Quân đội Mỹ lên kế hoạch triển khai một đơn vị đặc biệt đến Biển Đông. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm gây sức ép với Trung Quốc sau khi gọi các yêu sách hàng hải của Bắc Kinh là "hoàn toàn bất hợp pháp".
Mỹ ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đông Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đông
5454 my2
Hai đơn vị đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ sẽ được triển khai đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào năm 2021, để tham gia vào các hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chiến tranh điện tử và chiến tranh mạng đến hệ thống điều khiển mục tiêu tên lửa chính xác. (Ảnh: Flick)

Tờ Nikkei Asian Review ngày 17.7 đưa tin quân đội Mỹ sẽ triển khai hai đơn vị đặc nhiệm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào năm 2021, thực hiện nhiều sứ mệnh khác nhau, trong đó có tác chiến điện tử và tác chiến mạng. Ít nhất một trong hai đơn vị sẽ được triển khai ở Biển Đông.

Làm gián đoạn liên lạc quân sự Trung Quốc thông qua "đánh lừa" sẽ là một chiến thuật hiệu quả trong các trường hợp khẩn cấp ở Biển Đông, tướng về hưu Jack Keane - cựu Phó Tổng tham mưu Lục quân Mỹ - cho biết. Vị cựu sĩ quan còn cho rằng Mỹ và những nước bạn bè phải làm việc chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau để đánh bại những hệ thống vũ khí của Trung Quốc.

Nếu việc tiếp cận Biển Đông là bất khả thi, quân đội Mỹ có kế hoạch ứng phó bằng cuộc phóng tên lửa từ xa. Cựu Phó tham mưu trưởng lục quân Mỹ Jack Keane tin rằng chiến lược chống tiếp cận A2/AD của Trung Quốc mang lại lợi thế cho nước này ở khu vực. Vì vậy, Washington phải đảm bảo “có khả năng răn đe hiệu quả ở đó và tên lửa tầm xa là một phần trong chiến lược của Mỹ”, theo ông Keane.

5525 my1
Một thành viên phi hành đoàn trên khu trục hạm USS Ralph Johnson đang quét đường chân trời vào ngày 14/7 gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Thời gian qua, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết toàn bộ Biển Đông dưới danh nghĩa "đường chín đoạn" và đã đẩy nhanh việc mở rộng năng lực quân sự ở vùng biển này trong suốt cả thập kỷ qua. Họ đã xây dựng một đường băng cất hạ cánh cho các máy bay dài 3.000 mét và một cảng quân sự quy mô lớn trên vùng đảo san hô Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef).

Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép, là nơi họ đã xây dựng các dãy nhà chứa máy bay chiến đấu và được cho là được trang bị tên lửa đất đối không và đất đối tàu chiến. Các cuộc tập trận hải quân cũng trở nên ngày càng phổ biến hơn trong khu vực.

Ngoài lực lượng quân sự trên đảo Phú Lâm, Trung Quốc đã triển khai nhiều các hạng mục tên lửa trên dọc bờ biển có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên Biển Đông.

Để chuẩn bị ứng phó với các vấn đề này, Hoa Kỳ muốn triển khai khả năng ngăn chặn Trung Quốc theo dõi các hoạt động của lực lượng hải quân Hoa Kỳ trong trường hợp xung đột vũ trang nổ ra ở vùng biển này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo còn cảnh báo những lợi ích chung ở Biển Đông đang “gặp phải sự sự đe dọa chưa từng thấy” từ Trung Quốc. “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh ứng xử Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng mình… Chúng tôi ủng hộ cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ bất cứ đòi hỏi nào nhằm áp đặt “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông hoặc ở khu vực rộng lớn hơn”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông Chiến hạm Mỹ áp sát tàu thăm dò của Trung Quốc trên Biển Đông

Chiến hạm USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ áp sát tàu thăm dò Hải Dương 4 của Trung Quốc đang hoạt động trên Biển ...

Hải quân Mỹ phối hợp chiến dịch trên Biển Philippines, Trung Quốc dọa đáp trả Hải quân Mỹ phối hợp chiến dịch trên Biển Philippines, Trung Quốc dọa đáp trả

Trang web Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, ngày 28.6 đưa tin 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tiến ...

Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông Trung Quốc cảnh báo phức tạp ngày càng tăng khi Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đông

Theo AFP, Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo tình hình ngày càng phức tạp trên biển Đông khi Mỹ gia tăng sự hiện diện ...

In bài viết

Truyền hình