Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:34 | 16/08/2019 GMT+7

TP.HCM: Hàng trăm căn nhà mọc trái phép giữa "cánh đồng rau muống" ở huyện Củ Chi

aa
Giữa cánh đồng rau muống, hàng trăm căn nhà “mini” mọc lên nằm liền kề nhau hình thành các khu dân cư. Các căn nhà tại đây có diện tích chỉ khoảng 30 – 40m2 là thực trạng đang diễn ra tại “điểm nóng” về trật tự xây dựng tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.
Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng "lồ lộ", phường Yên Phụ vẫn làm ngơ Hà Nội sẽ đình chỉ Chủ tịch xã, phường 'buông' vi phạm xây dựng Nóng vấn đề lấn chiếm đất rừng và trật tự xây dựng tại Sóc Sơn
tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Khu nhà hàng trăm căn tồn tại giữa cánh đồng tại xã Bình Mỹ.

Tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM xảy ra "chuyện lạ". Hàng trăm ngôi nhà mọc lên thành từng dãy. Mỗi dãy gồm từ 5-15 căn nhà liền kề, có kết cấu khá giống nhau, thông thường là dạng nhà 1 trệt 1 lầu, hạ tầng đơn giản, không hoàn chỉnh, tập trung chủ yếu tại các ấp 6, 7, 8 của xã Bình Mỹ. Một số dãy nhà liền kề có phần sân phía trước được các hộ dân lợp mái tôn che chắn.

Đáng chú ý, đã hình thành nhiều con đường làm bằng bê tông có chiều rộng khoảng từ 2m tới 3m. Nhiều dấu hiệu cho thấy, các con đường này được hình thành và xây dựng có thể nằm trên đất nông nghiệp và việc xây dựng các con đường này có thể còn chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Khu đất đã san lấp và làm đường nội bộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các căn nhà nằm trong các dãy nhà liền kề tại đây được giới thiệu có giá dao động từ khoảng 600 triệu đến hơn 1 tỷ với diện tích khoảng 40m2.

Đáng nói ở đây, các căn nhà này được công khai là tất cả đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) riêng biệt, phần lớn là nằm chung trong một GCNQSDĐ. Về hình thức giao dịch, cò đất cho biết sẽ giao dịch bằng mua bán vi bằng, khi nào Nhà nước cho phép thì sẽ thực hiện tách sổ.

Đảo quanh một số trang mạng chuyên giới thiệu mua bán nhà đất tại TP.HCM có thể tìm thấy hàng trăm tin tức về các căn nhà có diện tích khoảng 40m2 với kết cấu nhà 1 trệt 1 lầu được giới thiệu tại xã Bình Mỹ, Củ Chi có pháp lý là sổ hồng chung, được mời chào mua bán dưới hình thức công chứng vi bằng.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Một khu nhà nằm giữa ruộng rau muống.

Trước tình trạng này, nhiều người dân mua nhà tại đây hiện không thực hiện được việc tách thửa, làm GCNQSDĐ riêng biệt do bị vướng quy định của TP.HCM về diện tích tối thiểu có thể tách thửa.

Mặt khác, phần đông những người dân khi mua nhà tại khu vực này do dân trí, nhận thức pháp luật còn hạn chế, không tìm hiểu thông tin, quy định pháp luật khi thực hiện giao dịch mua bán. Đồng thời, bị một số đối tượng cò đất hứa hẹn khi giao dịch mua bán vi bằng thì lại nghĩ rằng như vậy là giao dịch mua bán đã được công chứng phù hợp quy định pháp luật.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Một khu nhà còn đang xây dựng dang dở.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn luật sư TP.HCM, điều kiện tách thửa tại TP.HCM được quy định tại Quyết định 60/2017/QĐ-UBND cụ thể:

Tại Điều 5 quy định về tách thửa đất ở:

a) Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất:

Căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để giải quyết; trường hợp chưa có các quy hoạch này thì căn cứ quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để giải quyết.

Các quy hoạch được duyệt nêu trên xác định thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang thì được tách thửa đất.

Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa đất. Sau 03 năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này, mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có quyết định thu hồi đất, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì được tách thửa đất.

b) Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau: Khu vực 3: gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn) thì Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét”.

Theo đó, đối với trường hợp nhà có diện tích 40m2 là không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Dự án Thanh Long Bay (Nam Group) bị "tuýt còi" do huy động vốn trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản ...

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì

TĐO-Ngày 11/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban báo chí thông tin về tình hình phát triển ...

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Bộ Xây dựng: Vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý do lực lượng thanh tra mỏng

Gần đây, vấn đề vi phạm trong lĩnh vực xây dựng xảy ra liên tục ở rất nhiều dự án. Điển hình như vụ nhà ...

Đỗ Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

BĐBP Thanh Hóa: “3 bám, 4 cùng” nhân dân

BĐBP Thanh Hóa: “3 bám, 4 cùng” nhân dân

Xây dựng “thế trận lòng dân”, dựa vào dân để bảo vệ biên giới, vùng biển; tạo cơ sở vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia... đó là những hoạt động của chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thanh Hóa.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
KFHI hỗ trợ Quảng Nam xây dựng mới 3 phòng chức năng ở điểm trường xã Phước Hoà

KFHI hỗ trợ Quảng Nam xây dựng mới 3 phòng chức năng ở điểm trường xã Phước Hoà

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 10/1/2025 phê duyệt khoản viện trợ dự án xây dựng mới 03 phòng chức năng điểm lẻ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Hoà tại Thôn 2 (xã Phước Hoà, huyện Phước Sơn) do tổ chức Korea Food For The Hungry International (KFHI) tài trợ.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động