bóng cây, bầu trời…", bà Lynda Trouvé nhận định.
Bức tranh "Sous-bois au soleil couchant” (Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn) có kích cỡ 30 cm x 39 cm được bán ở mức 38.000 euro.
![]() |
| Bức tranh "Sous-bois au soleil couchant” (Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn) |
Ngoài ra, tác phẩm “Lac au crépuscule” (Mặt hồ khi chạng vạng), “Champs de blé” (Cánh đồng lúa mì) có giá lên đến 32.000 euro mỗi bức. Bức tranh “Soir d'été sur la rivière” (Chiều hè trên sông) chốt giá 24.000 euro và bức “Reflets” (Phản ánh) giá 24.000 euro.
19 bức tranh của Vua Hàm Nghi được bán đấu giá lần này thuộc sở hữu của Henri Aubé - một lính Pháp đóng quân ở Hà Nội từ năm 1907 đến năm 1909. Henri Aubé từng đến bệnh viện quân y nhiệt đới ở Vichy để chữa bệnh.
Từ năm 1909 đến năm 1913, Vua Hàm Nghi cũng thường xuyên đến cơ sở chữa bệnh này. Ông và Henri Aubé đã xây dựng tình bạn ở đó nhờ người bạn chung của họ là Henri de Gondrecourt. bộ sưu tập quý này có thể được Vua Hàm Nghi vẽ trong thời gian ở Vichy và tặng lại ông Henri Aubé.
Vua Hàm Nghi (1871-1944) bị chính quyền Pháp buộc phải lưu vong chỉ một năm sau khi lên nắm quyền. Ông là một họa sĩ theo đuổi trường phái ấn tượng và được biết đến như một gương mặt nổi bật trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật. Trong thời gian bị lưu đày ở Algers, thủ đô của Algérie, ông đã học các kỹ thuật hội họa và điêu khắc từ họa sỹ Marius Reynaud và bị cuốn hút mãnh liệt vào tranh màu phấn và điêu khắc. Suốt sự nghiệp mỹ thuật, ông từng thực hiện ba triển lãm: tại Musée Guimet (tháng 6/1904), Galerie Mantelet (tháng 11/1911), Galerie Mantelet - Colette Weil (tháng 11/1926). Tranh phong cảnh với những màu sắc nhẹ nhàng như tím, oải hương, xám, xanh dương và vàng là đặc trưng trong các tác phẩm của vua. Tranh của ông gửi gắm nỗi niềm về thân phận, nhớ quê hương.
![]() |
| Vua Hàm Nghi |
Trong cuốn “Hàm Nghi artiste: le peintre et le sculpteur” (Nghệ sĩ Hàm Nghi: họa sĩ và nhà điêu khắc), nhà phê bình nghệ thuật Amandine Dabat cho rằng, trong các bức tranh phong cảnh, nhà Vua thể hiện mối liên hệ với Việt Nam qua cách xử lý bố cục, cụ thể là cây cổ thụ nổi bật bên trái tác phẩm giữa khung cảnh rộng lớn. "Cách phân bố này được lấy cảm hứng từ bố cục quang cảnh Việt Nam truyền thống. Đó là những hình ảnh mà Ngài còn lưu lại được về Việt Nam", ông Amandine viết.
Cũng trong phiên đấu giá chiều 22/9, ngoài bộ sưu tập của Vua Hàm Nghi, khoảng 250 tác phẩm và hiện vật mang dấu ấn nghệ thuật Đông Dương đã được rao bán. Trong số này có nhiều tác phẩm của các nghệ sỹ có tên tuổi lớn trong giới nghệ thuật Việt Nam như Mai Thứ, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Lê Bá Đảng, Trần Phúc Duyên…
| Bức tranh gốm "Tình hữu nghị Việt-Đức" cao 2,2m, dài 26m vừa được khánh thành tại Hà Nội với nhiều thông điệp ý nghĩa về tình hữu nghị bền chặt giữa hai đất nước và những mục tiêu cao đẹp mà cả hai dân tộc cùng hướng tới. |
| Trong khuôn khổ của Ngày hội Thế giới tuổi thơ lần thứ XXIV, tối 31/5 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023. |
Tin bài liên quan
Công ty Thủy điện Đồng Nai tuyên truyền phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai và các quy định về đảm bảo an toàn hồ đập năm 2024
Ra mắt sách “Hàm Nghi: Hoàng đế lưu vong - Nghệ sĩ ở Alger” tại Việt Nam
Tiếp nhận 3 hiện vật của vua Hàm Nghi được đưa về từ Pháp
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








