“Hà Nội, cái gì cũng rẻ!”
“Ơi Nha Trang mùa thu lại về” |
Ghẹ Hàm Ninh và những đặc sản nổi tiếng Phú Quốc |
Đà Nẵng ơi ta về làm… thực khách |
Cốm
Nhà văn Vũ Bằng đã từng viết hẳn một tuyệt tác: “Một thức quà của lúa non: Cốm”. Đối với tôi, đây là áng văn hay nhất và chân thực nhất viết về thức quà vừa thanh tao, vừa giản dị, mang đậm hồn cốt của Hà Nội như Cốm.
Cốm làng Vòng dẻo và thơm. (Ảnh: Vietravel) |
Cốm Hà Nội nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng. Cốm dẻo và ngậy được gói trong lá sen thơm phưng phức. Người đi xa về gần, hoặc đơn giản chỉ là gửi món quà cho người bạn phương xa, hay gửi cốm về để thấy cả Hà Nội trong tay.
Bánh chả
Bánh chả là một loại bánh nướng truyền thống của Hà Nội. (Ảnh: Daylambanh) |
Bánh chả là một loại bánh nướng cổ truyền của Hà Nội. Bánh nhỏ, ngoài giòn, bên trong nhân thơm mùi lá chanh đặc trưng. Bánh trà thường được thưởng thức cùng với trà sen. Một buổi chiều ngồi quán, nhâm nhi tách trà cùng một vài cái bánh chả, thấy cuộc sống trôi qua thật nhẹ nhàng và tinh khiết.
Bưởi Diễn
Bưởi Diễn. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại) |
Nguồn gốc cái tên bưởi diễn, chính là vì trước đây, loại bưởi thơm ngon này được trồng ở vùng đất Diễn, ngoại thành Hà Nội. Bưởi nhỏ, vỏ mỏng và mọng nước. Bưởi Diễn nổi tiếng vì để được lâu, bưởi xuống nước ăn rất ngọt mà thanh mát.
Kem Thủy Tạ
Kem Thủy Tạ nổi tiếng với món kem chanh bạc hà trứ danh. (Ảnh: Tintuconline) |
Nhiều người nhắc đến Hà Nội thường nghĩ đến kem Tràng Tiền nhiều hơn. Nhưng thực sự, thưởng thức một que kem Thủy Tạ bên bờ hồ Hoàn Kiếm vào bất kỳ ngày nào trong năm cũng là một cách trải nghiệm Hà Nội rất thú vị.
Bún chả
Bún chả Hà Nội. (Ảnh: Pinterest) |
Bún chả Hà Nội đã nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Một đĩa bún ăn kèm với chả nướng (chả miếng hay chả viên đều rất ngon), nước chấm và rau sống là món ăn trưa được rất nhiều người ưa thích.
Bún đậu mắm tôm
Một người bạn của tôi ở Ninh Thuận ghé Hà Nội và ngỏ ý muốn đi ăn bún đậu mắm tôm. Tôi cũng muốn giới thiệu cho bạn món ăn thích dân dã thì có ngay hàng quán vỉa hè, thích sang trọng cũng có hẳn cửa hàng cao cấp. Nhưng khi ăn rồi, bạn chẳng cần biết đây là nhà hàng hay quán vỉa hè, bạn chỉ thích ăn mắm tôm và nói: “Hà Nội làm món mắm này số một”.
Bún đậu mắm tôm. (Ảnh: Thucthan) |
Chắc tại bạn nghiền mắm tôm quá, chứ bún đậu còn bao nhiêu đồ ngon. Này thì đậu mơ ngoài giòn tan bên trong mềm mướt, này thì chả cốm ngọt và thơm, rồi đôi khi còn có cả chả nem cũng rất hấp dẫn nữa. Món ngon Hà Nội đấy, không phải chỗ nào cũng có thể làm được đúng hương vị đâu.
Sấu Hà Nội
Một buổi trưa hè nắng gắt, về nhà thấy có bát canh rau muống dầm sấu, chưa ăn đã thấy mát ruột. Buổi tối Hà Nội oi nồng, rủ bạn ra bờ hồ gọi cố cốc sấu đá, chưa uống đã thấy đất trời dịu lại. Sấu Hà Nội “thần thánh” như thế đấy. Và cũng chỉ mùa hè, khi khắp các ngả đường Hà Nội, những cây sấu mới ra quả, trở thành một “chất xúc tác” không thể thiếu cho bữa ngon của các mẹ, các bà.
Sấu được dùng cho nhiều món ăn thanh mát. (Ảnh: Dacsanvietnam) |
Sấu Hà Nội chua nhưng thanh, giòn và mát. Nấu cùng các món ăn hoặc là dầm để làm nước giải khát cũng đều được lòng. Một ngày đi về trên con ngõ nhỏ, thấy hoa sấu rụng đầy đường, người Hà Nội thấy cả một mùa hè sôi nổi và oi nồng, thấy cả bát canh sấu dầm trong mát.