Theo dự báo của Trưởng nhóm các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch COVID-19 sắp tới có thể diễn biến xấu hơn và khoảng 4-5 năm nữa chúng ta mới khống chế được đại dịch chết người này.
se mat bao lau de co the kiem soat dai dich covid 19 Kiểm soát tốt COVID-19, Hà Nội đủ điều kiện công bố hết dịch
se mat bao lau de co the kiem soat dai dich covid 19 Vũ Hán tốn cả tỷ nhân dân tệ để xét nghiệm COVID-19 cho 11 triệu dân
se mat bao lau de co the kiem soat dai dich covid 19
Chuyên gia của WHO đánh giá dịch COVID-19 có thể diễn biến xấu đi. (Ảnh minh hoạ: WHO)

Dự báo về tình hình dịch COVID-19 được bà Soumya Swaminathan - Trưởng nhóm các nhà khoa học Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - đưa ra tại một cuộc hội thảo trực tuyến toàn cầu do tờ Financial Times tổ chức hôm 14/5.

"Tôi nghĩ rằng cũng phải tới 4-5 năm nữa, chúng ta mới có thể kiểm soát được dịch bệnh này (COVID-19)" - chuyên gia người Ấn Độ nói, nhấn mạnh thêm rằng tình hình sắp tới có thể diễn biến xấu hơn và người dân đừng quá kỳ vọng dịch sẽ sớm kết thúc.

Theo Trưởng nhóm khoa học WHO, tình hình dịch bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn khi các nhà lãnh đạo ở các nước như Mỹ đang buộc phải cân nhắc việc gỡ bỏ cách ly do các rủi ro về kinh tế và sức khỏe cộng đồng.

Mặt khác, khả năng xuất hiện các loại biến thể của loài virus SARS-CoV-2 (gây ra dịch COVID-19) có thể làm giảm đi tác dụng của các loại vaccine tìm được - hãng tin Sputnik dẫn lời bà Soumya.

Trước đó, hồi đầu tuần, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan từng cảnh báo dịch COVID-19 có thể sẽ tồn tại mãi cũng con người, theo hãng tin CNBC.

WHO thì khẳng định rằng các quốc gia sẽ phải tập quen với một cuộc sống "bình thường" cùng loại virus gây bệnh chết người này, trong khi chờ đợi sự phát triển của vaccine và các phương pháp điều trị mới.

Tuy vậy, bà Soumya cho biết chưa có gì đảm bảo kết quả của các loại vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu. Vẫn còn nhiều bất cập và hoài nghi liên quan đến việc sản xuất, phân phối, mức độ an toàn cũng như hiệu quả của các loại vaccine này.

se mat bao lau de co the kiem soat dai dich covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ điều quân đội cấp phát vaccine COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ sẽ sử dụng quân đội để cấp phát vaccine COVID-19; Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học ...

se mat bao lau de co the kiem soat dai dich covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể bị hoãn

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể bị hoãn; Nhiều nước châu Âu ...

se mat bao lau de co the kiem soat dai dich covid 19 Hai người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho bệnh nhân 91

Theo lãnh đạo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ...

In bài viết

Truyền hình