Giữa cánh đồng rau muống, hàng trăm căn nhà “mini” mọc lên nằm liền kề nhau hình thành các khu dân cư. Các căn nhà tại đây có diện tích chỉ khoảng 30 – 40m2 là thực trạng đang diễn ra tại “điểm nóng” về trật tự xây dựng tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.
Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng "lồ lộ", phường Yên Phụ vẫn làm ngơ Hà Nội sẽ đình chỉ Chủ tịch xã, phường 'buông' vi phạm xây dựng Nóng vấn đề lấn chiếm đất rừng và trật tự xây dựng tại Sóc Sơn
tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Khu nhà hàng trăm căn tồn tại giữa cánh đồng tại xã Bình Mỹ.

Tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM xảy ra "chuyện lạ". Hàng trăm ngôi nhà mọc lên thành từng dãy. Mỗi dãy gồm từ 5-15 căn nhà liền kề, có kết cấu khá giống nhau, thông thường là dạng nhà 1 trệt 1 lầu, hạ tầng đơn giản, không hoàn chỉnh, tập trung chủ yếu tại các ấp 6, 7, 8 của xã Bình Mỹ. Một số dãy nhà liền kề có phần sân phía trước được các hộ dân lợp mái tôn che chắn.

Đáng chú ý, đã hình thành nhiều con đường làm bằng bê tông có chiều rộng khoảng từ 2m tới 3m. Nhiều dấu hiệu cho thấy, các con đường này được hình thành và xây dựng có thể nằm trên đất nông nghiệp và việc xây dựng các con đường này có thể còn chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Khu đất đã san lấp và làm đường nội bộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các căn nhà nằm trong các dãy nhà liền kề tại đây được giới thiệu có giá dao động từ khoảng 600 triệu đến hơn 1 tỷ với diện tích khoảng 40m2.

Đáng nói ở đây, các căn nhà này được công khai là tất cả đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) riêng biệt, phần lớn là nằm chung trong một GCNQSDĐ. Về hình thức giao dịch, cò đất cho biết sẽ giao dịch bằng mua bán vi bằng, khi nào Nhà nước cho phép thì sẽ thực hiện tách sổ.

Đảo quanh một số trang mạng chuyên giới thiệu mua bán nhà đất tại TP.HCM có thể tìm thấy hàng trăm tin tức về các căn nhà có diện tích khoảng 40m2 với kết cấu nhà 1 trệt 1 lầu được giới thiệu tại xã Bình Mỹ, Củ Chi có pháp lý là sổ hồng chung, được mời chào mua bán dưới hình thức công chứng vi bằng.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Một khu nhà nằm giữa ruộng rau muống.

Trước tình trạng này, nhiều người dân mua nhà tại đây hiện không thực hiện được việc tách thửa, làm GCNQSDĐ riêng biệt do bị vướng quy định của TP.HCM về diện tích tối thiểu có thể tách thửa.

Mặt khác, phần đông những người dân khi mua nhà tại khu vực này do dân trí, nhận thức pháp luật còn hạn chế, không tìm hiểu thông tin, quy định pháp luật khi thực hiện giao dịch mua bán. Đồng thời, bị một số đối tượng cò đất hứa hẹn khi giao dịch mua bán vi bằng thì lại nghĩ rằng như vậy là giao dịch mua bán đã được công chứng phù hợp quy định pháp luật.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi

Một khu nhà còn đang xây dựng dang dở.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên – Đoàn luật sư TP.HCM, điều kiện tách thửa tại TP.HCM được quy định tại Quyết định 60/2017/QĐ-UBND cụ thể:

Tại Điều 5 quy định về tách thửa đất ở:

a) Căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất:

Căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để giải quyết; trường hợp chưa có các quy hoạch này thì căn cứ quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, để giải quyết.

Các quy hoạch được duyệt nêu trên xác định thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang thì được tách thửa đất.

Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa đất. Sau 03 năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này, mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có quyết định thu hồi đất, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì được tách thửa đất.

b) Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau: Khu vực 3: gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn) thì Thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét”.

Theo đó, đối với trường hợp nhà có diện tích 40m2 là không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Dự án Thanh Long Bay (Nam Group) bị "tuýt còi" do huy động vốn trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản ...

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng ở Ba Vì

TĐO-Ngày 11/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban báo chí thông tin về tình hình phát triển ...

tphcm hang tram can nha moc trai phep giua canh dong rau muong o huyen cu chi Bộ Xây dựng: Vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý do lực lượng thanh tra mỏng

Gần đây, vấn đề vi phạm trong lĩnh vực xây dựng xảy ra liên tục ở rất nhiều dự án. Điển hình như vụ nhà ...

In bài viết

Truyền hình