Mặc dù đã nhiều lần đệ đơn kiến nghị, phản ánh sự việc lên các cấp chính quyền, tuy nhiên công trình xây dựng sai phép vẫn ngang nhiên hoàn thiện gấp rút để đưa vào sử dụng trước sự thờ ơ, buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền phường Yên Phụ (Tây Hồ) khiến người dân không khỏi bức xúc.
Video: Cận cảnh nóc DA Five Star Mỹ Đình thách thức dư luận DA Five Star Mỹ Đình: Dấu hiệu "Phạt cho tồn tại, hợp pháp hoá" sai phạm? Sai phạm tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm: Hàng chục vạn cư dân bất an

Bất chấp việc lãnh đạo Thành phố Hà Nội quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm tình trạng vi phạm TTXD, tránh tái diễn, kéo dài… mặc dù vị Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cũng từng bị kỷ luật vì liên quang, vậy nhưng thực trạng xây dựng tràn lan, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn đang diễn ra ở địa bàn phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội)…. 

ha noi nguoi dan buc xuc vi phuong lam ngo truoc vi pham ttxd
Công trình tại địa chỉ 86 Nghi Tàm (ảnh phải) và phần ban công lấn chiếm ra khoảng không của ngõ từ 70 - 80 cm.

Liên quan đến vấn đề này, báo Thời Đại nhận được ý kiến phản ánh của các hộ dân trong ngõ 84 đường Nghi Tàm về việc công trình xây dựng số 86 Nghi Tàm do ông Nguyễn Hải Triều và bà Bùi Thị Giang làm chủ (nhận chuyển nhượng của hộ gia đình ông Hoàng Văn Hùng & bà Vũ Mai Phương, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BDD ngày 08/09/2011 của UBND Quận Tây Hồ cấp tại thửa đất số 67B, tờ bản đồ số 8H-I-39) hiện xây dựng sai phép, vượt tầng, lấn chiếm ra khoảng không của ngõ từ 70 đến 80 cm kiên cố từ tầng 2 lên đến tầng 5, tum thang và tum thang máy…

Ông Nhật là đại diện các hộ dân đang sinh sống trong ngõ 84 Nghi Tàm bức xúc: “Ngay từ khi ngôi nhà 86 Nghi Tàm xây dựng có dấu hiệu sai phép và lấn ra khoảng không của ngõ, tôi và những người dân trong ngõ đã liên tục làm đơn khiếu nại lên UBND Phường Yên Phụ, UBND Quận Tây Hồ. Thời điểm cuối năm 2018, cơ quan có thẩm quyền đã vào cuộc cưỡng chế, buộc chủ hộ phải dỡ bỏ hoàn toàn phần diện tích lấn chiếm ra mặt ngõ và phần diện tích xây vượt tầng so với phép được cấp (thời điểm cuối năm 2018 công trình hiện xây xong phần thô với quy mô 5 tầng). Tuy nhiên từ đầu năm 2019 chủ đầu tư không những không bị cơ quan chức năng cũng như chính quyền sở tại thực hiện việc cưỡng chế mà lại tiếp tục được chính quyền Phường Yên Phụ và lực lượng quản lý TTXDĐT địa bàn tạo điều kiện cho quây kín bạt, che lấp tầm nhìn, thi công tiếp tục lên thêm tầng tum và 1 tum thang máy trên hiện trạng công trình đang vi phạm TTXD chưa xử lý… "

"Không chấp nhận những vi phạm bất chấp gây nguy hiểm và làm phá vỡ cảnh quan trên của công trình này, các hộ dân chúng tôi tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên UBND Phường Yên Phụ và UBND Quận Tây Hồ. UBND Quận đã tiếp nhận đơn và chỉ đạo Phường vào cuộc tháo dỡ hoàn toàn bộ phần lấn chiếm và phần diện tích xây vượt tầng, sai phép. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại gần hết tháng 7 nhưng công trình vi phạm này vẫn ung dung hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng mà không có bất kỳ sự can thiệp, ngăn chặn xử lý nào của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền sở tại. Điều này làm cho tôi và các hộ dân trong ngõ rất bức xúc." - Ông Nhật cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, ngày 19/06/2019 Trưởng ban tiếp công dân của VP UBND&HĐND Quận Tây Hồ, Võ Bích Thủy đã ký công văn chỉ đạo UBND Phường Yên Phụ khẩn trương thực hiện đề nghị giải quyết tại phiếu chuyển đơn số 22/PC-BTCD ngày 12/04/2019 liên quan đến việc giải quyết đơn của ông Dương Quang Nhật ở ngõ 84 Nghi Tàm, báo cáo UBND Quận kết quả xử lý và trả lời công dân có đơn theo quy định xong trước ngày 10/07/2019. Nhưng hiện nay, đã đến thời điểm gần hết tháng 7, công văn chỉ đạo vẫn chưa được lãnh đạo cơ sở tiếp thu và giải quyết triệt để.

Trao đổi qua điện thoại với 1 thành viên trong tổ quản lý TTXD&ĐT Quận Tây Hồ phụ trách Phường Yên Phụ, người này cho biết công trình 86 Nghi Tàm thi công được cấp phép 4 tầng 1 tum. 

"Tuy nhiên chủ đầu tư là chỗ quen biết nên cũng được tạo điều kiện xây thêm 1 chút nhỏ lên thành 5 tầng 1 tum và 1 tum thang máy. Trong quá trình thi công các hộ trong ngõ 84 Nghi Tàm cũng có đơn và ý kiến lên Phường về việc công trình này xây dựng vi phạm TTXD cụ thể vượt tầng và lấn khoảng không của ngõ, Phường cũng đã tiếp nhận và đang tiến hành hòa giải giữa các hộ dân và gia đình chủ nhà 86 Nghi Tàm", thành viên này cho biết thêm.

ha noi nguoi dan buc xuc vi phuong lam ngo truoc vi pham ttxd
Công trình tại địa chỉ 300 Nghi Tàm đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Ngoài ra theo ý kiến phản ánh của những hộ dân tại đây, trên địa bàn phường còn tồn tại nhiều công trình vi phạm TTXD nghiêm trọng. Cụ thể như tại công trình xây dựng ở địa chỉ 300 Nghi Tàm (Phường Yên Phụ). Theo quan sát, công trình đang trong quá trình hoàn thiện. Công trình này được cấp phép xây dựng 3 tầng và 1 tầng lửng. Tuy nhiên theo thực tế, đến nay công trình này đã thi công đến 4 tầng và 1 tum thang nhưng vẫn chưa thấy sự có mặt của cơ quan chức năng để giám sát và xử phạt.

Như vậy, vấn đề đặt ra ở đây là tại sao với những công trình vi phạm nghiêm trọng công tác TTXD cụ thể là vượt tầng, lấn chiếm khoảng không lại ung dung hoàn thiện để đưa vào sử dụng mà không bị lực lượng chức năng và chính quyền Phường Yên Phụ xử lý dứt điểm mặc dù đã có đơn và ý kiến kiến nghị của người dân được lãnh đạo Quận Tây Hồ chỉ đạo giải quyết?

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc!

Truyền hình