Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:34 | 16/08/2019 GMT+7

TP.HCM: Hàng trăm căn nhà mọc trái phép giữa "cánh đồng rau muống" ở huyện Củ Chi

aa
Giữa cánh đồng rau muống, hàng trăm căn nhà “mini” mọc lên nằm liền kề nhau hình thành các khu dân cư. Các căn nhà tại đây có diện tích chỉ khoảng 30 – 40m2 là thực trạng đang diễn ra tại “điểm nóng” về trật tự xây dựng tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.
Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng "lồ lộ", phường Yên Phụ vẫn làm ngơ Hà Nội sẽ đình chỉ Chủ tịch xã, phường 'buông' vi phạm xây dựng Nóng vấn đề lấn chiếm đất rừng và trật tự xây dựng tại Sóc Sơn
tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Khu nhà hàng trăm căn tồn tại giữa cánh đồng tại xã Bình Mỹ.

Tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM xảy ra "chuyện lạ". Hàng trăm ngôi nhà mọc lên thành từng dãy. Mỗi dãy gồm từ 5-15 căn nhà liền kề, có kết cấu khá giống nhau, thông thường là dạng nhà 1 trệt 1 lầu, hạ tầng đơn giản, không hoàn chỉnh, tập trung chủ yếu tại các ấp 6, 7, 8 của xã Bình Mỹ. Một số dãy nhà liền kề có phần sân phía trước được các hộ dân lợp mái tôn che chắn.

Đáng chú ý, đã hình thành nhiều con đường làm bằng bê tông có chiều rộng khoảng từ 2m tới 3m. Nhiều dấu hiệu cho thấy, các con đường này được hình thành và xây dựng có thể nằm trên đất nông nghiệp và việc xây dựng các con đường này có thể còn chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Khu đất đã san lấp và làm đường nội bộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các căn nhà nằm trong các dãy nhà liền kề tại đây được giới thiệu có giá dao động từ khoảng 600 triệu đến hơn 1 tỷ với diện tích khoảng 40m2.

Đáng nói ở đây, các căn nhà này được công khai là tất cả đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) riêng biệt, phần lớn là nằm chung trong một GCNQSDĐ. Về hình thức giao dịch, cò đất cho biết sẽ giao dịch bằng mua bán vi bằng, khi nào Nhà nước cho phép thì sẽ thực hiện tách sổ.

Đảo quanh một số trang mạng chuyên giới thiệu mua bán nhà đất tại TP.HCM có thể tìm thấy hàng trăm tin tức về các căn nhà có diện tích khoảng 40m2 với kết cấu nhà 1 trệt 1 lầu được giới thiệu tại xã Bình Mỹ, Củ Chi có pháp lý là sổ hồng chung, được mời chào mua bán dưới hình thức công chứng vi bằng.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Một khu nhà nằm giữa ruộng rau muống.

Trước tình trạng này, nhiều người dân mua nhà tại đây hiện không thực hiện được việc tách thửa, làm GCNQSDĐ riêng biệt do bị vướng quy định của TP.HCM về diện tích tối thiểu có thể tách thửa.

Mặt khác, phần đông những người dân khi mua nhà tại khu vực này do dân trí, nhận thức pháp luật còn hạn chế, không tìm hiểu thông tin, quy định pháp luật khi thực hiện giao dịch mua bán. Đồng thời, bị một số đối tượng cò đất hứa hẹn khi giao dịch mua bán vi bằng thì lại nghĩ rằng như vậy là giao dịch mua bán đã được công chứng phù hợp quy định pháp luật.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Một khu nhà còn đang xây dựng dang dở.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn luật sư TP.HCM, điều kiện tách thửa tại TP.HCM được quy định tại Quyết định 60/2017/QĐ-UBND cụ thể:

Tại Điều 5 quy định về tách thửa đất ở:

a) Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất:

Căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để giải quyết; trường hợp chưa có các quy hoạch này thì căn cứ quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để giải quyết.

Các quy hoạch được duyệt nêu trên xác định thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang thì được tách thửa đất.

Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa đất. Sau 03 năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này, mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có quyết định thu hồi đất, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì được tách thửa đất.

b) Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau: Khu vực 3: gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn) thì Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét”.

Theo đó, đối với trường hợp nhà có diện tích 40m2 là không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Dự án Thanh Long Bay (Nam Group) bị "tuýt còi" do huy động vốn trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản ...

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì

TĐO-Ngày 11/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban báo chí thông tin về tình hình phát triển ...

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Bộ Xây dựng: Vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý do lực lượng thanh tra mỏng

Gần đây, vấn đề vi phạm trong lĩnh vực xây dựng xảy ra liên tục ở rất nhiều dự án. Điển hình như vụ nhà ...

Đỗ Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

BĐBP Thanh Hóa: “3 bám, 4 cùng” nhân dân

BĐBP Thanh Hóa: “3 bám, 4 cùng” nhân dân

Xây dựng “thế trận lòng dân”, dựa vào dân để bảo vệ biên giới, vùng biển; tạo cơ sở vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia... đó là những hoạt động của chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thanh Hóa.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
KFHI hỗ trợ Quảng Nam xây dựng mới 3 phòng chức năng ở điểm trường xã Phước Hoà

KFHI hỗ trợ Quảng Nam xây dựng mới 3 phòng chức năng ở điểm trường xã Phước Hoà

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 10/1/2025 phê duyệt khoản viện trợ dự án xây dựng mới 03 phòng chức năng điểm lẻ Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Hoà tại Thôn 2 (xã Phước Hoà, huyện Phước Sơn) do tổ chức Korea Food For The Hungry International (KFHI) tài trợ.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (29/6): Mưa lớn ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 29/6 đến sáng sớm 01/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 70–140mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động