Sẽ mất bao lâu để có thể kiểm soát đại dịch COVID-19?
![]() |
| Chuyên gia của WHO đánh giá dịch COVID-19 có thể diễn biến xấu đi. (Ảnh minh hoạ: WHO) |
Dự báo về tình hình dịch COVID-19 được bà Soumya Swaminathan - Trưởng nhóm các nhà khoa học Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - đưa ra tại một cuộc hội thảo trực tuyến toàn cầu do tờ Financial Times tổ chức hôm 14/5.
"Tôi nghĩ rằng cũng phải tới 4-5 năm nữa, chúng ta mới có thể kiểm soát được dịch bệnh này (COVID-19)" - chuyên gia người Ấn Độ nói, nhấn mạnh thêm rằng tình hình sắp tới có thể diễn biến xấu hơn và người dân đừng quá kỳ vọng dịch sẽ sớm kết thúc.
Theo Trưởng nhóm khoa học WHO, tình hình dịch bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn khi các nhà lãnh đạo ở các nước như Mỹ đang buộc phải cân nhắc việc gỡ bỏ cách ly do các rủi ro về kinh tế và sức khỏe cộng đồng.
Mặt khác, khả năng xuất hiện các loại biến thể của loài virus SARS-CoV-2 (gây ra dịch COVID-19) có thể làm giảm đi tác dụng của các loại vaccine tìm được - hãng tin Sputnik dẫn lời bà Soumya.
Trước đó, hồi đầu tuần, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan từng cảnh báo dịch COVID-19 có thể sẽ tồn tại mãi cũng con người, theo hãng tin CNBC.
WHO thì khẳng định rằng các quốc gia sẽ phải tập quen với một cuộc sống "bình thường" cùng loại virus gây bệnh chết người này, trong khi chờ đợi sự phát triển của vaccine và các phương pháp điều trị mới.
Tuy vậy, bà Soumya cho biết chưa có gì đảm bảo kết quả của các loại vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu. Vẫn còn nhiều bất cập và hoài nghi liên quan đến việc sản xuất, phân phối, mức độ an toàn cũng như hiệu quả của các loại vaccine này.
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (15/5): Mỹ sẽ sử dụng quân đội để cấp phát vaccine COVID-19; Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học ... |
Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (14/5): Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay có thể bị hoãn; Nhiều nước châu Âu ... |
Theo lãnh đạo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19
Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi
Tin bài liên quan
WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá
WHO hỗ trợ vận chuyển khẩn cấp thuốc giải độc tới Việt Nam
Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử
Các tin bài khác
Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận
Vinmec Hải Phòng “hồi sinh” lồng ngực bị lõm cho cậu bé 13 tuổi bằng ca phẫu thuật tạo hình phức tạp
Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
Đọc nhiều
Thúc đẩy đối ngoại nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc
Cần Thơ thúc đẩy hợp tác thương mại với Pakistan
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Palestine qua đối ngoại nhân dân
Siết chặt quy trình, phòng ngừa sai phạm trong công tác xuất bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





