TP.HCM nỗ lực vun đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Nhật Bản
Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, ông Nguyễn Công Tánh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM nhấn mạnh về mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch.
Trong năm 2017, Hội hữu nghị đã tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là sinh viên, học sinh, trong đó có chương trình giao lưu với hơn 3.000 học sinh đến từ các tỉnh của Nhật Bản với các em sinh viên các trường phổ thông trung học lớn tại TP.HCM.
|
Ông Kawaue Junichi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM phát biểu tại buổi lễ
Ông Kawaue Junichi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM cho biết trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, năm nay lần đầu tiên Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản có chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam tượng trưng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.
TP.HCM trở thành nơi giao lưu Việt - Nhật trên nhiều phương diện như kinh tế, giáo dục, văn hóa. Năm 2018 kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ có nhiều hoạt động như lễ hội Nhật Việt và các hoạt động giao lưu khác diễn ra tại Việt Nam.
“TP.HCM nỗ lực vun đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Nhật Bản”. Đó là khẳng định của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP tại tiệc chiêu đãi nhân dịp sinh nhật lần thứ 84 của Nhà vua Akihito do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM tổ chức vào tối 6/12.
|
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu tại tiệc chiêu đãi nhân dịp sinh nhật lần thứ 84 của Nhà vua Akihito
Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết năm nay đoàn đại biểu cấp cao TP đã đến thăm và làm việc tại các địa phương Nhật Bản nhằm thắt chặt và mở rộng quan hệ với các tỉnh và đã ký kết bản ghi nhớ về quan hệ hợp tác, hữu nghị với tỉnh Nagano, đưa tổng số các địa phương Nhật Bản và TP.HCM có quan hệ hợp tác, hữu nghị lên 7 địa phương.
Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 4 trong tổng số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP với tổng vốn hơn 3,8 tỷ đô la Mỹ. Nhật Bản cũng là thị trường xuất nhập khẩu lớn thứ 3 và là nhà cung cấp vốn ODA hàng đầu của TP. Quan hệ tốt đẹp giữa TP.HCM và Nhật Bản không chỉ thể hiện ở lĩnh vực kinh tế, thương mại mà còn qua các chương trình hợp tác, giao lưu văn hóa, du lịch.
Ông Kawaue Junichi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM nhấn mạnh Nhật Bản mong muốn là đối tác tin cậy của Việt Nam và sẽ cùng Việt Nam xây dựng mối quan hệ bền chặt vì sự phát triển hòa bình và phồn vinh ở khu vực.
Ông cho biết hiện có trên 1.300 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào khu vực phía Nam, trong đó Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM chiếm số lượng thành viên đứng thứ 3 thế giới với 944 doanh nghiệp thành viên.
Về nguồn vốn viện trợ ODA Nhật Bản, dự án xây dựng tuyến Metro số 1 đang triển khai thi công, số lượng khách du lịch, học sinh Việt Nam đến Nhật Bản ngày càng tăng, hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước cũng được tăng cường và sẽ có nhiều hoạt động giao lưu vào năm sau nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước.
Theo VOH
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hội Việt - Mỹ: mở rộng mạng lưới đối tác, thúc đẩy hợp tác hai nước
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch




