Trong thời gian giãn cách, TP. Hải Dương triển khai phát thẻ đi chợ cho người dân. Theo đó, từ 20/2, hộ dân có nhu cầu mua đồ thiết yếu sẽ được phát thẻ đi chợ 3 ngày/lần.
Chiều 20/2, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca COVID-19 đều ở Hải Dương Chiều 20/2, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca COVID-19 đều ở Hải Dương
Ghi nhận thêm 2 ca nghi mắc COVID-19 ở Hải Dương Ghi nhận thêm 2 ca nghi mắc COVID-19 ở Hải Dương
Mẫu thẻ đi chợ của TP. Hải Dương phát cho người dân (Ảnh: PLO)
Mẫu thẻ đi chợ của TP. Hải Dương phát cho người dân (Ảnh: PLO)

Ngày 20/2, UBND TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) bắt đầu triển khai phát thẻ đi chợ cho các hộ gia đình nhằm phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian giãn cách xã hội, nhằm quản lý việc người dân ra ngoài mua đồ.

Đây là biện pháp được áp dụng khi chính quyền nhận thấy số lượng người ra đường với lý do đi chợ mua đồ thiết yếu rất nhiều trong thời gian cách ly xã hội toàn tỉnh, gây khó khăn cho lực lượng tại chốt kiểm soát phòng dịch của phường, xã và các chợ.

UBND thành phố giao các xã, phường trên địa phận trực tiếp in thẻ theo mẫu, đóng dấu treo gửi đến các hộ dân thông qua tổ kiểm soát COVID-19 cộng đồng hoặc khu xóm. Thời gian thực hiện từ 20/2 cho tới khi có thông báo mới.

Thẻ đi chợ này có giá trị sử dụng một lần, không được sử dụng để qua chốt cấp tỉnh, thành phố. Mỗi hộ gia đình được phát 3 ngày/thẻ ghi theo ngày chẵn, lẻ.

Trên thẻ đi chợ, người sử dụng phải điền đầy đủ thông tin thời gian sử dụng, đại diện hộ gia đình, địa chỉ, số điện thoại. Khi người dân đi chợ, lực lượng chức năng thu lại thẻ để điều tra dịch tễ khi cần thiết. Nếu không bảo đảm yêu cầu 5K thì người mang thẻ không được vào chợ.

Từ 19/2, TP. Hải Dương đã bố trí 53 chốt kiểm soát di động. Lực lượng chức năng tại các chốt sẽ lập biên bản xử phạt hành chính ở mức cao nhất đối với các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Trước TP. Hải Dương, TP. Chí Linh (cũng thuộc tỉnh Hải Dương) đã triển khai việc phát thẻ cho người dân.

Hải Dương bắt đầu giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2. Địa phương này hiện có 5 ổ dịch lớn gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP. Hải Dương. Tối 20/2, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca COVID-19 mới, tất cả đều là các trường hợp F1.

Cận ngày vía Thần Tài, người dân đeo khẩu trang đi mua vàng sớm Cận ngày vía Thần Tài, người dân đeo khẩu trang đi mua vàng sớm
Càng gần ngày vía Thần Tài (21/2, tức mùng 10 tháng Giêng), càng nhiều khách hàng đi mua vàng. Tranh thủ dịp này, nhiều sản phẩm vàng miếng, vàng trang sức, 12 con giáp... đã được tung ra để đáp ứng nhu cầu mua vào của người dân.
Xét nghiệm COVID-19 với người tử vong trong khách sạn ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc Xét nghiệm COVID-19 với người tử vong trong khách sạn ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Cơ quan chức năng lấy mẫu của nạn nhân đưa đi xét nghiệm COVID-19, đồng thời cách ly khách sạn. Trước đó, người này đã tử vong tại khách sạn ở trung tâm thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
TP.HCM yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất TP.HCM yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất
Mặc dù đã kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 với chùm ca nhiễm ngoài cộng đồng nhưng UBND TP Hồ Chí Minh vẫn nâng mức cảnh giác cao nhất bởi lượng người trở lại thành phố sau dịp Tết rất đông.
In bài viết

Truyền hình