Vẫn là những điểm đến thân quen với người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế yêu mến Hà Nội, nhưng các nhà tổ chức tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" đã tiếp cận ở góc nhìn mới. Đó là khai thác vẻ đẹp kiến trúc của các công trình Pháp cổ, đồng thời tổ chức thành tour đi bộ tạo trải nghiệm khác biệt cho du khách.
3 khu phố lừng danh thu hút đông đảo khách Tây ở Hà Nội 3 khu phố lừng danh thu hút đông đảo khách Tây ở Hà Nội
Top 5 điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích nhất ở Hà Nội Top 5 điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích nhất ở Hà Nội

Kết nối không gian Pháp trong lòng Hà Nội

Tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist phối hợp tổ chức vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần. Hành trình bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia - một tuyệt tác kiến trúc Đông-Tây và là địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến nay. Tiếp đó, du khách tham quan những công trình nổi tiếng tiêu biểu của Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ, Khách sạn Sofitel Metropole. Đây là những công trình kiến trúc Pháp đặc trưng gần nhau.

Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một "Thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương”, người Pháp đã cho xây dựng tại Hà Nội rất nhiều những công trình, đặc biệt là những công trình kiến trúc mang phong cách phương Tây kết hợp nét đặc trưng kiến trúc bản địa như: Phủ Chủ tịch, Nhà hát Lớn, nhà khách Chính phủ (hay Bắc Bộ phủ), khách sạn Sofitel Metropole, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam…, trong đó nổi bật là những công trình mang phong cách kiến trúc Đông Dương mà tòa nhà Bảo tàng Lịch sử quốc gia là tiêu biểu. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, đến nay, những công trình này vẫn đang được sử dụng, là điểm nhấn kiến trúc, văn hóa độc đáo của Thủ đô, góp phần tạo nên diện mạo một Hà Nội vừa cổ kính vừa hiện đại với những nét duyên dáng riêng mà không thành phố nào trên thế giới có được.

Những di sản, phong cách kiến trúc tiêu biểu trong lòng Hà Nội vốn đã rất độc đáo nhưng nó còn độc đáo hơn nữa khi những công trình ấy còn gắn với những sự kiện lịch sử của Thủ đô, đất nước. Do đó, tour bộ hành “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” được bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia – một tuyệt tác về kiến trúc Đông - Tây và là địa chỉ đỏ, nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật đồ sộ, quý giá, trong đó có nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia.

Các em nhỏ hào hứng khám phá kiến trúc Pháp. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Các em nhỏ hào hứng khám phá kiến trúc Pháp. Ảnh: bvhttdl.gov.vn

“Điểm độc đáo của tour này còn là sự kết nối 3 điểm tham quan, giúp du khách có cái nhìn tổng quan, nhận diện và so sánh để thấy được giá trị nổi bật của các công trình kiến trúc, phong cách kiến trúc, sự giao thoa, tiếp biến văn hóa Việt Nam với văn hóa phương Tây đầu thế kỷ 20, đồng thời kết nối các sự kiện, hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử quốc gia với Nhà Hát lớn và Di tích lịch sử Bắc Bộ Phủ không chỉ dưới góc độ kiến trúc mà còn là sự kiện lịch sử tạo nên bức tranh toàn cảnh nhằm giúp du khách hiểu sâu sắc hơn cũng như những trải nghiệm mới trong tour tham quan”, ông Phùng Quang Thắng -Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho biết.

Với quãng đường không quá xa, lại kết nối được nhiều công trình kiến trúc Pháp với nhau, trong đó xây dựng một điểm nhấn chính để du khách tham quan, khám phá, tour không chỉ hấp dẫn du khách quốc tế mà còn có sức hút với những du khách đã nhiều năm sinh sống, gắn bó với Hà Nội.

Chia sẻ trải nghiệm thăm quan, ông Lê Cường (Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, đã nhiều lần đến thăm Bảo tàng lịch sử quốc gia, Nhà hát lớn. Tuy nhiên thăm quan các địa điểm thân thuộc của Thủ đô trong bối cảnh bình thường mới với nhiều thói quen mới đã mang đến những trải nghiệm mới thú vị. Đặc biệt, lần này, qua những giới thiệu chi tiết về kiến trúc, lịch sử, ý nghĩa của các biểu tượng… khiến ông hiểu hơn về kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội, về giá trị kiến trúc, giá trị lịch sử của các công trình. Từ đó, thêm hiểu, thêm yêu Hà Nội, thêm ấn tượng về nước Pháp.

Bày tỏ sự thích thú khi được ngắm những công trình kiến trúc mang phong cách phương Tây trên đất nước Việt Nam, anh Antoine Griezmann chia sẻ, đó là một trải nghiệm thú vị. “Thật tuyệt vời khi Hà Nội còn lưu giữ nhiều công trình kiến trúc do người Pháp xây dựng. Điều này làm Việt Nam trở nên gần gũi, thân thiết hơn đối với chúng tôi”, anh Antoine Griezmann.

Kết hợp du lịch truyền thống với thuyết minh tự động

Theo ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist, Tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" là một trong những hành trình đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn để du khách lựa chọn khi muốn tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội – nơi hội tụ khí thiêng và tinh hoa sông núi đất nước.

Tour bộ hành
Thông tin giới thiệu về Tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội

Khai trương trong điều kiện bình thường mới, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bệnh, mỗi đoàn tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" sẽ có không quá 10 thành viên. Các đoàn giữ khoảng cách và không tiếp xúc với nhau theo phương châm "không chạm". Đặc biệt, việc tổ chức tour có sự kết hợp linh hoạt giữa du lịch truyền thống (hướng dẫn viên) với ứng dụng thuyết minh tự động (Audio guide) giới thiệu trưng bày.

Với ứng dụng này, chỉ cần có chiếc điện thoại di động thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet và không phải trả phí để tải ứng dụng, du khách có thể tự do khám phá 92 điểm tương ứng với các nội dung, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Nội dung thuyết minh tự động sẽ bao gồm các bản giới thiệu trưng bày Bảo tàng với các cấp độ thông tin từ giới thiệu chung, các chủ đề, tiểu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu và được phân chia thành các nhóm thông tin phù hợp với thời gian tham quan của khách (60 phút, 120 phút, 180 phút).

Với 3 ngôn ngữ Việt - Anh - Hàn Quốc (giai đoạn 1) được cài đặt sẽ đáp ứng đa dạng yêu cầu khách tham quan. App thuyết minh tự động cũng sử dụng quét mã QR giúp khách tham quan, đặc biệt là khách tham quan tự do (không có hướng dẫn viên) có thể chủ động tìm hiểu nội dung toàn bộ hệ thống trưng bày, góp phần nâng cao chất luợng chuyến tham quan.

Trong những năm qua, với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam và Pháp đang không ngừng phát triển tích cực, góp phần củng cố thêm mối quan hệ song phương của hai bên. Pháp là một trong những thị trường trọng điểm của ngành du lịch Việt Nam, luôn đứng trong top 10 nước có lượng khách đến Việt Nam lớn nhất. Đây cũng được xem là thị trường có đóng góp rất lớn đối với ngành du lịch Việt Nam vì khách Pháp thường đi du lịch dài ngày và có mức chi trả khá cao.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch của Pháp, Đại sứ Pháp tại Hà Nội – ông Bertrand Lortholary cho biết, du lịch được coi là ngành công nghiệp có đóng góp quan trọng đối với kinh tế Pháp thời gian qua. Vì vậy, Pháp đang không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, cũng như các yêu cầu về thủ tục visa sẽ thông thoáng hơn nhằm thu hút ngày càng nhiều du khách khắp nơi trên thế giới.

Cũng theo ông Bertrand Lortholary, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ là thị trường được quan tâm đẩy mạnh khai thác, triển khai các hoạt động xúc tiến, quáng bá du lịch của Pháp thời gian tới. Việc xây dựng thị trường mục tiêu này dựa trên cơ sở về mối tương quan giữa văn hóa, lịch sử, nhu cầu và xu hướng du lịch của người dân Việt Nam.

Là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu cả nước, nhiều năm qua, Hà Nội đã định vị được hình ảnh trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, giai đoạn 2016-2019, khách du lịch đến Hà Nội đạt mức tăng trưởng bình quân 10,1%/năm, tốc độ năm sau cao hơn năm trước và hoàn thành vượt chỉ tiêu về tốc độ tăng trung bình từ 8-10%/năm.

Đặc biệt, mức tăng trưởng bình quân khách du lịch quốc tế đạt 21,2%/năm, hoàn thành sớm 2 năm chỉ tiêu khách du lịch quốc tế tới địa phương đến năm 2020 đề ra tại Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Hà Nội cho người mới đến lần đầu Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Hà Nội cho người mới đến lần đầu
“Hà Nội, cái gì cũng rẻ!” “Hà Nội, cái gì cũng rẻ!”
In bài viết

Truyền hình