Trà sen ướp xổi
Đối với sản phẩm trà sen xổi thì việc lựa chọn nguyên liệu trà ngon và hoa sen đúng chuẩn là một trong những công đoạn then chốt (Ảnh minh họa). |
Sen vốn là một loại dược liệu quý, đóng vai trò rất quan trọng trong ẩm thực Cung đình. Hơn 200 năm trôi qua, người Huế vẫn giữ được cái hồn và cốt cách sen thanh cao cùng thú thưởng trà vương giả, để rồi từ đó, tỉ mẩn đưa vào những búp Trà sen ướp xổi tươi nguyên quý giá đến bây giờ.
Từ “Xổi" có lẽ đã mô tả hết cho cách ướp này, đó là bạn làm nhanh và cũng chỉ uống được trong thời gian ngắn vì để lâu sẽ bị hỏng. Những bông sen hàm tiếu sẽ được hái về để ướp trà tại nhà. Sau đó sẽ sử dụng công nghệ hút chân không và cấp đông để bảo vệ chất lượng của sen. Trà ướp hoa Sen là một loại đặc sản quý, đại diện cho văn hóa trà của Việt Nam.
Sen để ướp trà phải là sen được hái vào sáng sớm khi mặt trời chỉ vừa kịp ló dạng, mỗi bông sen vừa độ bung nở, cánh hoa còn lấp lánh ánh sương sớm mời gọi.
Với loại trà Thái Nguyên xanh nguyên chất, không tẩm hương, đạt đến độ tinh khiết đến cùng cực. Trà tiếp tục được gạo sen ấp ủ lấy hương sâu rồi lại được lấy hương tươi từ những bông sen. Mỗi búp sen vì thế mà tụ hội đa cảm quan. Từ hình dáng mỏng mảnh từng cánh sen hồng, đến chén trà vàng óng sóng sánh quyện hương thanh thuần, tinh khôi đặc trưng của sen. Nhấp một chén trà sen là đang nhấp một chén tinh khiết hương sen, một chén nâng niu, tỉ mẩn người nghệ nhân, một chén đậm đà phong vị Việt. Một chén ươm đượm mây nhàn gió tản, một chén hội tụ đủ thiên thời – địa lợi – nhân hoà.
Trà sen ướp xổi có rất nhiều cách làm, trong đó phải kể đến cách ướp xổi tại hồ. Từ "Xổi" có lẽ đã mô tả hết cho cách ướp này, đó là bạn làm nhanh và cũng chỉ uống được trong thời gian ngắn vì để lâu sẽ bị hỏng.
Không cần cầu kỳ hay phức tạp, cũng không đòi hỏi kỹ thuật pha như các loại trà ướp sen thông thường, trà sen xổi vẫn là một thức uống đầy tinh tế, và tao nhã.