Trang chủ Truyền hình
17:08 | 18/05/2023 GMT+7

Nghệ thuật ướp trà sen của người Hà Nội

aa
Trà ướp hoa sen là nét tinh túy của người Hà Nội xưa.
Mãn nhãn với chương trình nghệ thuật ''sắc màu'' Tây Bắc giữa lòng Cần Thơ Mãn nhãn với chương trình nghệ thuật ''sắc màu'' Tây Bắc giữa lòng Cần Thơ
Chiến sĩ biên phòng Thừa Thiên Huế thi xếp sách nghệ thuật Chiến sĩ biên phòng Thừa Thiên Huế thi xếp sách nghệ thuật
Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Thái Lan
Chọn sen để ướp cũng là một công việc hết sức tỉ mẩn, đòi hỏi sự chính xác cao. Những bông sen được hái vào lúc đầu ngày, đó là lúc hương sen giữ được trọn vẹn sự tinh tuý trong nghệ thuật ướp trà sen của người Hà Nội (Ảnh minh họa).

Với người Hà Nội, uống trà là một thú chơi thanh đạm. Pha cho mình cũng như pha trà mời khách, người ta phải để vào đó nhiều công phu. Những công phu đó, dần trở thành lễ nghi. Trong ấm trà ngon, người ta thấy phảng phất một mùi thơ và một vị triết lý.

Để có được một gói trà sen thơm ngon thì những người nghệ nhân đã phải bỏ rất nhiều công sức và thời gian. Từ những công đoạn đầu tiên như hái hoa sen cho đến khi làm ra một gói trà sen.

Đầu tiên cần chuẩn bị gạo sen. Để lấy được gạo sen có chất lượng thì thời gian hái hoa sen chính là yếu tố quan trọng nhất. Thời gian tốt nhất để thu hoạch hoa sen là vào khoảng 5h sáng, khi mà búp hoa vừa chóm nở. Lúc này, gạo sen sẽ giữ được trọn vẹn mùi hương cũng như là những tinh túy trong hoa sen. Sau khi đã hái hoa sen người nghệ nhân tiến hành tách cánh hoa sen ra và sàng lấy gạo sen.

Sau khi đã sàng lấy được gạo sen cũng như là ướp được trà xanh thì các nghệ nhân sẽ tiến hành ướp trà sen. Đầu tiên họ sẽ chuẩn bị một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rãi đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen rồi đem đi ủ qua đêm.

Cuối cùng, những người nghệ nhân sẽ đem sao chỗ trà sen vừa ướp đêm qua. Tiếp tục sàn bỏ gạo sen cũ và rãi đều một lớp gạo sen mới và một lớp trà xen kẽ rồi đem đi sao tiếp, làm như vậy từ 5 – 7 để trà thấm hương sen.

Hoặc cũng có một cách làm khác để ướp trà sen đó là ướp nguyên bông sen. Cách ướp này còn gọi là ướp sen xổi, bởi thời gian ướp sẽ rất ngắn và hương sen cũng sẽ không đậm như cách ướp khô bằng gạo sen.

Vào sáng sớm người ta sẽ ra đầm lựa những bông sen vừa chớm nở, còn đang e ấp. Lúc này người ta sẽ có 2 lựa chọn là cắt bông sen về để ướp tại nhà hoặc là trà vào sen ngay tại đầm.

Ướp sen tại đầm sẽ cho hương thơm tươi mát hơn, nhưng khó kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ một cách liên tục.

Ướp sen tại nhà thì sẽ dễ kiểm soát các điều kiện hơn, nhưng hương sen lại không tươi mát bằng.

Chủ tịch nước phê chuẩn Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa Việt Nam và Thái Lan
Cách ướp trà sen xổi rất cần đến sự khéo léo và tỷ mỷ (Ảnh minh họa).

Về cơ bản cách ướp trà sen nguyên bông sẽ được thực hiện theo nhiều bước. Đầu tiên, gười làm trà sẽ nhẹ nhàng tách những cánh trà ra một cách cẩn thận, từ từ đài sen sẽ lộ ra, ta sẽ thấy những hạt gạo sen nhỏ nằm trên, đây là phần chứa hương thơm của sen. Thường mỗi bông sen có thể chưa từ 10 - 20g trà tùy vào độ lớn của búp sen. Sau đó, người làm trà sẽ cho trà vào búp nên sử dụng muỗng gỗ để xúc trà đưa vào, tránh để hơi tay người nhiễm vào trà sẽ khiến hương trà sen bị tạp. Tiếp đến, cần nhẹ nhàng đóng những cánh trà lại và dùng cây cột chéo bông sen để cánh sen không bị bung ra, hương sen sẽ được lưu giữ hoàn toàn trong bông sen. Cuối cùng ta cắm lại nhành sen vào nước để sen tiếp tục quá trình trao đổi chất và hương sen bên trong sẽ toát ra một cách tự nhiên, hòa quyên vào trong từng cánh trà nhỏ. Sau 1 ngày 1 đêm thì trà sen ướp xổi được hoàn thành. Có một lưu ý nhỏ đó là khi hái sen bằng tay thì nhành sen thường bị dập ở đoạn ngắt, chúng ta nên dùng kéo cắt xéo đoạn này khi cắm vào nước để không làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của bông sen.

Độc đáo Festival nghệ thuật môi trường biển Hội An Độc đáo Festival nghệ thuật môi trường biển Hội An
Thành phố Hồ Chí Minh: Tổ chức đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ kiều bào Châu Âu dịp Tết Thành phố Hồ Chí Minh: Tổ chức đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ kiều bào Châu Âu dịp Tết
Thiện Phú
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trà sen ướp xổi

Trà sen ướp xổi

Sen ướp xổi có rất nhiều cách làm. Nhưng điểm đặc biệt ở Mộc chính là cách ướp xổi ngay tại hồ. “ Xổi “ có lẽ đã mô tả hết cho cách ướp này, đòi hỏi người làm trà phải thao tác nhanh và thưởng thức trong thời gian ngắn vì để lâu sẽ lỡ mất vị ngon của trà.
Về Đồng Tháp thưởng thức trà ướp sen tươi

Về Đồng Tháp thưởng thức trà ướp sen tươi

Vùng đất Đồng Tháp không chỉ được biết đến bởi đặc thù mạng lưới sông ngòi, những cánh đồng bạt ngàn lúa mà còn được biết đến với những hồ sen thơm mát làm nên đặc trưng cho xứ sở sen hồng.
Đam mê trồng chè, ướp sen, chàng cử nhân báo chí rời thành phố về quê khởi nghiệp

Đam mê trồng chè, ướp sen, chàng cử nhân báo chí rời thành phố về quê khởi nghiệp

Tìm đến với thú vui trồng hoa, trồng chè để giải tỏa tạm thời sự buồn chán trong những tháng ngày thất nghiệp, Hải khi ấy chẳng ngờ rằng, đó lại trở thành đam mê và nghề nghiệp gắn bó với anh.

Các tin bài khác

Việt Nam lọt top điểm đến an toàn nhất thế giới với khách nữ du lịch một mình

Việt Nam lọt top điểm đến an toàn nhất thế giới với khách nữ du lịch một mình

Chia sẻ với PV Thời Đại, nhiều du khách nữ cho biết họ cảm thấy an toàn khi du lịch, sinh sống tại Việt Nam.
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội

Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội

Nhà thờ lớn Hà Nội, cà phê đường tàu và đền Ngọc Sơn là 3 điểm đến được nhiều du khách quốc tế lựa chọn khi đặt chân tới Hà Nội.
Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Tôi hy vọng rằng các trường học, công trình công cộng sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật

Đó là chia sẻ của chị Lưu Hiếu - một người rất tích cực với hoạt động vì quyền của người khuyết tật, người đi đầu dẫn dắt trong cộng đồng những người mắc chứng bại não và là CEO của doanh nghiệp xã hội “Chạm vào xanh”.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết cổ truyền của Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết cổ truyền của Campuchia

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội dẫn đầu đến chúc tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Đọc nhiều

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Bộ đội Hải quân Vùng 5 góp sức khống chế "giặc lửa" ở Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiều 24/4, sau 6 giờ tích cực triển khai các phương án dập lửa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế được đám ...
Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Nhiều cơ hội cho nhà trường và sinh viên tham gia hoạt động đối ngoại

Hàng trăm lãnh đạo, giảng viên và sinh các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã được gợi mở và đóng góp ý tưởng, mong muốn ...
Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thăm dò ý kiến về việc giao dịch "xuyên đêm"

Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thăm dò ý kiến về việc giao dịch "xuyên đêm"

Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đang thăm dò ý kiến của những người tham gia thị trường về giá trị của việc giao dịch cổ phiếu suốt ngày đêm khi các cơ ...
Đại sứ Yamada Takio: sẽ nỗ lực đóng góp cho tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Đại sứ Yamada Takio: sẽ nỗ lực đóng góp cho tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Đây là phát biểu của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio khi nhận kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp ...
Xin chờ trong giây lát...
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Phiên bản di động