Top 10 món ngon nhất định phải thử khi tới Hà Nội
Top 5 điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích nhất ở Hà Nội Du lịch Hà Nội có tổng đài tư vấn, giải đáp thông tin cho du khách Nhật Bản sẽ treo hơn 1.300 áp phích quảng bá du lịch Hà Nội |
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn được nhắc đến nhiều nhất khi đến Hà Nội. Dẫu chỉ là món ăn đơn giản với đậu mơ rán béo giòn cùng đĩa bún trắng và một ít rau thơm, nhưng bằng sức hấp dẫn riêng, món ăn này vẫn có thể chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.
Khắp Hà Nội, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những quán bún đậu mắm tôm lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, nếu lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm ở các quán vỉa hè, bạn nên chọn ăn ở các quán ăn sạch sẽ, có thương hiệu để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Giá cho một suất bún đậu đơn giản chỉ từ 15.000 - 25.000 đồng.
Món bún đậu mắm tôm đơn giản với đậu mơ rán béo giòn cùng đĩa bún trắng và một ít rau thơm nhưng vẫn có thể chinh phục được (Ảnh: Dulichvietnam) |
Bún ốc
Bún ốc chính là một trong những món ăn nổi tiếng, mang đậm nét đặc trưng của Hà Nội. Bát bún với sắc màu hấp dẫn của cà chua chưng và những con ốc béo mỡ màng, thơm lừng cùng chuối đậu vàng ươm là những thứ mà thực khách có thể nhìn thấy. Thế nhưng, sự "quyến rũ" thực sự nằm ở nước dùng trong veo nhưng hết sức béo ngậy với vị chua chua thanh thanh, dậy mùi dấm bỗng đặc trưng.
Để bát bún ốc thêm tròn vị, khi ăn, thực khách nên thêm chút hoa chuối thái mỏng và rau sống tươi ngon.
Bún ốc chính là một trong những món ăn nổi tiếng, mang đậm nét đặc trưng của Hà Nội. (Ảnh: tourism) |
Xôi xéo
Xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội và trở thành món ăn đặc trưng của thủ đô. Bởi thế, sẽ chẳng khó khăn để bạn có thể tìm kiếm món ăn này, chỉ cần thức dậy sớm một chút là được.
Thưởng thức bát xôi nóng thơm phức cùng đỗ và hành phi giòn rụm trên vỉa hè sẽ khiến ta ấm lòng. Nhiều du khách đã từng đặt chân tới Việt Nam cho rằng, đây chính là một trong những món ăn được họ đặc biệt yêu thích.
Có nhiều loại xôi để bạn lựa chọn như xôi xéo, xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi chả lạp xưởng... (Ảnh: Báo Văn Hóa) |
Ngoài ra, ở Hà Nội cũng có nhiều món xôi khác cho bạn chọn lựa như: xôi đỗ đen, lạc, ngô, chả cua, gà, bánh khúc, thịt, ruốc... Với những loại xôi thịt, ruốc, pate sẽ dễ tìm kiếm hơn. Bạn có thể sẽ chẳng cần phải dậy sớm mà ngay cả sáng sớm hay tối khuya, ngày đông hay ngày hè, bất cứ khi nào thèm được nếm hương vị đủ đầy của từng hạt nếp tròn mẩy béo bùi là lại tìm đến món ăn đầy mời gọi này.
Bánh cốm
Chẳng biết từ bao giờ, bánh cốm đã trở thành một trong những món đặc sản đầy ý nghĩa của người dân thủ đô. Món bánh thơm phức mùi của lúa mới và hoa cỏ dại ven vờ bây giờ đã không còn phải đợi đến mỗi mùa thu nữa, cốm bây giờ đã được làm khô và bán quanh năm. Nếu yêu thích món ăn này, các bạn có thể mua bánh cốm bất kì ở đâu và bất cứ lúc nào. Món bánh này gợi lên trong lòng những người con xa quê, những tâm hồn hoài cổ về một nét văn hóa đẹp, thanh tao trong việc thưởng thức ẩm thực của người Hà Nội.
Trung bình giá một chiếc bánh cốm tại đây khoảng từ 4.000 - 7.000 đồng/một chiếc tuỳ chỗ. Bánh cốm có giá khá rẻ nhưng thời hạn bảo quản lại khá ngắn, chỉ từ 3 đến 5 ngày.
Món bánh này gợi lên trong lòng những người con xa quê, những tâm hồn hoài cổ về một nét văn hóa đẹp, thanh tao trong việc thưởng thức ẩm thực của người Hà Nội. (Ảnh: Vntrip) |
Phở
Phở là cái tên gắn liền với Hà Nội, không chỉ là món ăn đơn thuần, đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.
Người Hà Nội có nhiều loại phở khác nhau như: Phở bò, phở gà,... Và mỗi món lại mang một nét riêng. Thực khách thường nhớ đến tô phở nóng hổi, húp xì xụp nước dùng thơm ngon, đậm đà mang lại cho người ăn nhiều cảm xúc khi đến Hà Nội.
Bát phở ngon còn tùy thuộc cách nấu gia truyền của từng hiệu phở. Những thương hiệu làm nên tên tuổi cho món phở Hà Nội phải nhắc đến phở Bát Đàn, phở Thìn, phở Cồ…
Phở là cái tên gắn liền với Hà Nội, không chỉ là món ăn đơn thuần, đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới. (Ảnh: Toplist) |
Bún chả
Bún chả trước kia của người Hà Nội được nướng bằng que tre, nhưng ngày nay cũng chỉ còn ít quán giữ được nét đặc trưng này. Thay vào đó, ngày nay, bún chả được kẹp vỉ nướng trên than hoa. Bạn có thể chọn chả viên hoặc chả miếng để ăn. Và điều đặc biệt khiến cho món ăn này thêm ngon chính là nước chấm - được xem là linh hồn của món ăn và thường đựng trong bát tô to, nóng hổi và thơm hương rất quyến rũ.
Ngoài các quán bún nổi danh như bún chả Hàng Mành, bún chả que tre ở ngõ chợ Đồng Xuân… bạn có thể ăn bún chả ở bất cứ ngõ phố nào của Hà Nội với giá trung bình từ 15.000 - 30.000 đồng tùy nơi.
Bún chả. (Ảnh: viaggiareinvietnam) |
Phở cuốn
Người Hà Nội còn có một món ăn khác khá lạ, chính là phở cuốn. Món ăn này được làm cũng rất đơn giản, chỉ là bánh phở mỏng, dai cuốn thêm với thịt bò xào và chút rau sống. Ăn kèm cùng nước chấm củ. Một đĩa có mười chiếc bánh cuốn giá khoảng 50.000 đồng.
Bên cạnh đó còn có món bánh phở cuốn chiên phồng được phủ thịt bò xào, rau cải thêm chút tiêu. Miếng bánh giòn tan, rau trộn với thịt bò thơm, mềm cũng rất được ưa chuộng.
Nhắc đến phở cuốn, người Hà Nội nghĩ đến ngay Ngũ Xã, con phố nhỏ nằm khuất sau hồ Trúc Bạch. Ở đây cũng có khá nhiều quán để bạn lựa chọn.
Phở cuốn. (Ảnh: Vật Giá) |
Bánh đúc nóng
Món bánh đúc ăn nóng hổi có thịt băm, mộc nhĩ, hành được phi thơm thêm vài miếng đậu rán giòn, dai và rau thơm đi kèm. Bát bánh đúc có giá 15.000 đồng.
Tuy nhiên, nhiều du khách đánh giá là nếu ăn vào mùa đông thì sẽ cảm thấy ngon hơn.
Bánh đúc nóng. (Ảnh: VTC News) |
Bún thang
Bún thang là món ăn truyền thống của người Hà Nội xưa. Bát bún thang nhìn qua thì có vẻ đơn giản nhưng nguyên liệu lại khá cầu kỳ với sợi bún nhỏ, thịt gà, trứng chiên, nấm hương. Để bát bún ngon hơn và nước dùng trong, ngọt, thơm thì phải được ninh kĩ từ xương gà hoặc tôm. Thực khách có thể ăn kèm cùng rau sống.
Ở một số tỉnh như Hưng Yên, bún thang còn có thêm lươn. Thế nhưng, bát bún thang ở Hà Nội đơn giản hơn khá nhiều, song lại hợp với khẩu vị của nhiều người hơn.
Bún thang là món ăn truyền thống của người Hà Nội xưa. (Ảnh: Foody) |
Bánh tôm Hồ Tây
Nếu đã đến Hà Nội, ghé thăm chùa Trấn Quốc, dạo vòng quanh hồ Tây lộng gió thì nhất định đừng quên thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây. Bánh được làm từ bột gạo và tôm càng vùng hồ Tây. Vị bánh thơm bùi, hơi béo béo vô cùng hấp dẫn.
Bánh tôm nóng hổi cũng được ăn kèm với nước chấm chua cay, mằn mặn và rau sống. Nên vị ngấy sẽ bớt đi rất nhiều và đưa miệng hơn.
Bánh tôm Hồ Tây. (Ảnh: Foody) |
Xem thêm
Top 5 điểm đến được du khách nước ngoài yêu thích nhất ở Hà Nội Dưới đây là 5 điểm đến tại Hà Nội đang chiếm trọn trái tim du khách bởi vẻ đẹp bình yên, gần gũi cùng những ... |
Bia trứng Hà Nội trên báo nước ngoài Sau cà phê trứng, bia trứng của quán Giảng ở phố cổ Hà Nội tiếp tục là món đồ uống độc đáo thu hút các ... |
Bên trong ngôi chùa ở Hà Nội lọt top 10 chùa đẹp nhất thế giới có gì? Mới đây, chùa Trấn Quốc (Hà Nội, Việt Nam) đã được trang web chuyên về du lịch Wanderlust.co.uk của Anh vinh danh là một trong ... |
Phở Hà Nội hút hồn thực khách quốc tế Món phở trứ danh của Hà Nội khiến nhiều người thích thú và muốn thưởng thức một trong những "quốc hồn quốc túy" của ẩm ... |
Xa Hà Nội nhớ trà đá vỉa hè… Phàm đã từng sống ở đất Thủ đô, dù lâu dù chóng thì khi đi xa không thể không mang trong mình vài nỗi nhớ... |